สะพาย ‘กระเป๋าสานกระจูด’ อวดความภูมิใจ ‘กลุ่มสตรีสหกรณ์ศุภนิมิต’

อยากได้ของดี ไม่ต้องรอนาน เพราะตอนนี้ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) ได้ช่วยเหลือด้านการจัดส่ง และเพิ่มช่องทางการวางจำหน่าย กระเป๋าสานกระจูด โดยกลุ่มสตรีสหกรณ์ศุภนิมิต อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช เรียบร้อยแล้ว

ด้วยความสวยงามของวัสดุจากธรรมชาติ พร้อมการจัดส่งที่รวดเร็ว ทำให้ออเดอร์ “กระเป๋าสานกระจูด” พุ่งกระฉูด สร้างรายได้เข้ากระเป๋ากลุ่มสตรีสหกรณ์ศุภนิมิตเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว

อุบลวรรณา แป้นด้วง ประธานกลุ่มสตรีสหกรณ์ศุภนิมิต อ.ชะอวด เล่าว่า กระเป๋าสานกระจูดของกลุ่มสตรีฯเป็นงานแฮนด์เมดที่ผลิตเองทุกขั้นตอน ตั้งแต่เก็บต้นกระจูด ตากแห้ง รีดต้นกระจูดให้แบนนิ่ม เพื่อนำมาสานขึ้นรูป ขึ้นทรง กรุผ้าด้านในกระเป๋า ติดหูหิ้ว ติดซิป ก็ใช้มือเย็บทั้งสิ้น โดยเฉลี่ยแล้วกระเป๋า 1 ใบ ใช้เวลาผลิตประมาณ 2 วัน ขึ้นอยู่กับความยากง่ายของชิ้นงาน

กลุ่มสตรีสหกรณ์ศุภนิมิตได้แปลงร่าง “ต้นกระจูด” พืชพื้นเมืองของภาคใต้ให้กลายเป็น “กระเป๋าสานกระจูด” งานแฮนด์เมดสุดภาคภูมิใจ เพราะไม่ใช้เครื่องจักรทุ่นแรงเลยแม้แต่ขั้นตอนเดียว ปัจจุบันนี้ กลุ่มสตรีฯได้พัฒนาและผสมผสานวัตถุดิบอื่นๆ เข้าไป เพื่อเพิ่มมูลค่าและทำให้กระเป๋าสานกระจูดมีความน่าสนใจยิ่งขึ้น โดยความพิเศษของกระเป๋าชนิดนี้อยู่ที่ “ยิ่งใช้นานตัวกระเป๋าจะยิ่งเหนียว นิ่ม และคงทน”

สำหรับรูปทรงกระเป๋าก็มีหลากหลาย อาทิ กระเป๋ากระจูดหูไม้ ลวดลายทันสมัย บรรจุของได้มาก ตัวกระเป๋าเป็นสีธรรมชาติผ่านการจัดแต่งสวยงาม ด้านในกรุด้วยผ้า มีซิปเปิด-ปิด สะดวก ทนทาน รูปแบบทันสมัย นอกจากวัยรุ่นจะสะพายไปเที่ยวได้แล้ว คนวัยทำงานก็สามารถสะพายไปทำงานได้ อีกทั้งยังตอบโจทย์เทรนด์การลดโลกร้อนได้อย่างลงตัว กระเป๋ากระจูดสะพายข้าง อีกหนึ่งรูปแบบที่สามารถจุของได้เป็นจำนวนมาก เพราะมีรูปทรงยาวและฐานเป็นทรงกลม กระเป๋ากระจูดพรีเมียม (สายหนัง) กระเป๋าใบใหญ่ทรงสี่เหลี่ยม เหมาะสำหรับคุณสุภาพสตรีที่มีสิ่งของพกพาจำนวนมาก ประดับด้วยสายหนังสั้นๆ มีสายหนังคาดตรงกลางใช้เป็นที่ปิด-เปิดกระเป๋าแทนซิป กระเป๋ากระจูดทรงเหลี่ยม เกิดจากการผสมผสานจากวัสดุธรรมชาติและสายหนังให้เข้ากันอย่างลงตัว

สมร เทิดธรรมพิบูล กรรมการผู้จัดการใหญ่ ปณท ระบุว่า ไปรษณีย์ไทย ร่วมมือกับภาคีเครือข่ายสนับสนุนการสร้างศูนย์การเรียนรู้กลุ่มสตรีสหกรณ์ศุภนิมิต อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช เนื่องจากเล็งเห็นถึงความสำคัญในการยกระดับคุณภาพชีวิตคนไทยให้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น เพื่อสนับสนุนองค์ความรู้ สร้างมูลค่าเพิ่มแก่ผลิตภัณฑ์ และต่อยอดภูมิ ปัญญาท้องถิ่นให้กับคนรุ่นใหม่ ตลอดจนช่วยเพิ่มรายได้ให้ชุมชนเพื่อผลักดันให้เศรษฐกิจของชุมชนเข้มแข็ง โดยการใช้เครือข่ายความชำนาญในการขนส่งของไปรษณีย์ไทย ซึ่งผลการดำเนินงานที่ผ่านมาพบว่าการเข้าไปให้ความช่วยเหลือของไปรษณีย์ไทยทำให้มียอดการสั่งซื้อเพิ่มมากขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้การขนส่งปลอดภัย และประหยัดค่าดำเนินการมากกว่าที่ผ่านมา

ผู้สนใจสามารถรับชมสินค้าและสั่งซื้อได้ที่เว็บไซต์ www.thailandpostmart.com หรือโทร THP Contact Center 1545

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้มันนี่เอ็กซ์โปอุดรธานี 2019 คึกคัก คนแห่ซื้อประกันเพิ่มความมั่นคง ช่วงภาวะเศรษฐกิจผันผวน
บทความถัดไปเร่งกู้ซากช้างเคลื่อนย้ายซากไม่ได้-ต้องชำแหละชิ้นส่วนฝังกลบ อุทยานส่ง30จนท.เดินเท้าปฏิบัติภารกิจ(ชมคลิป)