จัดระเบียบสื่อหน้าถ้ำ ทำงานตามกรอบ-ห้ามกีดขวางการจราจร ไม่ปฏิบัติตาม ริบบัตร-เชิญกลับทันที

เวลา 11.30 น. วันที่ 7 กรกฎาคม ที่ศูนย์อำนวยการช่วยเหลือผู้ประสบภัยวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน พล.ต.ต.ชูรัตน์ ปานเหง้า รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 กล่าวถึงการจัดระเบียบการทำงานของสื่อมวลชนโดยที่ประชุมได้กำหนดให้สื่อติดบัตรประจำตัวที่ได้รับการออกให้โดยศูนย์สื่อมวลชนโดยกรมประชาสัมพันธ์ประจำพื้นที่

พล.ต.ต.ชูรัตน์ กล่าวว่า ให้ผู้ที่เดินทางเข้ามายังวนอุทยานถ้ำหลวงตั้งแต่บริเวณทางสามแยกที่จะขึ้นสู่ที่บริเวณอุทยานเป็นต้นไปให้ติดบัตรประจำตัวแสดงต่อเจ้าหน้าที่ ไม่ว่าจะเป็นช่างภาพ นักข่าว หรือผู้ช่วยใดๆ โดยระเบียบนี้จะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่เที่ยงของวันนี้เป็นต้นไปและต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด

“นอกจากนี้ยังกำหนดพื้นที่ทำงานของสื่อให้อยู่ภายในจุดที่เจ้าหน้าที่ระบุ โดยอาจใช้สายกั้นหรือมีผู้ควบคุมดูแลให้อยู่ในเขต ห้ามล่วงเกินพื้นที่หวงห้ามภายในโดยเด็ดขาด โดยเฉพาะศูนย์รองรับญาติผู้ประสบภัยทั้งสองจุด รวมถึงได้กำหนดให้พื้นที่ทำงานในบริเวณรอบข้างไม่ล่วงล้ำไปบนผิวจราจรและให้เดินรถทางเดียว ทั้งนี้ หากผู้ใดไม่ปฏิบัติตามกฎระเบียบ เจ้าหน้าที่จะริบบัตรประจำตัวที่ใช้สำหรับเข้าในพื้นที่อุทยาน และเชิญตัวออกทันทีโดยไม่มีข้อแม้ใดๆ”พล.ต.ต.ชูรัตน์ กล่าว

ขณะที่นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยาในฐานะผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหาย ได้ขอความร่วมมือกับสื่อเพื่อประโยชน์ของผู้ประสบภัย เจ้าหน้าที่ และสื่อมวลชนเอง ในการปฏิบัติงานในพื้นที่ที่กำหนด เพื่อไม่ให้รบกวนการซักซ้อมปฏิบัติการ พร้อมระบุว่าแม้แต่ละฝ่ายจะสวมหมวกคนละใบก็ขอให้ทำหน้าที่ให้ดีที่สุด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon