‘10 คอร์ส’ ‘คปภ.’ เสริมทักษะสร้างสุข ‘งานฝีมือ เบเกอรี่ เครื่องดื่ม ถ่ายภาพ’ จากงานอดิเรก-ต่อยอดสร้างอาชีพ

ปิดคอร์สด้วยความสนุกและความประทับใจ กับโครงการ กิจกรรมเสริมทักษะสร้างสุข (OIC HAPPY ACTIVITIES) โครงการดีๆ ที่ สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) มอบให้กับเจ้าหน้าที่ ในการเรียนการสอน 10 หลักสูตร งานฝีมือ เบเกอรี่ เครื่องดื่ม และการถ่ายภาพ โดยร่วมมือกับ ศูนย์อาชีพและธุรกิจมติชน หรือมติชนอคาเดมี ในการจัดหาวิทยากรและจัดหลักสูตรการเรียนการสอน

10 หลักสูตรล้วนอยู่ในเทรนด์ความสนใจ ทำเป็นงานอดิเรก กิจกรรมวันว่าง และสามารถทำเป็นอาชีพเสริมได้ ประกอบด้วย สวนโหลทะเลทราย, งานหนังยอดฮิต, ค็อกเทล, แต่งหน้า, เยลลี่ดอกไม้, จัดดอกไม้วันแม่, ถ่ายภาพ, Cupcake, Fancy Soap และสวนจิ๋วในขวดแก้ว โดยทุกหลักสูตรได้รับความสนใจจากเจ้าหน้าที่ คปภ.เข้าอบรมจนเต็มทุกที่นั่ง

อย่างหลักสูตรแต่งหน้าและสวนโหลทะเลทราย พบว่า ติดอยู่ใน 10 อันดับหลักสูตรงานฝีมือยอดนิยมของมติชนอคาเดมี ที่มีผู้สนใจเรียนจำนวนมากในปี 2559-2560 ด้วย

บรรยากาศในการเรียนการสอนทุกหลักสูตร พบว่า ผู้เรียนมีความตั้งใจในการศึกษาวิธีการและเทคนิค ขณะเดียวกันอาจารย์ได้ถ่ายทอดเทคนิคความรู้อย่างเต็มที่ เพื่อให้ทุกคนสามารถสร้างสรรค์ผลงานออกมาได้สำเร็จ โดยการเรียนการสอนเป็นไปอย่างสนุกสนาน

หลักสูตรแรก สวนโหลทะเลทราย หรือ Terrariums สอนโดย อ.ปฐมะ ตั้งประดิษฐ์ เจ้าของเพจ Exflora สอนให้ผู้เข้าร่วมอบรมได้ D.I.Y สนุกคิดสร้างสรรค์ สร้างสวนขนาดย่อมในโหลแก้วด้วยตัวเอง ออกมาเป็นสวนโหลน่ารักๆ สำหรับตั้งโชว์เพื่อให้ดูสบายตา

ต่อมาเป็น หลักสูตรงานหนังยอดฮิต สอนโดย อ.จันทร์จิรา สุภาพรรณ์ สอนเทคนิคเคล็ดลับ ตั้งแต่การเลือกหนัง การตัด การเย็บ ให้ได้กระเป๋าสตางค์เท่ๆ ฝีมือตัวเอง เอาไว้ใช้ได้จริง ขอบอกว่าบางคนฝีเย็บสวยอย่างกับมืออาชีพเลย

มาถึง หลักสูตรค็อกเทล สอนโดย อ.ทวีสุข ทั่งทอง คอร์สนี้ ผู้เรียนสนุกไปกับการมิกซ์เครื่องดื่มรสชาติดี เหมาะกับงานปาร์ตี้เบาๆ

ส่วนหลักสูตรที่สาวๆ สนใจกันมาก คือ หลักสูตรแต่งหน้า สอนโดย อ.นรารัตน์ วัฒนากร คอร์สนี้สอนให้รู้จักรูปหน้า คิ้ว ตา ปาก และสีผิว ว่าแต่ละคนควรแต่งแบบไหนถึงจะเหมาะ รวมถึงสอนการใช้โทนสีในการแต่งหน้า

ด้านหลักสูตร เยลลี่ดอกไม้ สอนโดย อ.อธิญา เชิญอักษร ผู้เรียนทุกคนได้เรียนรู้หลักและเทคนิคการทำเยลลี่ดอกไม้ ด้วยความสนุกสนาน ได้ชิ้นงานออกมาสวยงาม

อีกหลักสูตรที่ทุกคนตั้งใจเรียนกันมากๆ คือ หลักสูตรจัดดอกไม้วันแม่ สอนโดย อ.ชลัมพ์ ประคองทรัพย์ นักจัดดอกไม้มืออาชีพ และยังเป็นเน็ตไอดอลผู้อนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมไทย หรือที่รู้จักกันในสังคมออนไลน์ในชื่อ “หญิงน้ำปรุง จรุงจิต” หลักสูตรนี้สอนเมื่อวันที่ 9 สิงหาคมที่ผ่านมา เป็นช่วงใกล้วันแม่ หลายคนตั้งใจจัดดอกไม้กันอย่างสุดฝีมือ เพื่อนำไปกราบแม่ ในวันที่ 12 สิงหาคม

มาถึงหลักสูตรอินเทรนด์ งานอดิเรกที่หลายคนชื่นชอบ คือ หลักสูตรถ่ายภาพ สอนโดย อ.อภินันท์ บัวหภักดี ผู้เรียนทุกคนได้เรียนรู้วิธีการถ่ายภาพ องค์ประกอบภาพ การจัดแสงของภาพ

ส่วนหลักสูตรเบเกอรี่ อย่าง Cupcake สอนโดย อ.กฤษณะ ยุคะลัง ก็ได้รับความสนใจอย่างมากเช่นกัน ผู้เรียนต่างประทับใจในสูตรคัพเค้กที่เนียนนุ่มหอมอร่อย และน่าทานมาก

อีกหนึ่งหลักสูตรที่สามารถนำไปประกอบอาชีพทำขายเป็นรายได้เสริม คือ หลักสูตร Fancy Soap สอนโดย อ.ชญานี ศตะภัค ผู้เรียนทุกคนได้เรียนรู้ส่วนผสมและวิธีการทำสบู่อย่างละเอียดทุกขั้นตอน

และหลักสูตรสุดท้ายคือ หลักสูตรสวนจิ๋วในขวดแก้ว สอนโดย อ.ภวัต เจริญปุระ นักจัดสวนจิ๋วในขวดแก้ว ผู้นำเทรนด์สวนในขวดแก้วคนแรกๆ ของประเทศไทย ทุกคนได้เรียนรู้เทคนิควิธีการจัดสวนจิ๋ว ให้ดูน่ารัก สวยงาม ตลอดจนการเลือกสถานที่วางสวนจิ๋ว ประเภทต้นไม้ และลักษณะภาชนะที่เหมาะสม

เรียกว่าโครงการกิจกรรมเสริมทักษะสร้างสุข (OIC HAPPY ACTIVITIES) ได้ทั้งทักษะ ความรู้ และความเพลิดเพลินสนุกสนาน เป็นงานอดิเรกที่สามารถฝึกฝนต่อยอดทำเป็นอาชีพได้

มาริษา ทิพย์อักษร

มาริษา ทิพย์อักษร เจ้าหน้าที่ชำนาญการ คปภ.บอกว่า เข้าอบรมหลักสูตรงานหนังยอดฮิต กับสวนจิ๋วในขวดแก้ว ที่เลือกอบรม 2 หลักสูตรนี้ เพราะส่วนตัวชอบพวกเครื่องหนังอยู่แล้ว โดยกระเป๋าสตางค์ที่ทำเองนำไปเก็บไว้เป็นที่ระลึก เพราะเป็นงานแฮนด์เมด เป็นความภูมิใจที่ทำเองกับมือ รวมถึงการจัดสวนจิ๋วก็ชอบเพราะได้รีแลกซ์ พักผ่อน คลายเครียดได้ เวลาเอาสวนจิ๋วมาวางไว้บนโต๊ะ เราได้มองสีเขียวๆ ดูแล้วสบายตา

