สอบอาหารกลางวันเด็กยังวุ่น ผู้ว่าฯพิจิตรเคาะ29มิ.ย.ได้ข้อสรุปถ้าเหลวเทศบาลโดนด้วย

กรณีนายธัชธรรม ศรีทา รองผู้อำนวยการโรงเรียนเทศบาลตะพานหินวิทยาคาร ( ท1) สังกัดเทศบาลเมืองตะพานหิน อำเภอตะพานหิน จังหวัดพิจิตร ร้องเรียนเกี่ยวกับการทุจริตงบประมาณอาหารกลางวันของเด็กนักเรียนที่กรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่นจัดสรรงบประมาณลงมาโดยจัดซื้อจัดจ้างปริมาณวัตถุดิบไม่ครบตามจำนวนเบิกจ่ายจริง จนนำไปสู่การสั่งให้นาง นางสุพรรณ ศรีบัวทอง ผู้อำนวยการโรงเรียนมาช่วยราชการที่สำนักงานท้องถิ่นจังหวัดพิจิตร

วันที่ 27 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดพิจิตรว่า นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร พร้อมด้วย นาย อำเภอตะพานหิน ท้องถิ่นจังหวัดพิจิตร ลงพื้นที่สอบข้อเท็จจริงทั้งในส่วนฝ่ายผู้ถูกร้องเรียนและผู้ร้องเรียน โดยได้สอบสวนนางสุพรรณ ศรีบัวทอง อดีต ผู้อำนวยการโรงเรียน ซึ่งเป็นฝ่ายที่ถูกร้องเรียน ที่ห้องสำนักงานท้องถิ่นจังหวัด โดยนางสุพรรณ ศรีบัวทอง ผู้อำนวยการโรงเรียน ยังคงยืนยันกับทางนาย วีระศักดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตรว่า การจัดซื้อจัดจ้างวัตถุดิบโครงการอาหารกลางวันเป็นไปด้วยความสุจริต โปร่งใส และมีคณะกรรมการตรวจรับคือ นาย ธัชธรรม ศรีทา รองผู้อำนวยการ โรงเรียน เทศบาล ตะพานหินวิทยาคาร ผู้ร้อง เรียน ทำหน้าที่เป็นประธานคณะกรรมการตรวจรับการจัดซื้อจัดจ้างวัตถุดิบดังกล่าว ส่วนสาเหตุของการยื่นเรื่องร้องเรียน เกิดจากปัญหาความขัดแย้งเรื่องส่วนตัวระหว่าง ตัวผู้อำนวยการกับรองผู้อำนวยการ

จากนั้นนายวีระศักดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตรได้เดินทางไปที่โรงเรียนเทศบาลตะพานหินวิทยาคาร เพื่อสอบสวนรองผู้อำนวยการโรงเรียน (คนที่ยื่นเรื่องร้องเรียน) รวมถึงคณะครู – อาจารย์ที่ทำหน้าที่เป็นคณะกรรมการตรวจรับวัตถุดิบโครงการอาหารกลางวัน โดย นาย ธัชธรรม ศรทา รอง ผอ. โรงเรียนเทศบาลตะพานหินวิทยาคารยังยืนยัน ว่า มีการทุจริตงบประมาณโครงการอาหารกลางวันจริงตามที่มีการร้องเรียน และอยาก ให้ มีการตรวจสอบ โดยผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร กำชับให้คณะกรรมการที่ต้นสังกัดแต่งตั้งขึ้นมา สอบข้อเท็จจริงในการจัดซื้อจัดจ้างวัตถุดิบอาหารกลางวันของเด็กนักเรียน ว่า เป็นไปตามระเบียบที่ทางราชการกำหนดหรือไม่ ส่วนประเด็นความขัดแย้งระหว่างผู้อำนวยการกับรองผู้อำนวยการนั้น ถือเป็นเรื่องส่วนตัว เด็กนักเรียนไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง และการพัฒนาโรงเรียนต้องเดินหน้าไปและให้ข้อเท็จจริงปรากฏในวันที่ 29 มิถุนายน หากเทศบาลยังไม่สรุปผลการตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงจะถูกตั้งกรรมการ สอบถือ ว่าละเว้น

อย่างไรก็ตามผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตรได้ร่วมสังเกตการณ์การจัดเลี้ยงอาหารกลางวันของโรงเรียนดังกล่าว โดยพบว่า เมนูอาหารที่ทางโรงเรียนจัดทำขึ้นในแต่ละวัน เป็นไปตามหลักโภชนาการ สะอาด ถูกหลักอนามัย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘แอมเนสตี้’ เผยรายงานชี้ผบ.ทสส.พม่ารู้เห็นกวาดล้างโรฮีนจา จี้ดำเนินคดีศาลอาญาระหว่างประเทศ
บทความถัดไปศาลรธน.”ไม่รับคำร้อง “3กสม.”ยื่นตีความปมเซ็ตซีโร่