แฟนนักบิน เผยสามีเพิ่งบินสำรวจป่าเหนือถ้ำหลวงก่อนกลับมาประจำการ ย้ำเสมอ ยอมตายในเครื่องแบบ

แฟนนักบิน “บอม” เผยคำพูดสุดท้าย ก่อนเครื่องบินตก “ยอมตายในเครื่องแบบ เพื่อปกป้องหลายชีวิต” ญาติเตรียมนำศพบำเพ็ญกุศลที่โคราชพรุ่งนี้

จากกรณีที่เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม เครื่องบินตรวจการของกองทัพบก บ.ท.17 ได้ขาดการติดต่อไปจากจอเรดาร์ ระหว่างแนวชายแดนตั้งแต่พื้นที่ อ.เมือง ป.ปางมะผ้า และ อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน ก่อนจะพบว่าเครื่องบินลำดังกล่าวตกอยู่ และมีกลุ่มควันบริเวณเขตใต้บ้านห้วยผึ้ง ต.ห้วยผา อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน จากการตรวจสอบเครื่องบินลำดังกล่าว พบว่ามีผู้โดยสารอยู่ทั้งหมด 4 นาย โดย 3 นายเสียชีวิตคาซาก ประกอบไปด้วย ร.ท.ณฤพล พุกทอง นักบินสังกัดพัน บ.21, ร.ท.วโรจน์ แปรงกระโทก นักบินสังกัด พัน บ.21 และ ร.ท.เขมรช ดวงแก้ว ผบ.มว.ปล.ที่1 ร้อย ร.1743 ฉก.ร.17 ฐานฯห้วยผึ้ง ส่วนอีก 1 นายได้รับบาดเจ็บ คือ จ.ส.อ.นัฐชนันท์ เขื่อนแก้ว ส.ส่งกำลัง ร้อย ร.1743 ฉก.ร.17 ฐานฯกุงไม้สัก

ล่าสุด บ่ายวันนี้ (6 ก.ค.) นางหทัยวรรณ แปรงกระโทก หรือเฟิร์น อายุ 27 ปี ภรรยาของ ร.ท.วโรจน์ แปรงกระโทก หรือบอม หนึ่งในนักบินที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์เครื่องบินตกครั้งนี้ ได้พาครอบครัว เดินทางจากภูมิลำเนา ต.ท่าอ่าง อ.โชคชัย จ.นครราชสีมา ไปที่ศูนย์การบินทหารบกลพบุรี เพื่อร่วมพิธีรับศพของ ร.ท.วโรจน์ โดยมี ด.ช.รณกรณ์ แปรงกระโทก หรือน้องจู่โจม บุตรชายวัย 5 ขวบ ร่วมเดินทางไปรับศพพ่อด้วย

