คุยกับ สรวิศณ์ นพพงศ์สิริเดช ผอ.โรงเรียนสิรินธร เปิดห้องอี-สปอร์ต ‘Sirin e-Sports’ ดึงเด็กติดเกมสู่สนามแข่งขัน

คุยกับ สรวิศณ์ นพพงศ์สิริเดช ผอ.โรงเรียนสิรินธร เปิดห้องอี-สปอร์ต ‘Sirin e-Sports’ ดึงเด็กติดเกมสู่สนามแข่งขัน

จากกรณีเพจ “Sirin e-Sports” ซึ่งเป็นเฟซบุ๊กของ ชมรมอีสปอร์ต โรงเรียนสิรินธร จังหวัดสุรินทร์ เผยภาพบรรยากาศห้องอีสปอร์ต มีอุปกรณ์เกมมิ่งครบวงจร พร้อมห้องจัดแข่งที่เปิดให้เด็กนักเรียนเข้ามาเล่นได้ โดยเกมที่เด็กนักเรียนกำลังเล่นนั้นล้วนเป็นเกมที่ฮิตระดับโลกและมีการจัดแข่งขันระดับโลกมีเงินรางวัลมูลค่าหลายล้านบาท เช่น Dota2 และ PUBG

การที่โรงเรียนมีห้องอีสปอร์ตเช่นนี้ก็มองได้ว่าอาจจะเป็นการให้นักเรียนคลายเครียด หรือเข้ามาทดลองเล่นเพื่อเป็นการตัดสินใจทางเลือกในอนาคต ว่าตนเองสนใจอาชีพทางด้านนี้หรือไม่ บางรายอาจจะอยากเป็นโปรเพลเยอร์ หรือสตรีมเมอร์ ที่มีค่าตอบแทนสูงเป็นหลักหมื่นบาท และได้ระบุข้อความว่า มีบางคนพูดมันไร้สาระ บางคนว่าเป็นแหล่งซ่องสุม แต่ในมุมมองของผู้บริหารโรงเรียนเห็นว่า “แค่นักเรียนได้ใช้ แค่นั้นก็คุ้มแล้ว”

จากการพูดคุยกับ สรวิศณ์ นพพงศ์สิริเดช ผู้อำนวยการโรงเรียนสิรินธร อ.เมือง จ.สุรินทร์ เล่าถึงโครงการห้องเรียนอี-สปอร์ต ให้ฟังระหว่างนำเข้าชมห้องอี-สปอร์ต ที่สร้างขึ้นโดยใช้งบประมาณ 1.5 ล้านบาท ตั้งอยู่ภายในอาคารวิไลพัฒนา ชั้น 3 ซึ่งจัดวางเครื่องเกมมิ่ง พีซี 10 เครื่อง พร้อมอุปกรณ์สตรีมมิ่ง และเครื่องเรซซิ่งซิม เปิดให้นักเรียนได้เข้ามาเล่นในช่วงเที่ยง ส่วนในช่วงเย็นจะเปิดให้เฉพาะกลุ่มชมรมเท่านั้น โดยเฉลี่ยแล้วกำหนดเวลาให้คนละไม่เกิน 1 ชั่วโมง ซึ่งพบว่าเด็กนักเรียนต่างให้ความสนใจเข้ามาเล่นเรียนรู้กันเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ ทางโรงเรียนได้จัดระเบียบในการลงซื่อเข้าใช้อย่างเป็นระบบ เพื่อไม่ให้กระทบกับการเรียนปกติ รวมถึงการปฏิบัติตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข ในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งมีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดสุรินทร์ เข้ามาแนะนำในการติดตั้งฉากกั้นโควิด ระหว่างโต๊ะคอมพิวเตอร์แต่ละชุด ซึ่งผู้อำนวยการโรงเรียนสิรินธร จะเร่งรีบดำเนินการต่อไป

ผอ.สรวิศณ์ กล่าวอีกว่า การเปิดห้องเรียน e-Sports มีจุดเริ่มต้นโดยทางโรงเรียนเล็งเห็นว่า นักเรียนส่วนใหญ่ในปัจจุบันนี้ ซึ่งเป็นโลกของโลกาภิวัตน์ นักเรียนเข้าไปอยู่ในโลกของเกมมากมาย

