ใกล้ชิดธรรมชาติกลางกรุง ‘แสนสิริ แบคยาร์ด แอท ที77 คอมมูนิตี้’ เปิดสวนชวน ‘กิน-ชิลล์-รักษ์โลก’

ยากที่จะเชื่อว่า พื้นที่ 15 ไร่กลางกรุงเทพมหานคร ย่านสุขุมวิท 77 จะมีคอมมูนิตี้สีเขียวในรูปแบบสวนหลังบ้านซ่อนตัวอยู่

ใช่แล้ว เพราะที่กล่าวไปนั้นหมายถึง แสนสิริ แบคยาร์ด แอท ที77 คอมมูนิตี้ (Sansiri Backyard @T77 Community) คอมมูนิตี้สีเขียวเพื่อการอยู่อาศัยอย่างยั่งยืนใจกลางกรุง คอนเซ็ปต์ “Green-Grow-Give! กิน-ชิลล์-เรียนรู้:” ที่เพิ่งตัวอย่างเป็นทางการเมืองไม่นานมานี้

จริยา จันทร์เจิดศักดิ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ สายงานพัฒนาผลิตภัณฑ์ บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า จากแนวคิดว่าทุกพื้นที่ในเมืองใหญ่ควรถูกนำมาใช้เพื่อให้เป็นพื้นที่สีเขียว เราใช้หลัก 3Gs คือ Green, Grow และ Give เปลี่ยนพื้นที่รอพัฒนาให้เป็นสวนผักและฟาร์มออร์แกนิคครบวงจรรูปแบบใหม่ ด้วยการนำแนวคิด Zero Waste มาประยุกต์ใช้ในการออกแบบพื้นที่ฟาร์ม มาผสมผสานกับพื้นที่โชว์เคสเทคโนโลยีฟาร์มอัจฉริยะ และการอยู่อาศัยในเมืองอย่างยั่งยืน พร้อมเต็มเติมความสนุกด้วยกิจกรรมรักษ์โลกสำหรับคนเมือง จุดประกายแรงบันดาลใจเปลี่ยนพื้นที่ว่างรอบตัวให้เป็นพื้นที่สีเขียวอย่างสร้างสรรค์ ร่วม “สร้าง-ปลูก-แบ่งปัน” ผลผลิตสู่สังคมเพื่อสร้างชุมชนน่าอยู่ไปด้วยกัน

เมื่อเดินเข้ามาในแสนสิริ แบคยาร์ดฯ สิ่งแรกที่จะได้สัมผัสคือความสดใสของพันธุ์ผัก-ผลไม้ออร์แกนิค 7 สี ที่แข่งกันเติบโตต้อนรับผู้มาเยือน สวนนี้ได้รับการจัดการดูแลโดย ไร่กำนันจุล หรือ CHUL FARM มืออาชีพเรื่องการสร้างผลผลิตแบบออร์แกนิคในระบบนิเวศที่สมดุล ภายใต้แนวคิด Zero Waste เติมเต็มความก้าวล้ำด้วยเทคโนโลยีด้านฟาร์มอัจฉริยะ หรือ iFarm ของเอไอเอส มาบริหารจัดการดูแลการเพาะปลูกในรูปแบบของเกษตรแม่นยำบนพื้นที่โชว์เคส Greenovation ตั้งแต่ระบบวัดความชื้นในดินบนแปลงผักแบบเปิด และระบบวาล์วน้ำไฟฟ้าแบบไร้สาย และระบบการปลูกในโรงเรือนควบคุมอุณหภูมิอัจฉริยะ

เมนูซิกเนเจอร์ วัตถุดิบจาก “แสนสิริ แบคยาร์ด แอท ที77 คอมมูนิตี้”

ที่นี่ยังมี My Backyard Farm & Caf ฟาร์มคาเฟ่ให้นั่งชิลล์จิบกาแฟ หรือจะสั่งอาหารสไตล์ “The Backyard Farm to Table” ปรุงอาหารจากผลผลิตการเกษตรในท้องถิ่นที่สดใหม่ตามฤดูกาลจากฟาร์มที่ปลอดภัยจากสารเคมี ภายใต้คอนเซ็ปต์ “Healthylicious” ภายในร้านยังแบ่งพื้นที่สำหรับจัดแสดงแนวคิดการสร้างสรรค์พื้นที่สีเขียวในบ้านของตนเอง เช่น สวนแนวตั้ง สวนริมระเบียง และสวนภายนอก รวมถึงมีไอเทมเด็ดๆ สำหรับทำสวนมากมาย

ถัดไปไม่ไกลจะพบกับโซน My Farm ที่เติมเต็มความใฝ่ฝันของคนเมืองที่อยากมีสวนผักของตัวเอง ด้วยการเปิดให้เช่ากระบะปลูกผักขนาด 1×1 เมตร โดยจะรายงานความคืบหน้าของแปลงทุกๆ 5 วัน ผ่านแอพพลิเคชั่นไลน์หรือเฟซบุ๊กส่วนตัว ใกล้กันอีกนิดเป็นกิจกรรม Self-Harvest แปลงผักที่เปิดให้ลูกค้าตัดผักสดไปปรุงอาหารเอง ในอนาคตอาจสามารถนำผักสดที่ตัดนี้ส่งให้

นอกจากนี้ ยังมี “ทุ่งปอเทือง” ที่กำลังออกดอกสีเหลืองสดใส โดยจุดเริ่มต้นการปลูกปอเทืองมาจากโครงการพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียง ที่ให้เกษตรกรใช้ต้นปอเทืองมาเป็นปุ๋ยพืชสดในการปรับปรุงดิน โดยการหว่านปอเทือง 1 ครั้ง จะสามารถปรับปรุงโครงสร้างดินได้นานถึง 15 ปี

แม่ไก่อารมณ์ดี

ภายในบริเวณฟาร์มยังมีโรงเรือนสำหรับเลี้ยงแม่ไก่ไข่อารมณ์ดีที่เลี้ยงในแบบ Free Range และโรงเรือนปลูกเมล่อน ควบคุมอุณหภูมิและสภาพแวดล้อมโดยมีอุปกรณ์ต่างๆ ที่เชื่อมต่อ IoT (Internet of Things) ทำให้สามารถควบคุมและสั่งงานอัจฉริยะที่ให้ผลผลิตคุณภาพสูง ปลอดโรค ปลอดแมลง

นอกเหนือจากการมาถ่ายรูปสวยๆ เช็กอินแหล่งท่องเที่ยวใหม่ๆ แล้ว สิ่งที่จะได้รับกลับไปคือ การนำเสนอทางเลือกเพื่อให้เรียนรู้การทำฟาร์มแบบยั่งยืน การปลูกผักเบื้องต้น ชิมอาหารที่ปรุงจากวัตถุดิบที่สดใหม่ ปลอดภัย มาเล่น เรียนรู้และทำกิจกรรมอย่างสร้างสรรค์ และหวังว่าจะช่วยจุดประกายให้คนเมืองจัดสรรพื้นที่จำกัดของตนเปลี่ยนให้กลายเป็นพื้นที่สีเขียว จนอาจทำให้คนเมืองเกิดความรักผัก และเพลิดเพลินไปกับนานาเคล็ดลับในการปรับรูปแบบวิถีชีวิตใหม่เพื่อให้เกิดไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตอย่างสมดุลของคนเมือง

แล้วเจอกันที่ “แสนสิริ แบคยาร์ด แอท ที77 คอมมูนิตี้” ได้ทุกวัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘โค้ชด่วน’เน้นทีมเวิร์คช่วงท้าย ก่อนบู๊ศึกลูกยางชิงตั๋วโอลิมปิก
บทความถัดไปห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์ ชวนแชร์ความสุข ความสนุก ในเทศกาลคริสมาสต์และปีใหม่ จัดงาน “THE MALL HAPPY GO ‘ROUND ความสุขมีไว้ส่งต่อ”