นางหทัยวรรณ แปรงกระโทก หรือเฟิร์น เปิดเผยว่า ตนได้แต่งงานกับ ร.ท.วโรจน์ หรือพี่บอม มา 6 ปีแล้ว โดยพี่บอมจะเป็นคนที่นิสัยร่าเริงแจ่มใส่ และเป็นคนสนุกสนาน แต่เวลาทำงานก็จะจริงจังมาก เมื่อมีบุตรชายก็เลยตั้งชื่อว่าน้องจู่โจม ซึ่งความเป็นนักบินที่มีมาดสง่า เป็นวีรบุรุษของชาติ ทำให้น้องจู่โจม ลูกชายชื่นชอบมาก และบอกเสมอว่าโตขึ้นไปอยากเป็นเหมือนพ่อ แม้ว่าตนเองจะกลัวเมื่อสามีไปปฏิบัติภารกิจบินอยู่เหนือท้องฟ้า แต่พี่บอมก็บอกว่าไม่ต้องเป็นห่วง เพราะอุบัติเหตุไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยนัก มีอยู่ครั้งหนึ่งที่ตนเห็นเหตุการณ์เครื่องบินตก และมีนักบินเสียชีวิต ก็เคยถามว่าทำไมนักบินไม่ดีดตัวออกมาจากเครื่อง ซึ่งได้รับคำตอบว่า นักบินส่วนใหญ่ถูกฝึกมาให้เป็นนักรบ ซึ่งหากพี่บอมเจอกับเหตุการณ์เช่นนั้นก็จะไม่ยอมดีดตัวออกมา แต่จะพยายามควบคุมเครื่องบินให้พ้นจากเขตชุมชน และพร้อมที่จะสละชีพ เพื่อไม่ให้เครื่องบินไปตกในเขตชุมชน จนทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก ซึ่งคำพูดนี้ติดอยู่ในหัวตนเองตลอดเวลา เพราะกลัวว่าถ้าวันหนึ่งเกิดเหตุการณ์เครื่องบินตก พี่บอมอาจจะเสียชีวิตได้ และแล้ววันนี้ก็มาถึง ซึ่งทำให้ตนเองรู้สึกเสียใจมาก และยังทำใจไม่ได้ในขณะนี้ เพราะก่อนหน้านั้น พี่บอมได้รับภารกิจให้นำสายสลิงไปส่ง และบินสำรวจป่าเหนือถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน เพื่อช่วยเหลือทีมหมูป่าอะคาเดมีที่ติดอยู่ภายใน ก่อนที่จะกลับไปประจำการอยู่ที่ จ.พิษณุโลกเหมือนเดิม โดยมีภารกิจบินสำรวจพื้นที่รอยต่อชายแดนตามปกติ ก่อนที่เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคมที่ผ่านมา เวลาประมาณ 14.00 น. ได้ขาดการติดต่อไปจากเรดาร์ และทางผู้บังคับบัญชาของพี่บอม ได้โทรศัพท์แจ้งตนเองเวลา 16.00 น. ว่าเครื่องบินของพี่บอมตก พร้อมบอกด้วยว่าอย่าเพิ่งตกใจเพราะยังไม่ได้รับรายงานว่ามีผู้เสียชีวิต แต่ขณะนั้นตนเองทำใจไว้ก่อนแล้ว เพราะจำคำที่พี่บอมบอกว่า “แม้เครื่องบินจะตก ก็จะไม่ยอมดีดตัวออกมา” ซึ่งก็เป็นเช่นนั้นจริงๆ โดยหลังจากนี้ตนเองก็ได้แต่ทำใจ และจะตั้งใจเลี้ยงน้องจู่โจมให้ดีที่สุด พร้อมกับอยากบอกพี่บอมว่า ชาติหน้าขอให้ได้พบกัน และกลับมาเป็นคู่รักกันอีก

สำหรับ ร.ท.วโรจน์ แปรงประโทก (บอม) เกิดวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2534 ปัจจุบันอายุ 27 ปี เรียนจบระดับประถมศึกษาชั้นปีที่ 6 จากโรงเรียนวัดสระแก้ว จ.นครราชสีมา, จบระดับมัธยมศึกษาชั้นปีที่ 4 โรงเรียนบุญวัฒนา จ.นครราชสีมา หลังจากนั้นสอบติดโรงเรียนเตรียมทหารที่ จ.นครนายก และต่อด้วยโรงเรียนนายร้อย จปร.ที่ จ.นครนายก หลังจากนั้นเข้ารับราชการทหารบก ที่ค่าย จ.ขอนแก่น ก่อนที่จะสอบติดนักบินทหารบก และเรียนจบการบินจากศูนย์การบินทหารบกลพบุรีรุ่น 60 โดยวันนี้มีกำหนดพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ เวลา 19.00 น. ที่ศูนย์การบินทหารบกลพบุรี หลังจากนั้นจะนำศพเดินทางกลับภูมิลำเนา จ.นครราชสีมา โดยรถนำขบวน ออกจาก จ.ลพบุรี เวลาประมาณ 20.00 น. ถึง ต.ท่าอ่าง อ.โชคชัย จ.นครราชสีมา เวลาประมาณ 23.30 น. โดยญาติกำหนดจัดพิธีบำเพ็ญกุศลศพที่วัดท่าอ่าง อ.โชคชัย หลังจากนั้นจะมีพิธีพระราชทานเพลิงศพ ในวันที่ 10 กรกฎาคม 2561 เวลา 16.00 น. ทั้งนี้ญาติๆ ได้แจ้งว่า ในงานบำเพ็ญกุศลศพ ร.ท.วโรจน์ฯ ครั้งนี้ จะไม่ขอรับพวงหรีดเป็นดอกไม้สด แต่ขอเป็นอย่างอื่นที่สามารถนำไปบริจาคให้ผู้ด้อยโอกาสและยากไร้ เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด อันจะเป็นการให้ทานอุทิศส่วนกุศลให้ ร.ท.วโรจน์ฯ เป็นครั้งสุดท้าย

บทความก่อนหน้านี้‘เฟซบุ๊ก’ ชนะประมูล 200 ล้านปอนด์ คว้าสิทธิยิงสด ‘พรีเมียร์ลีก’ 4 ชาติในอาเซียนยาว 3 ปี
บทความถัดไป‘เป้’ ส่งเพลงใหม่ให้ ‘คารีสา’ ฟัง-เผยฝ่ายหญิงชอบถือเป็นกำลังใจที่ดี (คลิป)