น้องสาว ‘ธีรศักดิ์’ ร่ำไห้พี่ชายโทษประหาร ชี้ไม่ใช่คดีร้ายแรง (คลิป)

หลังจากที่กรมราชทัณฑ์ได้ดำเนินการบังคับโทษตามคำพิพากษาของศาลด้วยการประหารนักโทษเด็ดขาด นายธีรศักดิ์ หรือมิ๊ก หลงจิ อายุ 19 ปี ณ ขณะก่อเหตุ แต่ปัจจุบันอายุ 26 ปี  จ.ตรัง ซึ่งเป็นผู้ต้องหาฆ่านายดนุเดช สุขมาก อายุ 17 ปี นักเรียนชั้น ม.5 โรงเรียนมัธยมวัดควนวิเศษมูลนิธิ อ.เมือง จ.ตรัง อย่างทารุณโหดร้ายเพื่อชิงทรัพย์ เหตุเกิดภายในสวนสาธารณะสมเด็จพระศรีนครินทร์ 95 (เขาแปะช้อย) เทศบาลนครตรัง เหตุเกิดเมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม 2555 หลังกรมราชทัณฑ์ประหารชีวิตนายธีรศักดิ์ ปรากฏว่าได้รับความสนใจต่อสังคมเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นคดีอุกฉกรรจ์สะเทือนขวัญกระทบต่อจิตใจพ่อแม่ พี่น้องและครอบครัวนายดนุเดชเป็นอย่างมาก

ล่าสุดเมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 19 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังบ้านของนายธีรศักดิ์ หรือมิ๊ก หลงจิ  นักโทษเด็ดขาด คดีฆ่าผู้อื่นอย่างทารุณ ที่ถูกศาลฎีกาตัดสินประหารด้วยการฉีดยาเมื่อวันที่ 18 มิถุนายน ก่อนหน้านี้ มารดาผู้ตายได้เดินทางไปรับศพที่กรุงเทพฯ เพื่อเตรียมนำศพกลับมาประกอบพิธีทางศาสนาอิสลามที่บ้านเกิด คาดจะเดินทางถึงจังหวัดตรังเวลาประมาณ 19.00 น. หลังจากนั้นจะประกอบพิธีทางศาสนาต่อไป โดยบรรยากาศที่บ้านพบว่ามีญาติพี่น้องมารอรับศพเป็นจำนวนมาก ส่วนที่เหลือก็กำลังทยอยเดินทางมาสมทบ พร้อมกับมีการจัดเตรียมเต็นท์ โต๊ะ และอาหารไว้รอรับญาติที่จะเดินทางมาร่วมประกอบพิธีศพในค่ำวันนี้ ทั้งหมดอยู่ในอาการเศร้าโศกเสียใจ

น.ส.ขนิษตา หลงจิ อายุ 20 ปี น้องสาวของนายธีรศักดิ์ กล่าวว่า ทางครอบครัวแม้จะทำใจมาตลอดเพราะศาลชั้นต้น ศาลอุทธรณ์ ก็ตัดสินประหารชีวิต แต่เสียใจและทำใจไม่ได้เพราะว่าในวันที่ศาลตัดสินประหารชีวิตและสั่งประหารชีวิตเลยนั้น ไม่ได้แจ้งญาติให้ไปดูใจหรือร่ำลากันเป็นครั้งสุดท้าย และเสียใจว่า ไม่มีการประหารชีวิตนานแล้ว แต่พี่ชายกลับมาถูกประหารชีวิตเป็นรายแรกในรอบ 9 ปี เดิมครอบครัวตั้งใจจะเดินทางไปเยี่ยมอยู่แล้วในวันนี้ เนื่องจากพี่ชายส่งจดหมายมาขอเงินจำนวน 2,000 บาท พร้อมวุฒิการศึกษา และทางพี่สาวก็ไปส่งให้แล้ว ตนเองรู้สึกรับไม่ได้ มันสะเทือนใจจริงๆ กับเรื่องนี้ ซึ่งไม่สมควรที่จะโดนเขาเป็นคนแรก ซึ่งพี่ของตนเองไม่ได้โดนคดีร้ายแรงอะไรมาก แต่ทำไมต้องเป็นคนแรกที่โดนประหาร และเหมือนที่เขาบอกว่าหยุดประหารไปแล้ว แต่ทำไมเพิ่งมาเริ่มกับพี่ของตนเองเป็นคนแรกด้วย

“ไม่เข้าใจ และก็ไม่ได้มีการบอกล่วงหน้าด้วยว่าจะโดนโทษประหาร ซึ่งที่จริงการประหารจะต้องบอกญาติและขึ้นศาลอีกครั้งญาติจะได้สั่งเสีย และทางพี่ของตนก็ยังส่งจดหมายมาให้ทุกครั้งบอกว่าสบายดีไหมอยู่ทางนั้น ซึ่งไม่ต้องเป็นห่วงเขาสบายดี ฝากช่วยดูแลแม่และดูแลลูกด้วย ขอให้ส่งเอกสารมาว่าจะไปเรียนต่อให้จบ ม.6 เพราะอยากกลับตัวกลับใจ เมื่อวานก็ไปส่งให้รวมกับจดหมายพร้อมเงิน 2 พันบาท ก็ไปส่งให้พี่ แต่เมื่อวานทาง กทม.ตอนบ่ายแจ้งมาว่าให้แม่มารับศพของลูกชายได้เลยพรุ่งนี้เช้า แม่ก็ตกใจร้องไห้รับไม่ได้ และแม่ได้ขึ้นเครื่องไปเมื่อวาน 18 มิถุนายน ตอน 6 โมงเย็น เขาได้สั่งเสียลูกชายกับเมียคนแรก เขาฝากว่าช่วยดูแลลูกให้ดีด้วยนะเขาไม่อยู่แล้ว ไม่ต้องเป็นห่วง ขอโทษสำหรับทุกสิ่งทุกอย่าง ส่วนเมียก็ยกโทษให้ ซึ่งนายธีรศักดิ์มีแฟน 2 คน คนเก่ามีลูก 2 คน คนใหม่มีลูกด้วยกัน 1 คน คนโตอยู่ ป.1 คนน้องอยู่อนุบาล” น.ส.ขนิษตากล่าว

น.ส.จุฑามาศ หลงจิ อายุ 27 ปี พี่สาว กล่าวว่า ตนเองยังทำใจไม่ได้ ซึ่งมันไม่ยุติธรรม ทำไมต้องเป็นเขาคนแรกด้วย และเขาไม่ได้บอกล่วงหน้ากับญาติ มาบอกตอนที่จะประหาร ซึ่งยังไม่ได้สั่งเสียกับญาติเลย สะเทือนใจจริงๆ หากบอกล่วงหน้าจะได้ขึ้นไปดูใจครั้งสุดท้าย หากทางกรมราชทัณฑ์ได้แจ้งล่วงหน้าบ้างทางครอบครัวก็จะขึ้นไปดูใจครั้งสุดท้าย

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

พ่อแม่เหยื่อ พอใจประหารชีวิต ‘ธีรศักดิ์’ ฆ่าโหดชิงทรัพย์ วอนตร.จับคนร้ายเพิ่ม!

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon