หมูป่า ‘ดอม’ เล่าวินาทีแรก เจอนักดำน้ำชาวอังกฤษโผล่ หลังติดถ้ำหลวง 10 วัน

เมื่อวันที่ 12 ก.ค. ที่ บ้านของ ด.ช.ดวงเพชร หรือ น้องดอม พรมเทพ อายุ 13 ปี นายบรรพต ก้อนคำ อายุ 45 ปี พ่อของ น้องดอม นักเรียนโรงเรียนแม่สายประสิทธิ์ศาสตร์ ตำแหน่งกองหน้า และเป็นกับตันทีมหมูป่าอะคาเดมี่ ได้เปิดเผยต่อ ข่าวสดออนไลน์ ถึงกรณี น้องดอม ที่ติดอยู่ในถ้ำ กว่า 17 วัน

นายบรรพต กล่าวว่า น้องดอม ได้เล่าให้แม่ฟังว่า เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. หลังจากที่ตนเองและเพื่อนๆซ้อมบอลเสร็จก็ได้เข้าไปที่ ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ซึ่งกะว่าจะเข้าไปเที่ยวแค่ประมาณ 1 ชั่วโมงเท่านั้น จึงไม่ได้ซื้อขนมเข้าไปตุน มีเพียงขนมเล็กๆน้อยๆ ที่ติดอยู่ในกระเป๋าเป้ หลังจากที่ซ้อมบอลเสร็จ แต่ขณะนั้นฝนตก น้ำป่าไหลเข้ามาบริเวณในถ้ำ ทำให้ทุกคนต้องวิ่งเข้าไปด้านในเพื่อหนีน้ำ ซึ่งน้องดอมเล่าว่า วินาทีนั้น ทุกคนตกใจมาก แต่โค้ชเอกบอกว่า ให้พวกเรารีบหนี โดยตอนนั้นทุกคนเดินลุยน้ำ เพื่อหาช่องทางหนี โค้ชเอกได้นำไฟฉายมาส่องใต้น้ำ เห็นโพรงเล็กๆ ทุกคนจึงได้ใช้มือตะกุยโคลน และยกหินออก เพื่อหลบเข้าไปลึกๆ


นายบรรพต ยังกล่าวว่า ตอนอยู่ในถ้ำน้องดอม ยังเล่าด้วยว่า โค้ชเอกบอกให้นั่งอยู่นิ่งๆไม่ต้องใช้พลังงานเยอะ หากใครหิวน้ำก็ให้เอาไฟฉายสองขึ้นไปบนเพดานถ้ำ แล้วหารูที่น้ำฝนไหลมาและกินประทังชีวิต ตอนนั้นทุกคนไม่รู้วันรู้คืน มีการพูดคุยกันบ้าง เพื่อคลายเครียด โดยในวันที่มีนักดำน้ำชาวอังกฤษ พบเจอทีมหมูป่านั้น ความจริงแล้ว ทีมหมูป่า อยู่สูงกว่าที่ทุกคนเห็นในคลิป แต่ตอนนั้น เห็นว่ามีคนมา จึงได้รีบวิ่งลงมาเพื่อตะโกนขอความช่วยเหลือ และจากนั้น ก็มีหน่วยซีลเข้าไปอยู่กับทีมหมูป่า เพื่อรอวันที่จะช่วยเหลือออกมา ตนไม่ทราบว่าทางเจ้าหน้าที่พาทีมหมูป่าออกมาโดยวิธีไหน ทราบอีกที น้องดอมก็อาการปลอดภัยแล้ว แต่น้ำหนักลดไปประมาณ 3-4 กิโล เมื่อออกจากถ้ำ ขณะนี้ น้ำหนักเพิ่มขึ้นแล้ว 1 กิโล โดยระหว่างนี้ ร้องดอมก็มีการบ่นว่าอยากกินหมูกะทะ ก๋วยเตี๋ยวเรือ และ โทรศัพท์มือถือเครื่องใหม่เนื่องจากเครื่องเก่าตกน้ำหายไปแล้ว

บทความก่อนหน้านี้ผบ.กองเรือฯ ต้อนรับซีล 159 นายอบอุ่น ด้าน ผบ.หน่วยซีลเผยนาทีรับแจ้งระดมพลช่วย 13 หมูป่า (คลิป)
บทความถัดไปอ.เฉลิมชัยควัก 10 ล้าน! จับมือ 300 ศิลปินเชียงราย ปั้นหุ่น ‘จ่าแซม’ พร้อมภาพวาดเหตุการณ์ช่วย ‘หมูป่า’