‘มหิดล’ จัดคอนเสิร์ตใหญ่วันเด็ก บรรเลงออเคสตรา ประกอบหุ่นสาย ‘สุดสาคร’

คอนเสิร์ตวันเด็กครั้งที่ผ่านมา กับการแสดงเรื่อง Peter And The Wolf

จากคำขวัญวันเด็กแห่งชาติ ปี 2563 “เด็กไทยยุคใหม่ รู้รักสามัคคี รู้หน้าที่พลเมืองไทย” หลายคนคงยังจำได้ถึงบทอาขยานที่เคยท่องกันในสมัยเรียนชั้นประถม ที่พระเจ้าตาสอนสุดสาครว่า “อย่าไว้ใจมนุษย์” ในวรรณคดีเรื่องพระอภัยมณี ที่สอนให้เด็กรู้จักคิดไตร่ตรอง และหน้าที่ของลูกที่มีต่อพ่อแม่ ซึ่งถือเป็นหนึ่งในหน้าที่ของพลเมือง

มหาวิทยาลัยมหิดล โดย วิทยาลัยดุริยางศิลป์ ร่วมกับ มูลนิธิหุ่นสายเสมา ศิลปะเพื่อสังคม นำบทประพันธ์พื้นบ้านแฟนตาซีสุดคลาสสิกของไทย เรื่อง สุดสาคร มาถ่ายทอดเรื่องราวในรูปแบบคอนเสิร์ต ซึ่งบรรเลงสดโดย วงดุริยางค์ฟีลฮาร์โมนิกแห่งประเทศไทย หรือไทยแลนด์ฟีลฯ (Thailand Phil) ที่มีชื่อเสียงระดับโลก ร่วมกับการแสดงเชิด “หุ่นสาย” ที่มีความอ่อนช้อยคล้ายคลึงกับการเคลื่อนไหวของมนุษย์มากที่สุด จาก คณะหุ่นสายเสมา

อาจารย์ ดร.ธนพล เศตะพราหมณ์ หรืออาจารย์ออม วาทยกรและผู้ประพันธ์เพลงในนิทานเพลงเรื่อง “สุดสาคร” กล่าวว่า ไทยแลนด์ฟีลฯก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ.2548 ด้วยปณิธานมุ่งมั่นที่จะให้เป็นแหล่งผลิตนักเรียน นักศึกษา นักดนตรีที่มีคุณภาพมาตรฐาน มีรสนิยมที่ดี มีความสำนึกต่อสังคม รวมถึงได้มีการพัฒนาคุณภาพหลักสูตรการเรียนการสอนให้เป็นที่ยอมรับในระดับสากล เพื่อให้ประเทศไทยกลายเป็นศูนย์กลางของการเรียนรู้ด้านดนตรีในแถบเอเชียแปซิฟิก ล่าสุดได้รับเกียรติให้ร่วมแสดงคอนเสิร์ตต้อนรับสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ประมุขแห่งคริสตจักร ในโอกาสเสด็จเยือนไทยอย่างเป็นทางการ ณ สนามกีฬาศุภชลาศัย เมื่อปลายปีที่ผ่านมา

“ความน่าสนใจของนิทานเพลง ‘สุดสาคร’ คือ การนำศิลปะหลายแขนงมาร่วมกันเพื่อถ่ายทอดในรูปแบบของคอนเสิร์ตร่วมสมัยที่จัดขึ้นเนื่องในวันเด็ก เพื่อให้คนทั้งครอบครัวได้มาสนุกร่วมกัน และทำความรู้จักกับวงไทยแลนด์ฟีลฯซึ่งเป็นวงออเคสตราที่ฝากผลงานผ่านสายตาชาวไทยและชาวต่างชาติมาอย่างยาวนาน จัดแสดง ณ หอประชุมมหิดลสิทธาคาร ม.มหิดล ศาลายา ซึ่งถือว่าเป็นหอแสดงดนตรีที่ยิ่งใหญ่และมีคุณภาพเสียงดีที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้” อาจารย์ ดร.ธนพล กล่าว

ธนพล เศตะพราหมณ์

ทั้งนี้ อาจารย์ ดร.ธนพล สำเร็จการศึกษาปริญญาตรี เกียรตินิยมอันดับ 1 ด้านการประพันธ์ดนตรี จากวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ ม.มหิดล ปริญญาโท ด้านการควบคุมวง จาก New England Conservatory of Music เมืองบอสตัน และปริญญาเอก ด้านการควบคุมวง จาก University of Cincinnati College-Conservatory of Music เมืองซินซินเนติ ประเทศสหรัฐอเมริกา ปัจจุบันดำรงตำแหน่งหัวหน้าสาขาวิชาการอำนวยเพลงที่วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ ม.มหิดล มีผลงานที่ผ่านมาซึ่งเป็นที่รู้จักในวงกว้างจากคอนเสิร์ต “Legends and Fantasy” ที่รวบรวมเพลงจากแอนิเมชั่นและวิดีโอเกมบรรเลงในรูปแบบไทยแลนด์ฟีลฯ

ครูหนืด-นิมิตร พิพิธกุล ศิลปินศิลปาธร ศิลปะการแสดง ประธานมูลนิธิหุ่นสายเสมา ศิลปะเพื่อสังคม กล่าวว่า คณะหุ่นสายเสมาเป็นคณะละครหุ่นสายคณะแรกของประเทศไทยที่ทำหน้าที่ด้านส่งเสริมคุณธรรมและจริยธรรม โดยใช้ศิลปะการแสดงหุ่นสายร่วมสมัย ซึ่งเป็นสื่อการแสดงรูปแบบใหม่ที่ไม่เคยมีในประเทศไทยมาก่อน

2 ปีมาแล้วที่มูลนิธิหุ่นสายเสมาได้รับเกียรติจากวง Legends and Fantasy ในการสร้างสรรค์การแสดงสื่อศิลปะหุ่นผสมผสาน บอกเล่าไปพร้อมกับการบรรเลงสด โดยจัดแสดงในวันเด็ก ซึ่งครั้งแรกเป็นการแสดงประกอบการแสดงเรื่อง “Petushka” มีการดัดแปลงนำหุ่นสายผีตาโขนมาบอกเล่าแบบร่วมสมัย พร้อมการแสดงต่อขายาวโลดเต้นอย่างงดงาม และครั้งที่สองเป็นการแสดงเรื่อง “Peter And The Wolf” โดยการสร้างสรรค์หุ่นจากวัสดุเครื่องจักรสาน และการแสดงประกอบนิทานที่แสนน่ารัก

วงไทยแลนด์ฟีลฯ

วันเด็กปีนี้ ขอเชิญพ่อแม่ ผู้ปกครอง และบุตรหลานมาร่วมเปิดประสบการณ์กับการแสดงคอนเสิร์ตประกอบนิทานหุ่นสอนใจ เรื่อง “สุดสาคร” โดยวง Legends and Fantasy และคณะหุ่นสายเสมา 10-11 มกราคม 2563 ที่หอประชุมมหิดลสิทธาคาร มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา สามารถดูรายละเอียดได้ที่เพจเฟซบุ๊ก Thailand Philharmonic Orchestra

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon