แพทย์เผยไม่พบร่องรอยการถูกทำร้าย พลทหารคชาสมองบวม ยังไม่รู้สึกตัว-หายใจเองไม่ได้

เมื่อช่วงบ่าย ของวันที่ 24 สิงหาคม พลตรีชัชวาล บูรณรัช ผู้อำนวยการโรงพยาบาลอานันทมหิดล พร้อมคณะแพทย์ อาทิ น.พ. อำนาจ เมฆชมพู ,พันเอก สุชาดา นิยมสม แพทย์ด้านอายุรกรรมประสาท,และ พันตรี วีระยุทธ อนันต์สวัสดิ์ แพทย์ประจำคนไข้ของ พลทหารคชา พร้อมด้วย พ่อและแม่ ของพลทหารคชามาร่วมแถลง ต่อสื่อมวลชนโดยมีผู้บังคับบัญชาของพลทหารคชา มาคอยสังเกตการณ์อยู่ด้วย

พลตรีชัชวาล เปิดเผยว่า ผู้ป่วยถึงโรงพยาบาลเมื่อวันที่ 21 สิงหาคม เวลา 23.00 น. ด้วยอาการหมดสติไม่รู้สึกตัว ตรวจร่างกายพบว่าผู้ป่วยไม่มีชีพจร ไม่หายใจและได้ทำการเริ่ม CPR 2 ครั้งใช้เวลาทั้งหมดรวมประมาณ 45 นาที คนไข้เริ่มกลับมามีชีพจร แต่ยังไม่รู้สึกตัวจึงใส่ท่อช่วยหายใจ และส่งเข้ารับการรักษาหน้าหอผู้ป่วยวิกฤตของโรงพยาบาล ผลตรวจภาพรังสีทางสมองไม่พบภาวะเลือดออกในสมอง แพทย์วินิจฉัยภาวะหัวใจหยุดเต้นไม่ทราบสาเหตุ จึงให้การรักษาด้วยการประคับประคองอวัยวะโดยใช้เครื่องช่วยหายใจ รักษาระดับความดันเลือด ให้สารน้ำ ให้การฟอกเลือด อาการล่าสุด เมื่อเวลา 14 นาฬิกา ของวันที่ 24 สิงหาคม สัญญาณชีพจรระดับความดันโลหิตหลังจากให้ยาแล้วอยู่ในเกณฑ์ปกติ การหายใจใช้เครื่องช่วยหายใจ อาการทางระบบประสาท ผู้ป่วยยังไม่รู้สึกตัว จากสาเหตุภาวะสมองบวม ซึ่งเกิดจากการขาดออกซิเจนเป็นเวลานาน การรักษาที่ให้ ณ ขณะนี้สภาวะการทำงานของปอดอยู่ในเกณฑ์ดี ภาวะไตวายหลังจากฟอกไตอยู่ในเกณฑ์คงที่และเริ่มมีปัสสาวะออก ปัญหาในตอนนี้ คือภาวะสมองบวม ทำให้ผู้ป่วยไม่รู้สึกตัวและหายใจเองไม่ได้ และยังอยู่ในภาวะปกติ

พลตรี ชัชวาล บูรณรัช เผยด้วยว่า ในช่วงที่มีผู้นำส่งโรงพยาบาลนั้นพบว่า พลทหารคชา สิ้นลมหายใจแล้วทางแพทย์ได้ดำเนินการช่วยหายใจหลายครั้ง จนกลับมาหายใจได้และได้ต่อเครื่องช่วยหายใจให้ด้วย สำหรับอาการในช่วงนี้พบว่าอาการยังคงทรงตัวและพบว่าสมองบวมทำให้เลือดไม่สามารถไปเลี้ยงสมองได้พอ ทางคณะแพทย์ได้เฝ้าดูแลอย่างใกล้ชิดมีการติดตามดูอาการวันละหลายครั้ง ซึ่งตั้งแต่วันแรกที่นำตัวมาส่งนั้นได้มีการตรวจตามร่างกายก็ไม่พบว่ามีรอยช้ำ ร่องรอยการถูกทำร้าย

สำหรับสาเหตุที่เป็นอยู่ในปัจจุบันนั้นทางโรงพยาบาลไม่สามารถบอกได้ต้องไปหาข้อเท็จจริงก่อนที่จะนำส่ง ขณะที่ทางบิดา มารดา ของ พลทหารคชา ก็ได้เข้าไปดูตามร่างกายก็พบว่าไม่มีรอยฟกช้ำตามที่ได้มีการแถลงข่าว พร้อมกับได้ชื่นชมทางหน่วยเรื่องในการดูแลครอบครัวของตนที่มาเฝ้า พลทหารคชา นั้นได้ดูแลเป็นอย่างดี ส่วนในเรื่องการที่ไปแจ้งความกับรุ่นพี่ที่ก่อเหตุ 3 คนนั้นทางเจ้าหน้าที่ตำรวจยังไม่ได้แจ้งข้อกล่าวหา โดยจะได้ทำหนังสือขอผลการตรวจสอบร่างกายผู้ที่ได้รับบาดเจ็บจากทางโรงพยาบาลก่อน ซึ่งรุ่นพี่ทั้ง 3 คนนั้นก็อยู่ในการควบคุมของทางหน่วยอย่างใกล้ชิด

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image