“ทั้ง 2 หลักสูตรเป็นงานอดิเรกที่ชอบ และได้มารีแลกซ์มาทำในสิ่งที่ชอบ การที่ คปภ.จัดกิจกรรมแบบนี้ให้กับพนักงานถือเป็นสิ่งที่ดีและชื่นชอบมาก” มาริษาเผย

ด้าน พราวพร จำรูญวรกุล เจ้าหน้าที่กลุ่มการเงิน คปภ.บอกว่า สนใจเข้าอบรมถึง 4 หลักสูตร ประกอบด้วย หลักสูตรแต่งหน้า, Cupcake, Fancy Soap และสวนจิ๋วในขวดแก้ว ที่เลือกเรียนเพราะชอบกิจกรรมแนวนี้อยู่แล้ว ชอบงานฝีมือ สนใจทำเป็นงานอดิเรก

“หลักสูตรที่ชอบมากที่สุดคือ Cupcake เพราะชอบทำขนม รวมถึงการเรียนแต่งหน้าก็สามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้ มองอนาคตว่าถ้ามีเวลาอาจทำขนมเค้กขายได้ หลักสูตรที่สอนมีประโยชน์ แต่ละหลักสูตรมีคู่มือให้ มีขั้นตอนการทำที่ชัดเจน เราสามารถนำไปใช้ได้จริงๆ คิดว่า คปภ.จัดกิจกรรมแบบนี้ให้กับพนักงานถือว่าดีมาก เป็นการเพิ่มทักษะด้านอื่นๆ นอกจากการทำงานประจำให้เราด้วย” พราวพรระบุ

ณัฐวรรณ ภิรมยาภรณ์

ส่วน ณัฐวรรณ ภิรมยาภรณ์ ผู้ชำนาญงานอาวุโส คปภ. เป็นอีกคนที่เข้าอบรมรวม 4 หลักสูตรเช่นกัน มีสวนโหลทะเลทราย, จัดดอกไม้วันแม่, Fancy Soap และสวนจิ๋วในขวดแก้ว โดยหลักสูตรที่เลือกเรียนจะเป็นพวกสวนโหลทะเลทราย สวนจิ๋วในขวดแก้ว และจัดดอกไม้วันแม่ เพราะเป็นคนชอบงานฝีมือ ชอบงานประดิษฐ์ประดอย มีเวลาก็จะชอบทำ เป็นการคลายเครียด รีแลกซ์ จัดเป็นงานอดิเรก

“สำหรับผลงานที่ได้ทำ ก็นำไปเก็บไว้ที่บ้าน คิดว่า คปภ.จัดกิจกรรมแบบนี้ดี ทำให้เรารู้สึกว่าเราไม่ได้ทำงานอย่างเดียว แต่ คปภ.ส่งเสริมให้เรามีงานอดิเรก ส่งเสริมให้เราทำอะไรที่เราชอบ ถ้าทำงานอย่างเดียวบางทีก็เครียดเกินไป การให้เราได้มีกิจกรรมรีแลกซ์ สักครึ่งวันใน 1 เดือน ให้เราได้ทำในสิ่งที่เราชอบ ถือว่าเป็นกิจกรรมที่ดี” ณัฐวรรณเผย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รอง ผบ.ตร.เรียกตัวแทนลิขสิทธิ์ยกเครื่องจับกุมสินค้าละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาใหม่
บทความถัดไป“ณัฏฐพล” มั่นใจกมธ.ศึกษารธน.สัดส่วนครม.ไม่มีปัญหา รอพรรคเคาะเลือกวันนี้