ที่มา | หน้าประชาชื่น มติชนรายวัน |
---|---|
เผยแพร่ |
“ไม่ใช่ว่า คนทำอาหารได้ทุกคน จะเป็นเชฟได้”
นี่เป็นความเชื่อในเส้นทางสายอาชีพของ สุพิชญา ชื่นตา นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยสวนดุสิต ผู้ชนะเลิศจากรายการ แม็คโคร โฮเรก้า ชาเลนจ์ 2019 ประเภท Makro Mystery Box Asian Culinary Challenge รุ่นเยาวชน ในงานใหญ่ประจำปีของแม็คโคร นั่นคือ แม็คโคร มหกรรมครบเครื่องเรื่องอาหารและอุปกรณ์ ครั้งที่ 14 ที่จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ ณ อิมแพค เมืองทองธานี
“หนูเข้าแข่งขันเวทีของแม็คโครมาแล้วสองครั้ง ปีแรกที่ลงแข่งได้ที่ 4 ปีนี้ยังตั้งใจที่จะแข่งขันต่อในรุ่นเยาวชน ซึ่งโดยอายุแล้วจะเป็นปีสุดท้าย หนูคิดว่าถ้าไม่ชนะคงจบแล้ว แต่พอชนะก็ดีใจ ที่เราจะได้เป็นตัวแทนประเทศไทยเข้าร่วมแข่งขันในงาน Food and Hotel Asia (FHA) 2020 ที่ประเทศสิงคโปร์” คือเสียงของ สุพิชญา ชื่นตา หนึ่งในนักล่าฝันรุ่นเยาวชนที่เข้าร่วมการแข่งขันในเวทีแม็คโคร โฮเรก้า ชาเลนจ์ 2019 โดย บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) ที่จัดขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ที่มีใจรักในการทำอาหารได้ประลองฝีมือ ผ่านประสบการณ์ฝึกฝนในเวทีการแข่งขันมาตรฐานระดับสากลจากสมาคมเชฟโลก หรือ World Association of Chefs Societies (WACS) สู่การเป็นเชฟมืออาชีพ
รายการ แม็คโคร โฮเรก้า ชาเลนจ์ 2019 จัดขึ้นเพื่อสนับสนุนลูกค้าผู้ประกอบการธุรกิจโรงแรม ร้านอาหาร และธุรกิจจัดเลี้ยง ร้านกาแฟ หรือที่เรียกว่า โฮเรก้า (Ho-Hotel, Re-Restaurant, Ca-Catering & Cafe) ซึ่งนอกจากกลุ่มนี้จะเป็นลูกค้าสำคัญของแม็คโครแล้ว ยังเป็นกลุ่มเศรษฐกิจฐานรากที่เป็นกลไกขับเคลื่อนประเทศให้เข้มแข็งและยั่งยืนในช่วงหลายปีที่ผ่านมา
“ปีนี้มีความพิเศษคือ แม็คโคร โฮเรก้า ชาเลนจ์ 2019 ได้ยกระดับสู่การแข่งขันระดับสากล โดยมีเชฟนานาชาติจากประเทศ ได้แก่ กัมพูชา เมียนมา เวียดนาม อินเดีย จีน และสิงคโปร์ เข้าร่วม รวมถึงสร้างสรรค์รายการพิเศษเพื่อให้แชมป์เก่าจาก 13 ปี จับคู่กับ
เชฟจากร้านอาหารต่างๆ แข่งขันเพิ่มมูลค่าให้เมนูอาหาร ซึ่งแม็คโครเห็นความสำคัญกับกิจกรรมนี้และมุ่งหวังให้ผู้เข้าแข่งขันได้รับองค์ความรู้ ประสบการณ์ และนำไปใช้ต่อยอดธุรกิจอาหารของตนเองให้ประสบความสำเร็จ” ธีราพร ธีรทีป ประธานคณะกรรมการจัดงาน แม็คโคร มหกรรมครบเครื่องเรื่องอาหารและอุปกรณ์ ครั้งที่ 14 กล่าว
การแข่งขันประเภทที่ยกระดับสู่ความเป็นสากลอย่าง Makro Mystery Box Asian Culinary Challenge รุ่นเยาวชน เป็นการแข่งขันการปรุงอาหารจานหลัก Asian Menu จากวัตถุดิบปริศนา โดยต้องจัดจานในรูปแบบตะวันตก ซึ่งเชฟไทยจะเป็นตัวแทนที่ได้รับการคัดเลือกมาจากทุกภูมิภาค เพื่อแข่งขันกับทีมจากนานาชาติ
ด้าน สุพิชญา มองว่าเวทีการแข่งขันเป็นเวทีแห่งโอกาสและการเรียนรู้ที่มีค่าด้วยพื้นฐานครอบครัวที่แม้จะคลุกคลีกับเรื่องอาหารมาตั้งแต่เด็ก ทำให้คิดว่าการเป็นแม่ครัว เชฟ ไม่ต้องเรียนก็ได้ แต่พอได้มาเรียนที่มหาวิทยาลัยสวนดุสิตในด้านนี้โดยตรง ก็ทำให้ได้เรียนรู้อะไรมากมาย โดยเฉพาะการได้รู้ว่า ไม่ใช่คนทำอาหารได้ทุกคน จะเป็นเชฟได้
“ทุกวันนี้มีน้องๆ อยากเป็นเชฟกันมาก อาจจะด้วยความนิยมจากรายการแข่งขันในทีวีที่เกิดขึ้นมากมาย หรือธุรกิจอาหารกลายเป็นธุรกิจในฝันของเด็กๆ สิ่งที่อยากบอกน้องๆ ก็คือ ต้องหมั่นเรียนรู้ หาประสบการณ์และต่อยอด ถ้าทำได้ อาชีพนี้ก็ทำมาหากินได้เช่นกัน”
ทั้งนี้ทั้งนั้น นิยามความเป็นเชฟในมุมของผู้ชนะเลิศรายการนี้ เธอกลับไม่ได้รางวัล หรือผลการแข่งขัน เป็นเป้าหมายสูงสุด แต่ที่สุดในนิยามเชฟของเด็กสาวคนนี้ มันมากกว่าความหลงใหล
“ที่สุดแล้วนิยามเชฟในมุมของหนูก็คือ การได้ทำอาหารให้คนที่เรารักได้เอ็นจอยกับอาหารของเรา” สุพิชญากล่าว
เชฟวิลแมน ลีออง ในฐานะประธานคณะกรรมการ การแข่งขันแม็คโคร โฮเรก้า ชาเลนจ์, ผู้ก่อตั้ง Thailand Culinary Academy, ประธานกรรมการ เวิลด์เชฟ วิทเอาท์ บอร์ดเดอร์, กรรมการตัดสินอาหารระดับ A สมาคมเชฟโลก บอกว่า แม็คโคร โฮเรก้า ชาเลนจ์ เป็นสนามแข่งขันที่ทำให้เชฟได้มีโอกาสอวดฝีมือ เดินทางทั่วโลก ผมไม่เคยเห็นองค์กรไหนให้เกียรติผู้เข้าแข่งขันเท่าแม็คโคร การเป็นเชฟที่ดีไม่ได้เอาเหรียญรางวัลมาวัดกัน แต่เขาจะมองกันที่ประสบการณ์ การเป็นเชฟที่ดีต้องไม่หลงตัวเอง ต้องเรียนรู้ไปเรื่อยๆ
“ไม่แข่งขันก็ยิ่งแพ้ ยิ่งแข่งขันก็ยิ่งชนะ” เชฟวิลแมนกล่าวทิ้งท้าย
พร้อมอวยพรให้ตัวแทนประเทศไทยรุ่นเยาวชน “สุพิชญา ชื่นตา” ประสบความสำเร็จและเก็บเกี่ยวประสบการณ์อันมีค่าในการเข้าร่วมแข่งขันในงาน Food and Hotel Asia (FHA) 2020 ที่ประเทศสิงคโปร์มาให้ได้มากที่สุด