“เด็กกลุ่มนี้ถูกมองเป็นนักเรียนที่เกเร เป็นเด็กที่ไม่ตั้งใจเรียน มีโอกาสที่จะทำให้นักเรียนไม่มีอนาคต หรือขาดการสนใจจากผู้ปกครอง เลยอยากดูแล โรงเรียนสิรินธรของเราเป็นโรงเรียนประจำจังหวัด เด็กที่มาเรียนที่นี่ มีความหลากหลายในเรื่องของความสามารถ เด็กที่มีความสามารถด้านวิชาการเราก็ส่งเสริมด้านวิชาการ ดนตรี กีฬา เด็กอีกประเภทหนึ่งที่เราอาจจะลืมไปหลายๆ ที่ในโรงเรียนลืมไปว่ามีเด็กกลุ่มหนึ่งที่มีความสามารถในด้านการเล่นเกม เราก็เลยมาหาช่องทาง จะให้โอกาสนักเรียนกลุ่มนี้แสดงความสามารถ เพื่อที่จะให้เด็กได้แสดงได้เล่นอย่างถูกต้องตามหลักวิธี นักเรียนที่เข้ามาอยู่ในชมรม อีสปอร์ต์ของเรา ก็จะมีการตกลงวิธีการเล่น แล้วก็ชี้แนะสอนเพิ่มเติมให้เล่นถูกต้องตามตำรับของการเล่นเกม แล้วก็หาเกมที่เกี่ยวข้องกับการแข่งขัน ซึ่งเรามองว่าต่อไปในอนาคต เราจะพยายามให้นักเรียนกลุ่มนี้ ได้เป็นนักเรียนที่เป็นตัวแทนของโรงเรียน เป็นตัวแทนของภาค และเป็นตัวแทนของประเทศไทยในอนาคต ที่ต้องส่งแข่งขันในระดับสูงขึ้นต่อไป

นอกจากเราจะให้นักเรียนได้เล่นเกมอย่างถูกต้องแล้ว ยังมองเห็นว่าอีกส่วนหนึ่งมันสามารถสร้างอาชีพใหม่ให้กับนักเรียนได้ คุณครูก็เลยให้นักเรียนนั้นได้เรียนรู้เรื่องการเขียนโปรแกรมที่เป็นความคิดของตัวเอง คุณครูก็จะสอนวิธีการทำเกมขึ้นมา ในอนาคตข้างหน้าเขาอาจจะประกอบอาชีพเป็นเรื่องของโปรแกรมเมอร์ ยูทูบเบอร์ เป็นอาชีพ เด็กกลุ่มนี้เราจะไม่ได้ทอดทิ้งเขา อีกส่วนหนึ่งเป็นการแนะแนวให้นักเรียนมาเรียนที่โรงเรียนสิรินธร แนะแนวที่โรงเรียนประถม แจ้งเด็กว่าสมัครที่นี่เราจะมีห้องเรียนอีสปอร์ตให้กับนักเรียนซึ่งเขาดีใจมาก เพราะว่าในสุรินทร์ไม่มี นอกจากนั้นยังมีห้องเรียนโค้ดดิ้ง ฝึกให้มีทักษะ ในการเขียนโปรแกรมพวกหุ่นยนต์ ทางโรงเรียนทำ 2 ห้องนี้พร้อมกัน นักเรียนให้ความสนใจเยอะมาก แต่เรารับจำกัดให้เฉพาะเที่ยงเท่านั้นเพราะอยู่ในช่วงโควิด-19 รับได้เพียงแค่ 40 คน ซึ่งทางโรงเรียนสิรินธรสอนในระดับมัธยมศึกตอนต้น ถึงมัธยมศึกษาปีที่ 6 มีจำนวน นักเรียนทั้งสิ้น 3,250 คน ส่วนบุคลากรในโรงเรียนมีข้าราชการ พนักงานราชการ ลูกจ้างประจำ และนักการภารโรง รวม 250 คน” ผอ.กล่าว

ด้าน อานนท์ มุ่งดี อาจารย์ผู้สอนวิชาอีสปอร์ต กล่าวว่า ตั้งแต่เปิดเรียนมา กระแสทางโซเชียลแรงมาก มีการแชร์กันเป็นหมื่น จริงๆ ตนเองเพียงจะลงบอกเด็กว่า ครูเปิดให้ใช้แล้วนะ แต่ตอนนี้ เด็กให้ความสนใจเยอะมาก

“เด็กที่เข้ามาเล่นแทบไม่ต้องสอนเขาเลย เขาเรียนรู้เร็วมาก บางทีเขาไปก่อนเราแล้ว บางทีต้องขอความรู้จากเขา ปัญหาการสอนยังไม่มี แต่จำเป็นต้องตามหาโค้ชที่เขาเก่งๆ ให้มาสอน คนที่ไปแข่งขันจริงให้มาบอกเล่า ให้เด็กได้เรียนรู้ กระแสตอบรับจากผู้ปกครองดีมาก ถ้ามีความต้องการเรียนมาก ก็อาจให้มีการเปิดห้องเรียนเพิ่ม ห้องเรียนนี้ใช้งบประมาณ ไป 1 ล้าน 5 แสนบาท ของยังสั่งมาไม่ครบ ของยังน้อยอยู่ ช่วงนี้รับได้เพียง 40 คน ในช่วงพักเที่ยงวัน และช่วงเย็นเป็นสมาชิกชมรมอีสปอร์ตมาเรียน ช่วงนี้ต้องเข้มงวดเรื่องการระบาดของโรคโควิด-19

ทั้งนี้ วางแผนไว้ว่า จะเปิดในช่วงเลิกเรียนถึง 5 โมงเย็น หรือจะให้เลิกค่ำได้แค่ไหน รู้สึกว่ามันใช้งานน้อยไป หรือหากจะเปิดเลยทั้งหมด จะเป็นปัญหาเด็กหนีมาเล่นอีก และจะกลายเป็นปัญหา เลยจำกัดตรงนี้ก่อน และมีแผนส่งเด็กไปแข่งขัน พวกโปรลีก สำหรับห้องเรียนอีสปอร์ตนี้ เพิ่งเปิดเรียนเทอมนี่เทอมแรก แต่มีการเตรียมการทำมานาน 2 ปีแล้ว ซึ่งการเรียนอีสปอร์ต ในจังหวัดสุรินทร์ น่าจะเป็นโรงเรียนแรก แต่ที่อื่นไม่ทราบ” อาจารย์อานนท์กล่าว

ด.ญ.ทิพปภา ศรีสุข นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3/4 โรงเรียนสิรินธร หรือน้องมิ้ม กล่าวว่า ตัว strimming หรือ VR Oculus Qnest เวลาเล่น เมื่อเข้าไปแล้ว ก็กดเล่นเกมได้เลย มีภาพในเกม เราก็เล่นตามนั้น เล่นไปตามเพลงประกอบด้วย แต่ละเกม ก็ไม่นานเท่าไหร่ประมาณ 8 ถึง 10 นาที ได้ เพิ่งจะเล่น ยังไม่ชำนาญเท่าไหร่

เกศทิพย์ ศุภวานิช รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) และโฆษกสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กล่าวว่า กรณีโรงเรียนสิรินทร จ.สุรินทร์ เปิดห้องอีสปอร์ตในโรงเรียน โดยในห้องมีคอมพิวเตอร์ และอุปกรณ์ต่างๆ ให้กับนักเรียนใช้ในการฝึกเล่นว่า สพฐ.ไม่ห้ามที่โรงเรียนจะสร้างห้องอีสปอร์ต เพราะโรงเรียนสนับสนุนให้นักเรียนได้ทำตามความชอบ และได้ทำอาชีพที่ตนสนใจได้ ทั้งนี้ ขอให้โรงเรียนดูแลนักเรียนอย่างสมวัย ให้เด็กอยู่ในสภาวะที่เหมาะสม คือนักเรียนสามารถแบ่งเวลาได้ ไม่กระทบกับสุขภาพของนักเรียน ไม่ทำให้เกิดภาวะติดเกม อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังไม่มีข้อมูลว่ามีโรงเรียนไหนในสังกัด สพฐ.สร้างห้องเรียนอีสปอร์ตให้นักเรียนเพิ่มเติม นอกจากโรงเรียนสิรินธร

สำหรับโรงเรียนสิรินธร เป็นโรงเรียนมัธยมศึกษาขนาดใหญ่พิเศษประเภทสหศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาสุรินทร์ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ เดิมชื่อ “โรงเรียนสตรีสุรินทร์”

สาเหตุที่โรงเรียนสิรินธร นำโครงการ e-sport มาใช้ในโรงเรียน มาใช้ในการฝึกสอนเด็กในโรงเรียน ถือว่าเป็นแห่งแรกในจังหวัดสุรินทร์ และเป็นลำดับที่ 4 ของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เด็กนักเรียนเข้าสมัครเยอะมากแต่ต้องค่อยเป็นค่อยไปเราเพิ่งเริ่มต้น ทั้งเด็กและผู้ปกครองให้ความสนใจมาก อนาคตโครงการอี-สปอร์ตของโรงเรียนสิรินธรน่าจะไปได้ดี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon