‘แมงโก้โควิด’ เมื่อมะม่วงที่ล้นตลาด กลายเป็นงานอาร์ตร่วมสมัย แรงบันดาลใจ ‘กินได้’ จากศิลปินถึงเกษตรกร

ใบหน้าหลากหลายอารมณ์บนผิวมะม่วง ผลงาน ‘โลเล–ทวีศักดิ์ ศรีทองดี’

การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 สร้างผลกระทบครบทุกมิติ ไม่ว่าจะด้านสุขภาพ เศรษฐกิจ สังคม การดำเนินชีวิต แน่นอนว่า กลุ่มเกษตรกรและชุมชนก็เป็นอีกหนึ่งภาคส่วนที่ประสบปัญหา เนื่องจากติดขัดเรื่องการส่งออก ตัวอย่างสำคัญคือ “มะม่วงจำนวนมหาศาลที่กำลังจะเน่าเสีย” ก่อให้เกิดความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก

เพื่อช่วยเหลือและบรรเทาความเดือดร้อนของเกษตรกร “มูลนิธิ บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่” โดย “บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน)” จึงเชิญชวนเหล่าศิลปินไทยจากเครือข่ายบางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ (BAB) อาทิ ศิลปิน AlexFace, ยุรี เกนสาคู, ดาว วาสิกสิริ นายกสมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ ศิลปินอาวุโส ศ.ถาวร โกอุดมวิทย์ พร้อมด้วย โลเล-ทวีศักดิ์ ศรีทองดี, จิตต์สิงห์ สมบุญ, กวิตา วัฒนะชยังกูร, ตั้ม-วิสุทธิ์ พรนิมิต เจ้าของผลงานน้องมะม่วง

อีกทั้งเหล่าดารา นักแสดง เซเลบริตี้ที่มีชื่อเสียง อาทิ นิว-นภัสสร ภูธรใจ, เป๊ก-เปรมณัช สุวรรฌานนท์, ป๋อง-กพล ทองพลับ, โบ-ธนากร ชินกุล และเชฟแมนต้า พริมา ผู้ชนะจาก MasterChef Junior Thailand Season 2 ร่วมแสดงพลังสนับสนุนเกษตรไทยด้วยการนำมะม่วงมาสร้างสรรค์เป็นผลงานศิลปะ เมนูอาหาร และอื่นๆ อีกมากมาย เน้นย้ำให้เห็นว่าศิลปะสามารถเยียวยา พร้อมสร้างความตระหนักรู้ถึงปัญหาปากท้องของพี่น้องคนไทยในเวลานี้

ขณะเดียวกันยังต่อยอดไปถึงการระดมทุนผ่านการขายงานศิลปะจากศิลปิน เพื่อนำเงินไปช่วยเหลือนิสิต นักศึกษาศิลปะที่กำลังจะจบการศึกษาแต่ขาดแคลนทุนทรัพย์ หรือที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ให้สามารถเรียนต่อและเริ่มต้นอาชีพได้

เริ่มจากศิลปินอาวุโส “ศ.ถาวร โกอุดมวิทย์” ซึ่งเผยถึงแรงบันดาลใจสร้างสรรค์ผลงานว่า ในคอนเซ็ปต์แรกจะใช้มะม่วงเป็นตัวสื่อ เคลื่อนไหวด้วยระบบการสั่งงานของโทรศัพท์มือถือ อาจมีกิมมิคเล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับ Covid-19 การป้องกันตัวด้วยหน้ากากอนามัย โดยคอนเซ็ปต์ของงานชุดนี้คือทุกอย่างจะถูกสั่งผ่านด้วยระบบสื่อสารทางเทคโนโลยี นอกจากนี้ยังสร้างสรรค์งานพรินติงช่วงวิกฤตโควิด-19 เราจะต้องช่วยเหลือซึ่งกันและกัน เชื่อมโยงระหว่างศิลปะและเกษตรกรอย่างลึกซึ้ง

ศ.ถาวร โกอุดมวิทย์ ศิลปินอาวุโสร่วมสร้างสรรค์ผลงาน


“สิ่งเหล่านี้คือแรงบันดาลใจและบริบทที่ซับซ้อนกันมากมายระหว่างความเข้าอกเข้าใจ ความช่วยเหลือ ส่งผ่านจากศิลปินสู่นักสะสม ความมั่งคั่งของนักสะสมก็จะถ่ายเทสู่เกษตรกร สิ่งเหล่านี้เป็นความงดงามของสังคม ขอขอบคุณโครงการ Mango Covid มากๆ”
ศ.ถาวรกล่าว

“โลเล-ทวีศักดิ์ ศรีทองดี” ตัวแทนศิลปินบางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ กล่าวว่า ตนมีโอกาสได้เข้าร่วมโครงการ Mango Covid โดยได้รับมะม่วงมาจาก จ.อุดรธานี เพื่อสร้างสรรค์ออกมาเป็นผลงาน โดยวาดใบหน้าลงบนผิวมะม่วง ซึ่งใบหน้าจะแสดงอาการต่างๆ เหมือนมีชีวิต ขอให้เหตุการณ์นี้ผ่านไปด้วยดี

สำหรับ “แมนโก้ นายกวัก” ผลงานจาก “จิตต์สิงห์ สมบุญ” ซึ่งมีแรงบันดาลใจจากการกราบไหว้ในสิ่งที่จะสร้างความเชื่อมั่นในการดำรงชีวิตต่อไปช่วงฝ่าวิกฤตโควิด-19 ซึ่งเจ้าตัวเผยว่า ขอเลือกความเชื่อมั่นทั้งหลายทั้งปวงให้กับสิ่งที่สามารถจะดลบันดาลให้เราอยู่รอด อยู่ท้อง โดยสิ่งที่จะให้คุณค่าส่งเสริมสร้างสุขภาพร่างกายจิตใจไว้ชนกับไวรัสร้ายกาจตัวใหม่นี้ได้อย่างแข็งแรงมั่นคง

“มะม่วงเป็นหนึ่งสิ่งในหมวดอาหารพืชพันธุ์ผลไม้ที่เหมาะสมในช่วงเวลานี้ มีคุณภาพ ควรค่าที่จะไม่ละเลย หรือปล่อยให้เน่าเสียอย่างเปล่าประโยชน์ ควรค่าแห่งการให้ใจให้การช่วยเหลือสนับสนุน ไม่ว่าจะได้มาจากใคร ผมสร้างเสนอตัวคาแร็กเตอร์กึ่งเคารพแมนโก้ที่จะทำหน้าที่เป็นนายกวัก เป็นตัวแทนสื่อสารทุกรูปแบบเพื่อสนับสนุนเกษตรกร ผู้สร้างสรรค์ผลไม้ที่มากมายด้วยคุณค่า ประโยชน์ทางโภชนาการให้อยู่รอดในเชิงเศรษฐกิจต่อไป ผ่านวิกฤตไปได้ด้วยดี” จิตต์สิงห์กล่าว

‘แมนโก้ นายกวัก’ คาแร็กเตอร์กึ่งเคารพ โดยจิตต์สิงห์ สมบุญ

ขณะที่มะม่วงน้ำดอกไม้จากกุดหมากไฟ จ.อุดรธานี ส่งตรงไปที่ “กวิตา วัฒนะชยังกูร” ก่อนจะได้รับการสร้างสรรค์เป็นเมนูไอศกรีมมะม่วง เหมาะรับประทานคลายร้อน

กวิตากล่าวว่า ได้รับมะม่วงจากโครงการ Mango Covid ซึ่งเป็นมะม่วงน้ำดอกไม้จากกุดหมากไฟ โดยจะนำมาทำเป็นไอศกรีมมะม่วง ช่วงนี้เป็นช่วงหน้าร้อน ถ้าได้ทานไอศกรีมมะม่วงก็จะได้คลายร้อนและช่วยกันสนับสนุนเกษตรกรของไทย เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ซึ่งเป็นช่วงที่สินค้ามะม่วงไม่ได้ส่งออก ถ้าใครสนใจสามารถเอาสูตรไปทำไอศกรีมกันได้

ด้าน “สนิทัศน์ ประดิษฐ์ทัศนีย์” อีกหนึ่งศิลปินบางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ เปิดเผยว่า มีโอกาสเข้าร่วมโครงการ Mango Covid ทำให้เห็นว่ามะม่วงหลายตันไม่สามารถส่งออกหรือขายได้ทันเวลา ปัญหาในช่วงนี้มีมากมาย เช่น คนอดอยาก ผลิตผลล้นตลาด ซึ่งเราไม่สามารถรู้ได้เลยถ้าไม่มีการบอกต่อ ซึ่งสื่อเป็นตัวกลางสำคัญ เราควรรวมพลังเล็กๆ ให้กลายเป็นพลังใหญ่ ปัญหาใหญ่ก็จะกลายเป็นปัญหาเล็ก อยากจะให้กำลังใจทุกคนที่สำคัญกลุ่มเกษตรกร ชาวสวน โดยผลิตผลงานชื่อ Missing Piece ออกมา

เป็นอีกหนึ่งโครงการดีๆ ที่ช่วยเหลือทั้งเกษตรกร นิสิต และนักศึกษาศิลปะให้ร่วมผ่านพ้นวิกฤตร้ายนี้ไปด้วยกัน

‘วิสุทธิ์’ ส่ง ‘น้องมะม่วง’ ร่วมแจม
‘ยุรี’ กับผลงานที่เรียบง่าย
ศ.ถาวรสร้างสรรค์ผลงานโดยเชื่อมโยงระหว่างศิลปะและเกษตรกรอย่างลึกซึ้ง
Missing Piece ผลงานโดยสนิทัศน์ ประดิษฐ์ทัศนีย์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon