14 วัน อยู่บ้าน ‘อ่าน’ ไม่ซ้ำ โลกวรรณกรรมที่มิอาจกักตัว

ในที่สุดก็มาถึงจุดชัตดาวน์!!!!!!

เปล่าๆ ไม่ใช่ชัตดาวน์แบงคอก แต่เป็นชัตดาวน์สถานบันเทิง ฟิตเนส สนามกีฬา โรงหนัง อีกทั้งอีเวนต์ต่างๆ อันเป็นจุดรวมของมวลมหาประชาชน เพื่อระงับยับยั้งการระบาดของไวรัสโควิด-19 ไม่ให้แพร่กระจายสร้างความเสียหายแก่ชีวิตผู้คน

ด้านสถานศึกษาก็เน้นการเรียนการสอนแบบออนไลน์ ส่วนใครมีความเสี่ยง ก็ต้องเลี่ยงคบหาสมาคมกับชาวบ้านด้วยการ ‘กักตัวเอง’ 14 วันถ้วน

เป็นอีกจังหวะที่เปิดโอกาสให้นักอ่านและนักอยากอ่านได้ใช้เวลาท่องโลกผ่านตัวอักษร ไม่ว่าจะนอนอยู่บ้าน ร่ำเรียน หรือทำงานแบบไม่ต้องขยำเข็มวินาทีทิ้งไปบนถนน

แม้ปีนี้ไม่มีงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ แต่มีลิสต์หนังสือน่าช้อปจากสำนักพิมพ์ต่างๆ ตามสไตล์ที่ชอบ แนวทางที่ใช่ เพียบ!

วังต้องห้าม สยามรัฐ ประวัติศาสตร์มหรสพ พร้อม!

เปิดประเด็นชวนอ่านด้วยประวัติศาสตร์หลากแง่มุม ลายเซ็นค่ายประชาชื่น ไฮไลต์ไม่อ่านไม่ได้ ยกให้ ‘ร้อยเรื่องราววังต้องห้าม’ ของสำนักพิมพ์มติชน ในวันที่ไวรัสร้ายทำให้พระราชวังแห่งนี้ร้างราซึ่งนักท่องเที่ยวที่เคยคลาคล่ำจนหามุมเซลฟี่ยากมาก

มาเปิดอ่าน ‘หนังสือภาพ’ เล่มนี้ที่รวบรวมเรื่องราวของพระราชวังต้องห้ามแห่งกรุงเป่ยจิง จากความตั้งใจของผู้เชี่ยวชาญแห่งพิพิธภัณฑ์พระราชวังโบราณ

งดงามครบถ้วนและสมบูรณ์แบบ ทั้งข้อมูลด้านเอกสารโบราณและศิลปกรรมอันสะท้อนภาพความวิจิตรอลังการของวัฒนธรรมจีนสุดยิ่งใหญ่

อีกเล่มที่เข้มข้นเข้ากันกับสถานการณ์การเมืองไทยซึ่งข้อหา ‘ชังชาติ’ ฟุ้งกระจายไม่แพ้ไวรัส นั่นคือ ‘สยามรัฐท่ามกลางจักรวรรดินิยม’ โดยสำนักพิมพ์มติชนเช่นกัน

ประเด็นชวนอ่านคือเรื่องราวของ ‘เขตแดน’ เมืองขึ้นรื้อฟื้นภูมิความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับแผนที่ ตลอดจนวิธีคิดของชาวตะวันตกในยุคบุกเบิก แล้วนำมาวิเคราะห์ใหม่เพื่อความเข้าใจบริบทอันซ่อนเร้นของการหลอมรวมขึ้นเป็นชาติดังเช่นทุกวันนี้

ปิดท้ายสายงานประวัติศาสตร์ด้วยความบันเทิงที่แม้ผับ บาร์ สปา อาบอบ นวด จะปิดทำการ แต่ยังนอนอ่านความเป็นมาของมหรสพคบงันในวันวานได้จาก โขน, ละคร, ลิเก, หมอลำ, เพลงลูกทุ่ง มาจากไหน? ตั้งชื่อแบบนี้ จะเป็นผลงานใครไปได้ นอกจากคอลัมนิสต์ไม่ติดทั้งโควิดและกระดุมเสื้อ อย่าง สุจิตต์ วงษ์เทศ โดยสำนักพิมพ์ชื่อเก๋ไก๋สไตล์มานุษยวิทยา ว่า ‘นาตาแฮก’

เล่มนี้ไม่ต้องทอดน่องไปซื้อที่ไหน สั่งออนไลน์ได้โลด

ลิงหิน ดวงตาสีฟ้า สามก๊ก นิยาย
เรื่องสั้น อ่านไว้ไม่ ‘โดดเดี่ยว’

มาถึงหมวดนิยาย เรื่องสั้น ที่บีบคั้นอารมณ์และชวนขบคิดประเด็นสังคมอย่างลึกซึ้ง

กดไลค์อย่างแรงให้ ‘ลิงหินและเรื่องสั้นอื่นๆ’ โดยสำนักพิมพ์มติชน ผลงานนักเขียนดังผู้มีแฟนคลับล้นหลาม นาม ภาณุ ตรัยเวช

รวมเรื่องสั้นว่าด้วยจิตสำนึกมนุษย์ที่เก็บซ่อนความย้อนแย้งไว้ภายใน เสียดเย้ยความเปล่ากลวงของสังคมกระแสหลักได้อย่างอัศจรรย์ โดยหยิบงานประพันธ์ร่วมสมัย อีกทั้งย้อนไปถึงวรรณคดีโบราณมาเชื่อมโยงร้อยเรียงชวนอ่านอย่างมีสีสันยิ่ง

อีกเล่มสำคัญที่นักอ่านรู้จักดี แต่หนนี้ต้องมาตั้งใจอ่านกันอีกรอบ ‘หนึ่งร้อยปีแห่งความโดดเดี่ยว’ ของกาเบรียล การ์เซีย มาเกซ โดยสำนักพิมพ์บทจร

หนึ่งในสุดยอดวรรณกรรมแห่งศตวรรษที่บอกเล่าเรื่องราวเจ็ดรุ่นของครอบครัวบวนเดียกับเมืองในจินตนาการ “มาก็อนโด” ตั้งแต่การก่อตั้งเมื่อครั้งบรรพกาล การรุกคืบเข้ามาของกาลเวลา ผสานกับประวัติศาสตร์โหดร้ายของสงครามกลางเมืองและการสังหารหมู่ ความรุ่งเรืองและเสื่อมโทรมของเมือง ที่ซึ่งปาฏิหาริย์และความเป็นจริงมาบรรจบกัน ด้วยพลังชีวิตและการทึ้งทำลายที่สอดประสานกันในห้วงเวลาหนึ่งร้อยปี

นอกจากนี้ การพรรณนาถึง ‘ฝุ่น’ ในเมือง ก็ถูกชาวเน็ตจับมาแมตช์กับ PM2.5 ในช่วงเวลานี้อย่างชวนขำขื่น

จากนั้น ขยับสู่โลกของนักเขียนหญิงแอฟริกันอเมริกัน กับผลงานชิ้นแรก ‘ดวงตาสีฟ้าสุดฟ้า’ ของสำนักพิมพ์ Library House โดยตั้งคำถามสำคัญถึงความหมายของความงามที่ไม่อาจมีใครสรุปความด้วยมุมมองเพียงด้านเดียวได้ เด็กหญิงผิวดำ ตาดำ ผมดำ นามพีโคลา ปรารถนาดวงตาสีฟ้าด้วยคิดว่านั่นคือคุณลักษณะแห่งความสวยที่ทุกคนยอมรับและฝันใฝ่

นวนิยายเรื่องนี้สะท้อนสภาวะการปฏิเสธอัตลักษณ์แห่งเผ่าพันธุ์ ความชิงชังตนเอง และการพยายามหลอมรวมเลือดเนื้อของตนให้เป็นส่วนหนึ่งในมาตรฐานอื่น ท่ามกลางม่านหมอกแห่งการหมิ่นหยาม กลายเป็นนวนิยายทรงพลังที่น่าอ่านอย่างยิ่ง

จากโลกตะวันตก โยกย้ายมายังยักษ์ใหญ่แห่งแดนตะวันออก อย่าง ‘จารชนสามก๊ก’ โดยสำนักพิมพ์มติชน โดยเป็นหนังสือเล่มแรกจากซีรีส์ จารชนสามก๊ก 4 เล่มจบ ที่ใช้ภูมิหลังยุทธการอันลือลั่นที่สุดในวรรณกรรมสามก๊ก ทั้งยุทธการเซ็กเพ็ก ยุทธการเขาติ้งจวินซาน ยุทธการเสียเมืองเกงจิ๋ว และยุทธการไฟลามทุกค่าย ถ่ายทอดการห้ำหั่นลับๆ ของจารชนที่สยองขวัญสะท้านวิญญาณระหว่างก๊กทั้งสาม

ประเดิมเล่มแรกด้วยตอนการศึกที่เขาเตงกุนสัน สมรภูมิที่วุยก๊กเพลี่ยงพล้ำแก่จ๊กก๊ก นายกองกาเอ๊กแห่งจิ้นโจ้วเฉาจึงต้องสืบหาตัวตนของจารชนลึกลับเจ้าของฉายา “หานฉาน” ที่แฝงตัวมานานกว่าสิบปี เหอมู่ ผู้เขียนใช้กลวิธีเขียนความลึกลับในประวัติศาสตร์ ผสมผสานกับท่วงท่าของประวัติศาสตร์ โดยให้ความสำคัญทั้งด้านอักษรศาสตร์กับประวัติศาสตร์ควบคู่กัน ผสมผสานจินตนาการกับความเป็นจริงอย่างลงตัว

อมตะนิรันดร์กาล หมู่เกาะมาเลย์
พระราชหัตถเลขา และหมาป่าผู้โดดเดี่ยว

แน่นอนว่าอีกหมวดห้ามพลาด คือผลงาน ‘คลาสสิก’ ทั้งไทยและเทศ จากหลากสำนักพิมพ์ ชวนให้เดินทางข้ามกาลเวลาผ่านเส้นบรรทัด เริ่มจาก ‘ถึงลูกชายเล็ก’ โดย ริเวอร์ บุ๊คส์

พระราชหัตถเลขาและลายพระหัตถ์กว่า 300 ฉบับระหว่างพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวกับสมเด็จฯ เจ้าฟ้าจักรพงษ์ภูวนาถ กรมหลวงพิษณุโลกประชานาถ ระหว่าง พ.ศ.2439 จนถึงสิ้นรัชกาลที่ 5 ใน พ.ศ.2453 ครอบคลุมช่วงเวลาที่เป็นหัวเลี้ยวหัวต่อประวัติศาสตร์สยามและรัสเซีย ในระหว่างที่สมเด็จฯ เจ้าฟ้าจักรพงษ์เสด็จไปทรงศึกษาวิชาการทหารที่รัสเซียภายใต้พระอุปถัมภ์ของจักรพรรดินิโคลัสที่ 2 เป็นเวลานาน 8 ปี

ไม่เพียงเผยให้เห็นถึง ‘ความรัก’ อันแทรกอยู่ในแทบทุกอณูของถ้อยความ หากยังสะท้อนแง่มุมลึกซึ้งในราชสำนักสยามที่อาจไม่เคยถูกเปิดเผยมาก่อน

จาแดนสยาม ปรับเข็มทิศลงใต้ไปสำรวจ ‘หมู่เกาะมาเลย์’ ผลงานคลาสสิกที่ตีพิมพ์ในวาระครบรอบ 150 โดยสำนักพิมพ์มติชน

นี่คือบันทึกการเดินทางสำรวจหมู่เกาะมาเลย์และบอร์เนียวของ อัลเฟรด รัซเซล วอลเลซ นักธรรมชาติวิทยาที่มีส่วนเก็บหลักฐาน และผู้ค้นพบร่วมทฤษฎีวิวัฒนาการ ที่อยู่ร่วมสมัยกับ ชาร์ลส์ ดาร์วิน นับเป็นหนึ่งในหนังสือคลาสสิกทางวิทยาศาสตร์โดยไม่เคยถูกหยุดตีพิมพ์เลยนับตั้งแต่ตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อ 150 ปีก่อน

ปิดท้ายสายอมตะด้วย ‘หมาป่าผู้โดดเดี่ยว’ นิยายร่วมสมัย-คลาสสิกเล่มหนึ่งของโลก หนึ่งในนิยายที่ดีที่สุดของ แฮร์มานน์ เฮสเซอ นักเขียนชาวเยอรมันเจ้าของรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรม (ค.ศ.1946)

“เรามีชีวิตอยู่เพื่อกลัวความตายและก็กลับไปรักมันอีก” ประโยคเด็ดจากเล่มที่ได้ชื่อว่าตีแผ่และปอกเปลือกมนุษย์อย่างล่อนจ้อน โดยสำนักพิมพ์เม่นวรรณกรรม

สืบต้นสายปลายจวัก ค้นปรัชญา ‘ดิจิทัลมินิมัลลิสม์’
ธุรกิจญี่ปุ่นในมือ’ผู้หญิงเก่ง’

หมวดสุดท้าย ว่าด้วยชีวิต ธุรกิจ และไลฟ์สไตล์ ในวันเศรษฐกิจย่ำแย่และกระแสกักตุนอาหารจนขั้นสินค้าว่างเปล่า

เริ่มที่ ‘ต้นสาย ปลายจวัก’ ผลงานจากปลายตะหลิว กฤช เหลือลมัย คอลัมนิสต์ค่ายมติชนที่จะพาเข้าครัวสำรวจสำรับวัฒนธรรมอาหาร ที่ผสมผสานเปลี่ยนแปลงไปพร้อมกับการปะทะสังสรรค์ของผู้คนจนกลายเป็นเมนูคุ้นลิ้น แต่อาจยังไม่รู้ซึ้งถึงที่มาที่ไป เป็นพ็อคเก็ตบุ๊กเล่มอร่อยที่ต้องมีติดครัว

ส่วนข้างคอมพ์ ส่วนตัว ต้อง ‘ดิจิทัลมินิมัลลิสม์’ ของสำนักพิมพ์ Broccoli ที่ตีแผ่ปัญหาชีวิตในยุคนี้ที่ผู้คนวนเวียนอยู่กับทั้งอุปกรณ์ดิจิทัลและแอพพลิเคชั่นตั้งแต่ตื่นนอนยันเข้านอนอีกครั้ง วิถีชีวิตที่จำเป็นต้องออนไลน์และพร้อมตอบสนองตลอดเวลาจนกลายเป็นมาตรฐานทั้งการทำงานและปฏิสัมพันธ์ระหว่างกัน

คาล นิวพอร์ต ชี้ชวนหนทางต่อสู้กับระบบนี้ ผ่านการนำเอาปรัชญา ดิจิทัลมินิมัลลิสม์มาใช้ เพื่อทวงคืนการควบคุมเหนือชีวิตในโลกดิจิทัล และใช้เทคโนโลยีต่างๆ ให้ตรงกับคุณค่าที่แท้จริงของตัวเรา

อีกเล่ม ต้องมีไว้สร้างไฟในการทำมาหากินในยุคเผาหลอกเผาจริงเผาไม่เหลือซาก ผลงานเล่มใหม่ล่าสุดของ พิชชารัศมิ์ ศรีพิทักษ์สกุล ‘ผู้หญิงเก่งธุรกิจญี่ปุ่น’ โดยสำนักพิมพ์มติชน บอกเล่าเรื่องราวของเหล่าผู้หญิงเก่งที่สามารถฝ่ากระแสและขนบธรรมเนียมแบบเดิมๆ จนได้รับการยอมรับและมีบทบาทสำคัญทางสังคม ไม่ว่าจะเป็นหญิงแกร่งที่สร้างธุรกิจพันล้านด้วยสองมือ หญิงสาวที่ใช้ใจและไฟการทำงาน สตรีผู้พลิกฟื้นธุรกิจครอบครัว ไปจนถึงบรรดาคุณยายที่มุ่งทำตามความฝันโดยไม่สนใจข้อกำจัดหรืออุปสรรคด้านอายุ พร้อมเรื่องราวน่าทึ่ง ดีต่อใจ สร้างแรงฮึดสู้ในการกระโดดออกจากหม้อต้มกบใบใหญ่ที่รอเวลาเดือดปุดในเร็ววัน

มาออกเดินทางอย่างอิสระผ่านโลกวรรณกรรมแม้ร่างกายต้องกักกัน ไม่ว่ากี่คืนกี่วันก็ไม่มีเบื่อ

 


 

Book Wonder ยกบูธสู่ออนไลน์
ชวนคนไทย #อยู่บ้านอ่านหนังสือ

อากาศร้อน โควิดระบาด แต่จะพลาดเล่มเด็ดไปไม่ได้!!!

มติชนห่วงใยจึงจัดแคมเปญ Book Wonder เสนอโปรโมชั่นออนไลน์ให้ช้อปสบายๆ เพียงปลายนิ้วสัมผัส ด้วยหนังสือคุณภาพเยี่ยมจากมติชนและเพื่อนสำนักพิมพ์ชื่อดังอีกมากมาย อาทิ เม่นวรรณกรรม, Library House, Salmon Books, Move Publishing เป็ดเต่าควาย, บทจร, Arty HOUSE, แสงดาว, ยิปซี, Salt ฯลฯ

ที่พร้อมเสิร์ฟถึงที่เพียงปลายนิ้วสัมผัส Click & Pay พร้อมโปรโมชั่นลดราคาและของสมนาคุณ โดยจัดส่งถึงที่

ลด 25% ตลอด 24 ชั่วโมง!

เริ่ม 09.00 น. วันที่ 25 มี.ค. ถึง 24.00 น. วันที่ 5 เม.ย. 63 (รวม 12 วันเต็ม)

ที่ www.matichonbook.com

อัพเดตข่าวสารและความเคลื่อนไหวหนังสือดังโปรฯ ดีได้ที่แฟนเพจ สำนักพิมพ์มติชน Matichonbook

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ลาว’ ขีดเส้น ‘สรงน้ำพระ’ สงกรานต์ ไม่เกิน 40 คน ส่งจนท.คุมตามวัด งดเล่นน้ำ ยุติงานฉลอง
บทความถัดไปอดีตส.ว.ห่วงสินค้าแพง ซ้ำเติมวิกฤตโควิด แนะยักษ์ใหญ่ค้าปลีก ให้ส่วนลดช่วยประชาชน