ขอหมายจับ 8 เจ้าหนี้ดอกโหด ‘อุดรธานี’ ผบช.ภ.4 เล็งค้นบ้านนายทุนเงินกู้อีกรอบ

เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม 2561 ที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ จากการกู้ยืมเงินโดยสัญญาที่ไม่เป็นธรรม กองกำกับการสืบสวน ภ.จว.อุดรธานี พล.ต.ท.สุรชัย ควรเดชะคุปต์ ผบช.ภ.4, พล.ต.ต.บุญลือ กอบางยาง รอง ผบช.ภ.4, พล.ต.ต.พีระพงศ์ วงษ์สมาน ผบก.ภ.จว.อุดรธานี เรียกประชุมพนักงานสอบสวนมือดี เพื่อติดตามความคืบหน้าจัดการนายทุนดอกเบี้ยโหด โดยยังมีชาวบ้านทยอยเข้าแจ้งความเพิ่มเติมกับเจ้าหนี้เรียกเก็บดอกเบี้ยเกินกว่ากฎหมายกำหนด รวมทั้งทำสัญญากู้ยืมไม่เป็นธรรมที่มีนิติกรรมอำพราง นำที่ดินมาจำนองกู้เงิน แต่กลายเป็นการขายฝากทำให้ชาวบ้านถูกนายทุนยึดที่ดินไป

ภายหลังการประชุม พล.ต.ท.สุรชัยได้สอบปากคำชาวบ้านที่มีร้องทุกข์ ส่วนใหญ่เป็นลูกหนี้ของนายทุนเงินกู้ดอกโหดในเขตเทศบาลนครอุดรธานี และ อ.หนองหาน กว่า 80 คน ขณะที่มีนายทุนรายย่อยหลายรายยอมเข้ามาเจรจาไกล่เกลี่ยกับลูกหนี้ พบลูกหนี้บางรายถึงกับร้องไห้ขอความช่วยเหลือจาก ผบช.ภ.4 เนื่องจากนำที่ดินไปจำนองและถูกนายทุนยึด ทั้งที่มีการจ่ายเงินต้นและดอกเบี้ยให้นายทุนมาตลอดเวลาหลายปี
นอกจากนี้ พบเจ้าหนี้รายหนึ่ง เข้ามาขอโทษ พล.ต.ท.สุรชัยที่แสดงกริยาไม่ดี จากกรณีเจ้าหน้าที่ร่วมปฏิบัติการค้นบ้านนายทุนเงินกู้ 14 จุด ในเขตเทศบาลนครอุดรธานี เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคมที่ผ่านมา แต่นายทุนไม่ให้ความร่วมมือตรวจค้น ห้ามถ่ายภาพ และห้ามคณะตำรวจเข้าตรวจค้นบ้าน ซึ่ง พล.ต.ท.สุรชัยแจ้งว่าไม่ได้คิดอะไร แต่ต้องถูกดำเนินการตามที่ลูกหนี้ร้องเรียน และแจ้งความดำเนินคดี
พล.ต.ท.สุรชัยกล่าวว่า มาประชุมเร่งรัดติดตามว่า มีใครบ้างเป็นนายทุน ใครเป็นลูกหนี้ ซึ่งมีลูกหนี้เข้าแจ้งความเพิ่มขึ้นหลังปฏิบัติการ ขณะนี้รวบรวมเก็บพยานหลักฐานดำเนินการกับเจ้าหนี้ 8 ราย โดยจะขออนุมัติศาลออกหมายจับในข้อหาต่างๆ เช่น ฉ้อโกงประชาชน กู้ยืมเงินโดยคิดดอกเบี้ยเกินกว่ากฎหมายกำหนด ประกอบธุรกิจกู้ยืมเงินโดยไม่ได้รับอนุญาต บางส่วนมีเรื่องการปลอมแปลงเอกสารสิทธิจะสามารถขอออกหมายจับได้ในเร็วๆ นี้

“เราต้องดำเนินการไปตามพยานหลักฐาน การไกล่เกลี่ยก็ว่ากันไป ส่วนที่มีการกู้ยืมเงินไปได้ดอกเบี้ยคุ้มทุนไปแล้ว ก็ควรคืนที่ดินให้ลูกหนี้ไป โดยออกค่าโอนให้ลูกหนี้ด้วย ซึ่งที่ จ.อุดรธานี มูลค่าหลักร้อยล้านมากกว่าที่ จ.ขอนแก่น ที่ตำรวจภาค 4 ดำเนินการไปก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าและลูกหนี้น่าจะเจรจากันรู้เรื่อง ถ้าไม่รู้เรื่อง เราก็จะดำเนินคดีอย่างตรงไปตรงมา ถ้านายทุนให้ความร่วมมือ จะได้เป็นเหตุบรรเทาโทษได้ โดยเฉพาะนายทุนที่ อ.หนองหาน ที่ไม่ให้ความร่วมมือ เราจะดำเนินการอย่างจริงจัง อย่างไรก็ตาม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ให้ตำรวจภาค 4 เป็นโมเดลการแก้ไขปัญหา ตอบสนองนโยบายของรัฐบาล ผู้ที่ผิดต้องได้รับโทษ จนถึงสุดท้าย โฉนด เอกสารสิทธิ ที่ชาวบ้านสูญเสียไป ทางตำรวจจะติดตามคืนให้ ขณะนี้ยังมีชาวบ้านเข้ามาแจ้งความร้องทุกข์อย่างต่อเนื่อง และเจ้าหนี้รายย่อยมาพบตำรวจเพื่อไกล่เกลี่ยไปแล้วหลายราย

ขอฝากไปถึงนายทุนต่างๆ ถ้ายังไม่ถูกดำเนินคดีข้อหาหลัก แต่มีชาวบ้านมาติดต่อ ขอให้เข้ามาไกล่เกลี่ยกับลูกหนี้ได้ที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ จากการกู้ยืมเงินโดยสัญญาที่ไม่เป็นธรรม ที่กองกำกับการสืบสวน ภ.จว.อุดรธานี เพื่อคืนความสุขให้กับชาวบ้าน ท่านกินมาเยอะแล้ว อิ่มแล้ว ขอให้คืนให้ชาวบ้านบ้าง เร็วๆ นี้ จะมีสนธิกำลังเข้าตรวจค้นบ้านนายทุนต่างๆ ใน จ.อุดรธานี อีกครั้ง”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กตู่’ ปลื้ม น.ร.ร้องเพลงเชียร์ ‘พัฒนาไม่หยุดคือพลเอกประยุทธ์’
บทความถัดไปสำนักปลัดฯ เผย หลักเกณฑ์การใช้เพลง “สดุดีจอมราชา”