ถึงเวลาเปิดโหมดประหยัดพลังงาน ใช้อย่างไรจึงจะเรียกว่ารู้คุณค่า

เพราะน้ำมันขาดแคลน แค่ดับไฟคุยกับแฟนก็คงประหยัดไปได้เพียงเล็กน้อย ถึงเวลาแล้วที่พวกเราจะต้องเปิดโหมดประหยัดพลังงานอย่างจริงจัง เริ่มจากหลายๆ หน่วยงาน ได้ให้ความร่วมมือ ‘รวมพลังคนไทย ลดใช้พลังงาน หาร 2’ ไม่ว่าจะเป็น ‘ล้างแอร์ช่วยชาติ’ ควบคู่กับการสนับสนุนให้เลือกซื้อเฉพาะเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 ด้วยการให้ส่วนลด 500 บาท และ ‘ก๊อดจิชวนใช้พลังงานอย่างคุ้มค่าและประหยัด’ บริการตรวจเช็กสภาพเครื่องยนต์ เพื่อให้เครื่องยนต์สมบูรณ์ไม่สิ้นเปลืองเชื้อเพลิง ที่ FIT Auto ภายในสถานีบริการน้ำมัน PTT Station ที่ร่วมรายการทั่วประเทศ

ประหยัดได้ใกล้ตัว 24 ชั่วโมง

    ที่จริงแล้ว เทคนิคการประหยัดพลังงานนั้นสามารถทำได้ตลอด 24 ชั่วโมง เพราะเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวมาก เช่น ตรวจเช็คอุปกรณ์ไฟฟ้าก่อนออกจากบ้าน ปิดสวิตซ์และถอดปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าทันทีที่เลิกใช้งาน นอกจากนี้ เครื่องไฟฟ้าบางชนิดอย่างเตารีด ก็สามารถถอดปลั๊กก่อนรีดผ้าเสร็จประมาณ 23 นาที เพราะยังมีความร้อนเหลือเพียงพอที่จะรีดเสื้อผ้าบางตัวได้อีก

    ในระหว่างวัน การเปิดหน้าต่างรับแสงสว่างจากภายนอกก็จะช่วยประหยัดได้ถึง 2 ทาง ทั้งค่าไฟ และอายุใช้งานของหลอดไฟ แต่ถ้าห้องที่ใช้งานมีหน้าต่างอยู่ทิศตะวันตก แสงแดดช่วงบ่ายอาจจะร้อนแรงเกิน จำเป็นต้องเปิดเครื่องปรับอากาศ ก็อาจจะช่วยไม่ให้เครื่องปรับอากาศต้องทำงานหนักเกินด้วยการติดฟิล์มที่กระจกหรือใช้ผ้าม่านที่มีคุณสมบัติกันแดดและความร้อนโดยเฉพาะ

    ถึงเวลานอน ให้เปิดเครื่องปรับอากาศที่อุณหภูมิ 26 องศา พร้อมกับเปิดพัดลม เพราะเป็นเทคนิคที่ช่วยกระจายลมแล้วทำให้อุณหภูมิในบ้านเย็นสบายขึ้น ถ้าจะให้ดีก็ตั้งเวลาให้เครื่องปรับอากาศปิดก่อนนาฬิกาปลุกทุกวันประมาณ 3060 นาที จะช่วยประหยัดค่าไฟได้อย่างมาก

    ใครที่มีสมาชิกในบ้านเยอะ และมีงบเพียงพอ การติดตั้งโซลาร์รูฟก็เป็นไอเดียที่น่าสนใจไม่น้อย ทั้งช่วยประหยัดค่าไฟในระยะยาว แล้วก็ยังสอดรับกับเทรนด์รักษ์โลก ลดการปล่อยก๊าซพิษ ในอนาคตอาจจะส่งส่วนเกินขายให้กับหน่วยงานของการไฟฟ้าในพื้นที่ได้อีกด้วย

    ส่วนบ้านที่มีเนื้อที่ อยากให้ปลูกต้นไทรย้อยใบแหลม ต้นยางอินเดีย ต้นหมากเหลือง ต้นเฟิร์น ต้นว่านหางจระเข้ ต้นลิ้นมังกร และต้นพลูด่าง หรืออาจเลือกต้นไม้ใหญ่ที่ให้ร่มเงาความร่มรื่น ทำให้อุณหภูมิรอบๆ บ้านเย็นลง ไม่ต้องเปิดเครื่องปรับอากาศภายในบ้าน

    ทุกครั้งที่ต้องออกจากบ้าน ก็มีคำแนะนำมาฝากสำหรับผู้ใช้รถที่อาจยังไม่รู้ กับ 5 เทคนิคการประหยัดน้ำมันแบบง่ายๆ ได้แก่ ไม่เหยียบเบรคกะทันหัน เพราะการเหยียบเบรคบ่อย ทำให้สิ้นเปลืองน้ำมันได้ถึง 40%, ขับรถด้วยความเร็วคงที่ประมาณ 60-90 กิโลเมตรต่อชั่วโมง, เปลี่ยนน้ำมันเครื่องและตรวจเช็กเครื่องยนต์ตามระยะทาง, บรรทุกของเท่าที่จำเป็น เพราะเมื่อมีของเยอะขึ้นเครื่องยนต์ก็จะต้องทำงานหนักขึ้น, ถ้าเป็นรถกระบะต้องจัดวางสิ่งของสัมภาระที่บริเวณกึ่งกลางกระบะให้น้ำหนักบรรทุกสมดุลกัน และใช้ความเร็วสม่ำเสมอ ประมาณ 80-90 กิโลเมตรต่อชั่วโมง 

ทั้งหมดนี้เป็นเทคนิคของการใช้พลังงานอย่างรู้คุณค่า ที่ยังช่วยให้ประหยัดเงินในกระเป๋าอีกด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon