ปักหมุด ‘สุโขทัย’ ริเวอร์อาร์ต สตรีทอาร์ต นับถอยหลัง 120 วัน เปิดประเทศ

ประกาศเปิดประเทศภายใน 120 วัน คิกออฟ ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ž ซึ่งเกิดดราม่าตั้งแต่วาทะ ปราสาททรายž จากนายกรัฐมนตรีไทย จนถึงภาพนั่งชิลบนชายหาดหม่ำซีฟู้ด รสเด็ด

ทิ้งท้ายแต่คงยังไม่ท้ายสุดด้วยเสียงบ่นสนั่นโซเชียลของชาวต่างชาติเรื่องค่าแท็กซี่แพงหูฉี่ จนคนในวงการท่องเที่ยวด้วยกันเองต้องออกโรงเตือน เบาได้เบาž

ไม่เพียงเมืองท่องเที่ยวหลักๆ ที่ขาดเม็ดเงินเป็นกอบเป็นกำจาก
นักท่องเที่ยวไปนานแสนนาน ชุมชนเล็กๆ ที่เคยมีรายได้จากแขกเหรื่อที่เดินทางไปเยี่ยมเยือนก็เช่นกัน ส่วนหนึ่งในนั้นคือ หลากหลายอำเภอในจังหวัดสุโขทัย ซึ่งไม่ได้มีแค่อุทยานประวัติศาสตร์ โบราณสถานและวัดวาอารามงดงาม ทว่ายังมีชุมชนมากมายที่มีการจัดตั้งชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวอย่างจริงจัง

นอกจากนี้ ยังได้รับการดูแลและสนับสนุนโดยองค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่่งยืน (องค์การมหาชน) หรือ อพท. โดยอยู่ในเขตพัฒนาการท่องเที่ยวมรดกโลกด้านวัฒนธรรม (ตาก กำแพงเพชร สุโขทัย พิษณุโลก)

จากข้อมูลของศูนย์บริหารสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จังหวัดสุโขทัย เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม มีผู้ป่วยรายใหม่ 24 ราย ผู้ป่วยยืนยันสะสม 218 ราย กำลังรักษา 98 ราย รักษาหาย 115 ราย เสียชีวิต 5 ราย ตรวจค้นหาเชื้อ 11,458 ราย ผลตรวจไม่พบเชื้อ 11,254 ราย

แน่นอนว่าตัวเลขนี้ถือว่าไม่มากหากเทียบกับจังหวัดอื่นๆ ในภาคกลาง โดยเฉพาะกรุงเทพฯและปริมณฑล ซึ่งสูงกว่าหลายเท่าตัว

ย้อนไปเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา สำนักงานพื้นที่พิเศษ 4 (อพท.4) ซึ่งดูแลพื้นที่สุโขทัย ศรีสัชนาลัย กำแพงเพชร อัพเดตข้อมูลว่าหลังการพัฒนาศักยภาพด้านมาตรฐานความปลอดภัย ด้านสุขอนามัย (Safety and Health Administration, SHA) สำหรับกิจการประเภทนันทนาการและสถานที่ท่องเที่ยว ให้กับชมรมหรือกลุ่มที่จัดตั้งเพื่อการท่องเที่ยวโดยชุมชน มีอย่างน้อย 12 ชมรมส่งเสริมท่องเที่ยวได้รับการรับรองมาตรฐาน SHA อาทิ ชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชนวังหาด อำเภอบ้านด่านลานหอย, ชุมชนหาดเสี้ยว อำเภอศรีสัชนาลัย, ชุมชนไทยชนะศึก อำเภอทุ่งเสลี่ยม, ชุมชนเมืองเก่า อำเภอเมืองสุโขทัย, ชุมชนนาเชิงคีรี อำเภอคีรีมาศ และชุมชนริมยม อำเภอกงไกรลาศ เป็นต้น

ล่าสุด อพท.เปิดเผยว่า ได้ใช้ช่วงเวลาที่ชุมชนหยุดหรือชะลอการต้อนรับนักท่องเที่ยวในช่วงที่ผ่านมา ดำเนินการยกระดับและพัฒนากิจกรรมและแหล่งท่องเที่ยวผ่านกิจกรรมเชิงสร้างสรรค์ไว้เตรียมรองรับการกลับมาของนักท่องเที่ยวเพื่อให้มีทางเลือกที่จะเที่ยวและพำนักได้นานวันขึ้น โดยคาดหวังให้เกิดการจับจ่ายและกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น เกิดแนวคิดพัฒนาให้เกิดกิจกรรมทางการท่องเที่ยวบนฐานทุนทางวิถีชีวิต เกิดเป็นเส้นทางริเวอร์อาร์ตและสตรีทอาร์ต รวม 6 แห่ง ภายใต้แนวความคิด เมืองสร้างสรรค์Ž โดยคาดหวังให้สอดคล้องประเด็น Creative city ของยูเนสโก

ไม่ว่าจะเป็น ริเวอร์อาร์ต ริมน้ำยม ที่ กงไกรลาศ อำเภอเล็กๆ
อันเปี่ยมสเน่ห์ด้วยบ้านเก่าแก่ของชาวไทยเชื้อสายจีน ซึ่งเดินทางมาตั้งถิ่นฐานในช่วง พ.ศ.2437 เคยคึกคักจากการทำมาค้าขายเพราะอยู่ติดแม่น้ำซึ่งเป็นเส้นทางสัญจรในอดีต กระทั่งซบเซาลงไปเมื่อถนนหนทางเข้ามาแทนที่ ชาวบ้านจึงรวมตัวกันฟื้นฟูตลาดเก่าให้กลับมามีชีวิต ในนาม ตลาดริมยม 2437ž เปิดทุกวันเสาร์แรกของเดือน ตั้งแต่ 4 โมงเย็น ถึง 3 ทุ่ม โดยล่าสุด อพท. ได้พัฒนาให้เป็นจุดเช็กอินแห่งใหม่ของอำเภอกงไกรลาศ โดยให้ศิลปินวาดภาพถ่ายทอดวิถีชีวิตของคนพื้นถิ่นด้วยสีสันสดใส

นอกจากนี้ อำเภอกงไกรลาศยังเป็นแหล่งผลิต ขนมผิง ทองม้วน และทองพับž ที่ใหญ่ที่สุดของจังหวัดสุโขทัย สามารถเดินเลือกซื้อได้ตลอดเส้นทาง เช่นเดียวกับสินค้าและผลิตภัณฑ์ท้องถิ่น รวมถึงกิจกรรมรำวงย้อนยุคที่หาชมยาก อีกหนึ่งจุดที่น่าสนใจคือ เกาะกงž เกาะกลางแม่น้ำยมอันเป็นที่ตั้งของที่ว่าการอำเภอเก่า แล้วแวะสักการะหลวงพ่อโต (วิหารลอย) พระพุทธรูปปูนปั้นปางมารวิชัย วัดกงไกรลาศ อารามเก่าแก่ที่ผู้คนในจังหวัดสุโขทัยให้ความเคารพบูชา

ส่วนอำเภอศรีสัชนาลัย ซึ่งมีภาพจำเป็นเมืองประวัติศาสตร์ วัฒนธรรมท้องถิ่น โดยเฉพาะเครื่องสังคโลก ผ้าทอลายโบราณ และงานแกะสลักไม้ ล่าสุด เพิ่มเติมความหลากหลายด้วยการจัดทำ
แลนด์ อาร์ตž ที่ตำบลท่าชัย ด้วยการวาดภาพถ่ายทอดวิถีชีวิตของผู้คน เพื่อเป็นอีกหนึ่งสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ และแหล่งท่องเที่ยว
คู่ขนานกับถนนคนเดิน กอกใหม่-ท่าชัยอินดี้ž ซึ่งอยู่ใกล้ๆ กัน ซึ่งมักมีการจัดกิจกรรมแนวเวิร์กช็อปในร้านดัง อาทิ การทำแหวนลงยา ที่ร้านไหมเงินไหมทอง และปักผ้าเช็ดหน้ากับกี่ทอโบราณ ประดิษฐ์พวงกุญแจ และต่างหู ที่ร้านสุนทรีผ้าไทย เป็นต้น

อีกหนึ่งริเวอร์อาร์ต สุโขทัย คือ ชุมชนสวรรค์เรือนแพ อำเภอสวรรคโลก ซึ่ง อพท. พัฒนาให้เป็นจุดเช็กอินแห่งใหม่ โดย ทีมศิลปินโรงนาบ้านไร่ž สร้างงานศิลปะร่วมสมัยลงบนพื้นถนน กำแพง และผนังสถาปัตยกรรม ไม่ไกลจากจุดนั้น ยังมีจุดท่องเที่ยวอื่นๆ อาทิ ย่านชุมชนชาวจีน สถานีรถไฟสวรรคโลก และโรงพักเรือนปั้นหยา สุดคลาสสิกที่ถูกสร้างขึ้นในช่วงก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2

สำหรับอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย หลังรัฐบาลประกาศให้เปิดทำการได้ ก็มีนักท่องเที่ยวเข้าชมประปราย เฉลี่ยราววันละ 100-300 คน
ส่วนใหญ่เป็นคนไทยที่มากันเป็นครอบครัว ให้ความร่วมมือสวมใส่หน้ากากอนามัยเป็นอย่างดี

มาถึงตรงนี้ ก็ต้องรอลุ้นกันต่อไปถึงสถานการณ์ในวันพรุ่งนี้
ซึ่งไม่ว่าใครก็อยากให้กลับคืนสู่สภาวะปกติโดยไว เพื่อให้คุณภาพชีวิตและเศรษฐกิจ ไปต่อž

ทีมข่าวเฉพาะกิจ

 

เที่ยวยั่งยืนอย่าง‘รับผิดชอบ’

ส มาคมไทยท่องเที่ยวอย่างรับผิดชอบ (สททร.) เปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับการจัดการท่องเที่ยวชุมชนอย่างปลอดภัย เพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่นักท่องเที่ยว ว่าชุมชนที่ส่วนใหญ่จะมีกิจกรรมที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ เช่น การปั่นจักรยาน การเดินป่า การล่องเรือ ควรมีการประเมินและตรวจสอบความปลอดภัยของเส้นทางและกิจกรรมท่องเที่ยวอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง

นอกจากนี้ ชุมชนควรให้ข้อมูลด้านความปลอดภัยในการใช้เส้นทางและการเข้าร่วมกิจกรรมท่องเที่ยว เช่น ป้ายบอกทางและป้ายเตือนภัยต่างๆ ตามเส้นทางท่องเที่ยว ที่เห็นชัดเจนและติดตั้งในจุดที่เหมาะสม

ควรมีอุปกรณ์ด้านความปลอดภัยที่จำเป็นและสอดคล้องกับสภาพเส้นทางและกิจกรรมท่องเที่ยวเพียงพอต่อจำนวนนักท่องเที่ยวที่ชุมชนกำหนดไว้ และมีการบังคับใช้อุปกรณ์ความปลอดภัยกับนักท่องเที่ยว เช่น เสื้อชูชีพ เป็นต้น

มีกิจกรรมให้ความรู้ด้านการบริการและความปลอดภัยแก่คนในชุมชนอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง เพื่อให้แน่ใจว่าเมื่อเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินแล้ว ชุมชนมีแผนดำเนินการรองรับ

ตัวอย่างจากชุมชนบ้านต้นสะตือสามต้น (เกาะเรียน) จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ซึ่งมีแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมที่มีความสำคัญ ดังนั้นจึงมีการส่งเสริมด้านความปลอดภัยเป็นอย่างมาก ซึ่งบ้านต้นสะตือสามต้น (เกาะเรียน) มีนักท่องเที่ยวมาเยี่ยมชมจำนวนไม่น้อย และมีมาตรการด้านความปลอดภัยเพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่นักท่องเที่ยว อาทิ

ติดตั้งไฟส่องสว่างตามเส้นทางถนนและจุดเสี่ยงให้มองเห็นได้ชัดเจน, ติดตั้งป้ายบอกเส้นทางและสถานที่ท่องเที่ยวชัดเจน, ตรวจสอบจุดท่องเที่ยวของชุมชนอย่างต่อเนื่อง เช่น ช่วงที่สะพานไม้มีการชำรุด จะไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวเดินเที่ยวบนสะพาน มีเสื้อชูชีพบริการแก่นักท่องเที่ยวกรณีนั่งเรือชมวิว

และช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 บ้านต้นสะตือสามต้น (เกาะเรียน) ได้งดการทำกิจกรรมต่างๆ เพื่อความปลอดภัยของคนในชุมชน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon