เปิดโอกาสให้คนตกงาน ‘อัศวิน อิงคะกุล’ รับ 300 ตำแหน่งทำงานโรงแรม 16 สิงหาคมนี้ วันเดียวเท่านั้น

หลังเสร็จสิ้นการทำบุญโครงการ “แบ่งปันน้ำใจให้ชุมชน” ซึ่งเป็นการแจกตั้งแต่ข้าวสาร อาหาร น้ำ หน้ากาก และเงินสด เพื่อช่วยคนในชุมชนที่อยู่ละแวกใกล้เคียง โรงแรม มิราเคิล แกรนด์ ย่านหลักสี่ เขตดอนเมือง ในช่วงวิกฤตโควิด-19 แล้ว “อัศวิน อิงคะกุล” ประธานกลุ่มบริษัทในเครือ มิราเคิล กรุ๊ป ยังไม่หมดเรื่องราวให้เซอร์ไพรส์

ยังทุ่มกระเป๋าสร้างกุศลต่อด้วยการประกาศเปิดรับสมัครพนักงานกว่า 300 ตำแหน่ง สำหรับคนที่ว่างงาน ตกงาน ไม่มีรายได้ จากผลกระทบของโควิด-19 และพิษเศรษฐกิจในขณะนี้ เพื่อรองรับ “โรงแรมอัศวิน แกรนด์ คอนเวนชั่น โฮเต็ล” โรงแรมน้องใหม่ล่าสุดในเครือมิราเคิล กรุ๊ป ที่กำลังจะเปิดตัวให้บริการในต้นเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ.2564

แม้ว่ากิจการของมิราเคิล กรุ๊ป จะโดนผลกระทบจากพิษเศรษฐกิจที่เป็นผลพวงมาจากไวรัสโคโรนาเหมือนกับที่อื่นๆ แต่ “อัศวิน” บอกว่าตัวเองยังพอจะแบ่งปันสิ่งที่มีอยู่มาช่วยเหลือชาวบ้านที่ลำบากในยามนี้ได้บ้าง โดยเฉพาะคนที่ตกงาน ถูกเลย์ออฟ ไม่มีงานทำในช่วงนี้ ประกอบกับเป็นจังหวะที่โรงแรมแห่งใหม่ในเครือ “โรงแรมอัศวิน แกรนด์ คอนเวนชั่น โฮเต็ล” ก่อสร้างเสร็จพอดี เหลือเพียงแค่การตกแต่งภายในเท่านั้น ซึ่งคาดว่าจะเสร็จและเปิดให้บริการทันต้นเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า (2564)

ดังนั้น จึงเป็นจังหวะเวลาที่สอดคล้องกับการเปิดรับสมัครพนักงานประจำโรงแรมใหม่ ซึ่งทั้งหมดจะเปิดรับจำนวน 300 ตำแหน่ง เข้าทำงานประจำโรงแรม

อัศวินเล่าว่า ความตั้งใจเดิมก่อนหน้าที่โควิด-19 จะมาเยือน คือตั้งใจเปิดโครงการโรงแรมอัศวินฯ ในปลายปี 2563 แต่เมื่อเกิดวิกฤตโควิดทำให้ต้องเลื่อนโครงการออกไป ขณะที่การก่อสร้างไม่ได้หยุดชะงักต้องสร้างต่อ เนื่องจากได้ดำเนินไปถึง 8-9 ชั้นแล้ว จึงหยุดไม่ได้ ต้องทำต่อเนื่องให้จบ และเมื่อมาถึงวันนี้ปรากฏว่าการก่อสร้างตัวโรงแรมเสร็จสิ้นพอดีทั้ง 3 อาคาร เหลือเพียงการตกแต่งภายในทั้งในส่วนของห้องพัก ห้องประชุม และห้องอาหาร ด้วยเหตุนี้จึงเปิดรับสมัครพนักงานใหม่หมดทั้งทีม

“หลายคนถามผมว่าไหวไหม แต่เราคิดว่าทุกอย่างเมื่อเราทำแล้วเราคิดถึงอนาคต ถ้าเราไม่ทำตอนนี้เราจะทำเมื่อไหร่ มันถึงเวลาที่ต้องทำ ใจผมนะ…เอาจริงๆ ผมคิดว่าเราสามารถไปในจุดที่อยู่ได้ เพียงแต่ต้องใช้เวลาและขึ้นอยู่กับบุญกุศลที่ทำมา คงจะช่วยให้ธุรกิจของเรารอดไปได้ ผมจึงประกาศรับสมัครพนักงานใหม่หมดเลย ทีมงานใหม่นี้เราต้องการเฟรชชี่มากๆ ที่สำคัญถือโอกาสช่วยเหลือคนไปในตัว ตอนนี้คนตกงานคนว่างงานเยอะมาก เดี๋ยวบริษัทนี้ลดคนงาน เดี๋ยวบริษัทโน้นปลดคนงาน ดังนั้น ถือว่ามิราเคิลสร้างโอกาสใหม่ให้กับพวกเขาเหล่านั้นที่กำลังหางานทำ” เจ้าของมิราเคิลกล่าว

สำหรับตำแหน่งพนักงานที่จะเปิดรับสมัครใหม่ทั้งหมดมีตั้งแต่แม่บ้าน คนครัว พนักงานทำความสะอาด พนักงานเสิร์ฟ เชฟ ฝ่ายขายหรือเซลส์ พนักงานต้อนรับ ประชาสัมพันธ์ ฯลฯ ไปจนถึงผู้จัดการโรงแรม รวมทั้งสิ้น 300 ตำแหน่ง โดยเปิดรับสมัครเพียงวันเดียวเท่านั้น คือวันอาทิตย์ที่ 16 สิงหาคม 2563 ตั้งแต่ 08.00 น.ถึง 17.00 น.

ผู้สมัครไม่จำเป็นต้องจบปริญญาตรี หรือจบด้านการโรงแรม แต่จะเป็นวุฒิการศึกษาระดับไหนก็ได้ทั้งนั้น จะเป็นคนที่ตกงาน ว่างงาน ยังหางานทำไม่ได้ รวมทั้งนักศึกษาจบใหม่ที่อยากทำงานด้านบริการ คนที่อยากจะทำงานโรงแรมและอยากมีอนาคต โดยให้เงินเดือนขั้นต่ำที่ 20,000 บาททุกตำแหน่ง หากมีประสบการณ์หรือความสามารถพิเศษก็จะบวกเพิ่มขึ้นไปอีก

“เราไม่เกี่ยงว่าคุณจบอะไรมา ไม่จำเป็นต้องจบการโรงแรม ไม่จำเป็นต้องจบปริญญาตรี นั่นไม่ใช่สิ่งที่เราต้องการ สิ่งที่เราต้องการคือคนที่ตั้งใจทำงาน มีความขยันและอดทน ให้เวลาและทุ่มเท สำคัญที่สุดคือมีจิตใจที่อยากบริการ เซอร์วิส มายด์ ต่อให้จบดอกเตอร์มาถ้าไม่มีเซอร์วิส มายด์ ก็ไม่มีประโยชน์ หลายคนที่มิราเคิลไม่ได้จบปริญญาตรี แต่ทำงานด้วยความรับผิดชอบ ขยัน อดทน ผมว่าเรื่องนี้สำคัญ และที่สำคัญอย่างมากคือเรื่องของประสบการณ์…”

“…เรซูเม่ต่างๆ ใบประกาศต่างๆ เราไม่ต้องการเลย แต่มีที่เฟ้นเป็นพิเศษคือตำแหน่งจีเอ็ม หรือผู้จัดการโรงแรม อย่างน้อยต้องมีประสบการณ์ไม่ต่ำกว่า 7-8 ปี ตำแหน่งนี้ผมจะสัมภาษณ์เอง พูดสามคำก็รู้แล้วว่าเป็นยังไง ผมชอบคนขยัน ชอบคนที่มีความรับผิดชอบ…”

อัศวินบอกว่าในการเลือกเฟ้นพนักงานทั้ง 300 ตำแหน่งนั้น จะใช้ผู้เชี่ยวชาญในแต่ละด้านแต่ละแผนกมาพิจารณารับสมัคร มีการดูบุคลิก วัดน้ำหนัก วัดส่วนสูง และดูลักษณะท่าทางด้วย เขาให้เหตุผลว่าเพื่อได้คนคุณภาพ


“…คนทำหน้าที่เป็นพนักงานต้อนรับบุคลิกหน้าตาก็ต้องดูดี หรือคนเสียงหวาน พูดเพราะ ต้องไปทำหน้าที่โอเปอเรเตอร์ เป็นต้น…”

พนักงานทั้งหมดที่ผ่านการคัดเลือกจะได้รับการฝึกฝนและบรีฟทำความเข้าใจเรื่องงานก่อน จากนั้นจึงให้ทดลองงานเป็นเวลา 4 เดือน ระหว่างเริ่มเรียนรู้งานตลอดไปจนถึงสิ้นปี จะมีการจ่ายเงินเดือนให้ตลอด แม้ว่าจะยังไม่ได้ปฏิบัติงานจริงก็ตาม

สำหรับวันเปิดรับสมัคร วันอาทิตย์ที่ 16 สิงหาคม ใช้หลักฐานการสมัครมีเพียง 1.สำเนาทะเบียนบ้าน 2.บัตรประชาชน 3.รูปถ่าย โดยจะมีการตั้งเต็นท์รับสมัครที่หน้าโรงแรมมิราเคิล แกรนด์ หลักสี่ ผู้มาสมัครจะต้องแต่งตัวเรียบร้อย จะพาญาติพี่น้องหรือครอบครัวมาก็ได้ เพราะมีบริการแจกคูปองให้กินข้าวฟรีอย่างเต็มที่ทุกคน ส่วนผู้สมัครต้องไปรับบัตรคิว ตรวจร่างกาย วัดอุณหภูมิต่างๆ แล้วขึ้นไปทำการสัมภาษณ์ที่ชั้น 3 และ 4 โดยจะมีเจ้าหน้าที่ของโรงแรมรอรับตามหมายเลข แบ่งเป็นช่องๆ ทั้งหมด 10 ช่อง ผู้ที่มีความสามารถพิเศษทางด้านภาษาจะมีห้องแยกไปทดสอบต่างหาก

“ถ้าคุณคิดว่าคุณมีฝีมือก็มาเถอะครับ เรายินดีช่วยเหลือดูแลกัน ผมว่าเกือบทุกแห่งธุรกิจตอนนี้มีแต่ลดพนักงาน ปลดบ้าง แต่จังหวะของเราเปิดหาคน เราต้องการให้คนดีๆ มีโอกาสได้ทำงานแสดงฝีมือ ซึ่งผมคิดว่ามีอยู่เยอะโดยเฉพาะคนที่หาเลี้ยงครอบครัว หาเลี้ยงพ่อแม่ ผมยิ่งสนับสนุนและสงสารเขาที่ต้องรับภาระ บางคนต้องกลับไปอยู่บ้านต่างจังหวัดเพราะอยู่กรุงเทพฯไม่ไหว ค่าใช้จ่ายสูงแต่ไม่มีรายได้ เพราะฉะนั้นเราเป็นส่วนหนึ่งที่ให้เขาได้มีโอกาส…”

การที่รับสมัครพนักงานใหม่ทั้งหมดและให้เงินเดือนแบบนี้ อัศวินบอกว่าเพราะต้องการเลือกเฟ้นคนที่อยากทำงานจริงๆ อยากหาเพชร อัพเกรดคนขึ้นมา อยากให้คนมีข้าวกินและมีงานทำ ให้อิ่มท้อง ถือเป็นการสร้างงานช่วยเหลือประเทศชาติด้วย

“คนอาจจะมองว่าผมกล้า แต่มันจำเป็นที่ต้องดำเนินต่อไป และผมก็เป็นคนที่สามารถเริ่มต้นนับหนึ่งใหม่ได้เสมอ ตลอดเวลา เพราะผมเห็นว่าทุกอย่างบนโลกนี้มันไม่ได้มีมืดอย่างเดียว มันต้องมีสว่าง แต่จะสว่างแบบไหนเท่านั้นเอง…” ประธานมิราเคิล กรุ๊ป กล่าวด้วยความหวัง

และปิดท้ายว่า “ตราบใดที่ผมยังมีลมหายใจอยู่ ก็จะทำให้เต็มที่ ถึงเวลาเมื่อเจ้าอยู่ในโลงจะได้หลับอย่างสบาย นั่นคือที่พักผ่อนที่สบายที่สุด ไม่มีใครรบกวน…”


 

โรงแรมแห่งใหม่เครือมิราเคิล กรุ๊ป
‘อัศวิน แกรนด์ คอนเวนชั่น โฮเต็ล’

“การสร้างโรงแรมนี้เป็นเรื่องจำเป็น เดิมก็เพื่อรองรับลูกค้าที่มิราเคิล แกรนด์ ไม่สามารถรองรับได้ เพราะทั้งห้องพักและห้องประชุมไม่เพียงพอ แต่พอเกิดโควิด-19 สาหัสเลย พอรัฐบาลปลดล็อกยิ่งเป็นปัญหาหนัก เราต้องทำตามกฎของ Social Distancing จากเดิมห้องสัมมนาที่รับคนได้ 1,500 คน ต้องลดเหลือรับได้แค่ 500 คน หรือรับได้ 1,000 คน ก็ลดเหลือ 300 คนเท่านั้น ดังนั้น จึงจำเป็นต้องใช้พื้นที่มากขึ้น ยิ่งงานแต่งงานซึ่งเป็นรายได้หลักของโรงแรม ก็ยิ่งต้องใช้ห้องจำนวนมาก โรงแรมอัศวิน แกรนด์ คอนเวนชั่น โฮเต็ล จึงมารองรับตรงนี้ได้พอดี ผมลงทุนไป 2,000 ล้านบาท ได้รับการสนับสนุนจากธนาคารกรุงศรีฯ ความพิเศษของโรงแรมใหม่นี้อยู่ที่ล็อบบี้ จะอลังการงานสร้างมโหฬารมาก คิดว่าในประเทศไทย…แน่นอนว่าไม่มีใครเหมือนเรา”

อัศวิน แกรนด์ คอนเวนชั่น โฮเต็ล เป็นโรงแรมแห่งที่ 5 ของมิราเคิล กรุ๊ป สร้างบนเนื้อที่ 9 ไร่ ติดถนนวิภาวดีรังสิต ฝั่งเดียวกับโรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น ที่หลักสี่ เป็นระดับ 4 ดาวครึ่ง สูง…ชั้น ก่อสร้าง 3 อาคาร ประกอบด้วย

1.อาคารคอนเวนชั่นแบบเต็มรูปแบบสูง 8 ชั้น มีห้องประชุม 20 ห้อง ยืดหยุ่นและปรับเปลี่ยนตามขนาดกลุ่มผู้เข้าประชุมและงานอีเวนต์ นอกจากนี้ยังมีห้องจัดเลี้ยง 2 ห้องใหญ่ ความจุรองรับสูงสุดที่ 3,000 คนต่อห้อง มากกว่าความจุสูงสุดของห้องประชุมจัดเลี้ยงที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ฯ ซึ่งอยู่ที่ 1,800 คนต่อห้อง รวมถึงห้องประชุมจัดเลี้ยงขนาดเล็กขนาด 35-40 ตารางเมตรอีกหลายห้อง เพื่อรองรับกลุ่มจัดประชุมสัมมนาขนาดย่อยลงมา

2.อาคารห้องพักมี 12 ชั้น เป็นส่วนของห้องพัก 150 ห้อง ขนาดของห้องพักเนื้อที่กว้างขวาง ทันสมัย เลิศหรูมีระดับ รองรับโลกออนไลน์ปัจจุบัน ขนาดห้อง 70 ตารางเมตร และร้านค้ารีเทลแบรนด์ดัง เช่น สตาร์บัคส์ เป็นต้น พร้อมสันทนาการระหว่างวัน ทั้งสปา สระว่ายน้ำบนดาดฟ้า และเน้นบรรยากาศห้องอาหารที่ชั้น 1 เป็น ออลเดย์ ไดนิ่ง โชว์การปรุงอาหารแบบสดใหม่ มีวัตถุดิบให้เลือกอย่างเต็มรูปแบบตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ 3.อาคารจอดรถ 12 ชั้น รองรับรถได้ประมาณ 1,000 คัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“พิพัฒน์” ปิ๊งไอเดีย ดึง Expats ท่องเที่ยวไทยนำร่องคุ้งบางกะเจ้าแหล่งท่องเที่ยวใกล้กรุง
บทความถัดไปตะลึง! หอยหลายชนิดเกยหาดจอมเทียนนับล้านตัว ชาวบ้านแห่เก็บ