สลด! ล้อมวงกินส้มตำ หนูน้อยชักตาค้างน้ำลายฟูมปาก 4 ขวบดับ แม่เชื่อถูกวางยาพิษในกระติกน้ำ

เมื่อวันที่ 25 มิถุนายน 2561 ที่ จ.มหาสารคาม ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่าเกิดเหตุผู้ดื่มน้ำปนเปื้อนสารพิษ 4 ราย วางยาพิษในน้ำดื่ม มีอาการชักน้ำลายฟูมปาก ก่อนเด็กหญิงวัย 4 ขวบเสียชีวิต จึงเดินทางเข้าตรวจสอบที่  ต.หนองโก อ.บรบือ จ.มหาสารคาม พบกำลังจัดงานบำเพ็ญกุศลศพ   น้องกะเพรา (นามสมมติ) อายุ 4 ปี ซึ่งเสียชีวิตจากการดื่มน้ำมีส่วนผสมสารพิษ
จากการสอบถาม น.ส.นุจรี (สงวนนามสกุล) อายุ 32 ปี แม่ของน้องกะเพรา เปิดเผยว่า เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 22 มิถุนายนที่ผ่านมา ตนพร้อมลูกชาย ลูกสาว และหลานสาววัย อีก 2 คน รวม 5 คน นั่งล้อมวงรับประทานส้มตำป่าบริเวณใต้ถุนบ้านอีกหลังหนึ่ง อยู่ห่างจากบ้านจัดงานศพประมาณ 200 เมตร ขณะกำลังรับประทานส้มตำป่าที่มีรสเผ็ด ตนและเด็กๆ จึงดื่มน้ำจากกระติกน้ำที่ใช้ประจำทุกวัน โดยสลับกันดื่มน้ำคนละอึกสองอึก แต่น้องกะเพราดื่มน้ำไป 3 แก้ว ส่วนลูกชายไม่ได้ดื่มน้ำด้วย หลังรับประทานเสร็จเรียบร้อย ได้ช่วยกันเก็บกวาด จากนั้น ไม่นาน ด.ญ.ยิ่ง หรือ น้องยิ่งหลานสาววัย 7 ขวบ เกิดแขนขาอ่อนแรง ต่อมาน้องกะเพรา และ ด.ญ.เรไร หรือ น้องเรไร เกิดอาการแขนขาอ่อนแรง ชักเกร็งตาค้าง น้ำลายฟูมปาก ส่วนตนมีอาการแขนขาอ่อนแรง พยายามรวบรวมกำลังเรียกเพื่อนบ้านมาช่วยเหลือ โดยเพื่อนบ้านโทรแจ้งหน่วยกู้ชีพกู้ภัย 1669 มารับตัวส่งโรงพยาบาลบรบือต่อมาโรงพยาบาลบรบือส่งตัวน้องกะเพราไปรักษาที่โรงพยาบาลมหาสารคาม แต่น้องเสียชีวิตในเวลาต่อมา ส่วนตน แพทย์ให้พักรักษาตัวที่โรงพยาบาลบรบือ และอนุญาตให้กลับบ้านเมื่อวันที่ 24 มิถุนายนที่ผ่านมา ขณะที่น้องยิ่ง ยังอยู่ในความดูแลของแพทย์ และ น้องเรไร อาการปลอดภัยแล้ว
หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ตำรวจ ลงพื้นที่ตรวจสอบและนำน้ำในกระติกที่คาดว่าปนเปื้อนสารพิษไปตรวจสอบ ขณะนี้ยังไม่ทราบว่าเป็นสารพิษอะไร ซึ่งแพทย์บอกเพียงว่าเป็นสารพิษชนิดร้ายแรง ที่ผ่านมาตนย้ายไปอยู่กับสามีที่ อ.นายูง จ.อุดรธานี โดยน้องกะเพราเรียนชั้นอนุบาล 1 ที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านนาตูม หมู่ 5 ต.บ้านก้อง อ.นายูง จ.อุดรธานี แต่ช่วงนี้ตนกลับมาเยี่ยมพ่อที่กำลังป่วย ไม่คิดไม่ฝันว่าจะมาเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น ตอนนี้มืดแปดด้าน เพราะไม่ทราบว่าน้ำปนเปื้อนสารพิษได้อย่างไร ที่ผ่านมา บ้านหลังนี้มีพ่อแม่ น้องสาว และหลาน รวม 6 คนอาศัยอยู่ ปกติน้องสาวไม่เคยมีเรื่องบาดหมางกับใคร ตกเย็นก็ปิดบ้านเข้านอน หากตนไม่เจอเหตุการณ์นี้ คนที่โดนพิษอาจเป็นพ่อแม่ น้องสาว และหลานๆ”ไม่รู้ว่าคนที่ทำ จิตใจทำด้วยอะไร ครอบครัวไม่เคยสร้างความเดือดร้อนให้ใคร ทำไมต้องทำแบบนี้ ทำไมไม่สงสารเด็กน้อยตาดำๆ หวังให้ตายทั้งครอบครัวหรือไร หากเจ็บแค้นใคร ทำไมไม่ไปทำคนนั้น เราโดนพิษยังรู้สึกทรมาน แต่เด็กคงจะทรมานมากกว่า ขอร้องให้รายนี้เป็นรายสุดท้าย อย่าไปทำกับคนอื่น ฝากพ่อแม่ผู้ปกครอง เวลาให้ลูกกินอะไรขอให้ดูดีๆ เหตุการณ์นี้ถือเป็นความสะเพร่าที่เราไม่ดู ไม่สังเกตให้ดีๆ ทำให้เกิดเหตุการณ์ความสูญเสียขึ้น สำหรับศพน้องกะเพรา จะฌาปนกิจที่วัดป่าสารญาณมุณี ต.หนองโก อ.บรบือ จ.มหาสารคามวันที่ 28 มิถุนายนนี้” น.ส.นุจรี กล่าว ร.ต.อ.มงคล หาคลัง พนักงานสอบสวน สภ.บรบือ กล่าวว่า เบื้องต้นได้ลงพื้นที่ตรวจสอบที่เกิดเหตุ และได้พูดคุยกับพ่อแม่ของผู้เสียชีวิต แต่ยังไม่ได้สอบปากคำ เนื่องจากว่า น.ส.นุจรี ซึ่งเป็นแม่ของน้องกะเพราได้รับสารพิษด้วย ยังคงมีอาการอาการสะลึมสะลือ ร่างกายยังไม่แข็งแรงร้อยเปอร์เซ็นต์ คงต้องรอให้เสร็จสิ้นจากงานศพก่อน จึงเริ่มสอบปากคำ และยังต้องรอผลพิสูจน์ว่าสารพิษที่ปนเปื้อนในน้ำเป็นสารพิษชนิดใดแน่ เพื่อเป็นแนวทางสืบสวนหาข้อเท็จจริงต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อุทัยธานีแจงบางพื้นที่ขาดน้ำ เหตุฝนทิ้งช่วง เพิ่มระบายน้ำช่วยนาข้าว
บทความถัดไปนักลงทุนฝรั่งเศสหนุนไทยแลนด์ 4.0 จ่อลงทุน’อีอีซี’