วังเหนือลำปาง! น้ำป่าทะลัก ท่วมหลายหมู่บ้าน 300 หลังคาเรือน 

เมื่อวันที่ 18 กันยายน ในพื้นที่ อ.วังเหนือ จ.ลำปาง ซึ่งเป็นพื้นที่อำเภอทางตอนบนสุดของ จ.ลำปาง ได้เกิดฝนตกหนักลงมานานกว่า 1 ชั่วโมง จนทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลากลงมาจากยอดเขาสูงหลายแห่ง ทั้งจากเขตอุทยานแห่งชาติดอยหลวง อุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท และอุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน และยอดเขาสูงที่อยู่ใกล้ในพื้นที่ ก่อนที่จะหลากทะลักลงมาตามลำห้วยและสายน้ำต่างๆ จนไหลเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎรไปกว่า 10 หมู่บ้าน ใน 8 ตำบลของ อ.วังเหนือ จ.ลำปาง ซึ่งมีบ้านเรือนที่ประสบภัยทางธรรมชาติครั้งนี้กว่า 300 หลังคาเรือน

ทางเจ้าหน้าที่ของ อ.วังเหนือ จ.ลำปาง เจ้าหน้าที่จากสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.ลำปาง สาขาวังเหนือ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ ได้เร่งออกสำรวจพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ และมีทางเจ้าหน้าที่สมาคมกู้ภัยวังเหนือ จ.ลำปาง ออกช่วยเหลือชาวบ้านผู้ประสบภัย โดยพบว่าหลายหมู่บ้านในพื้นที่ ต.วังเหนือ ต.วังทอง และ ต.วังใต้ ประสบภัยหนักที่สุด

ซึ่งระดับน้ำป่าที่หลากลงมาท่วมบ้านเรือนราษฎรเป็นจำนวนมากนั้นระดับน้ำที่ท่วมสูงอยู่ที่ 30-50 เซนติเมตร และบางจุดลึกกว่า 1 เมตร ซึ่งจากฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่องในพื้นที่ โดยเฉพาะบนยอดเขาสูงที่ยังคงเกิดฝนตกหนัก จึงทำให้น้ำป่ายังทะลักลงมาท่วมบ้านเรือนอย่างต่อเนื่อง ชาวบ้านจึงได้เร่งขึ้นไปอยู่ในสูง และออกไปอยู่ในที่ปลอดภัย นอกจากนี้ยังพบว่าโรงเรียนบ้านวังโป่ง ต.วังใต้ อ.วังเหนือ จ.ลำปาง ซึ่งเป็นโรงเรียนระดับชั้นประถมศึกษา ก็ได้ประกาศปิดโรงเรียนทันทีหลังเกิดฝนตกหนักในพื้นที่ และเกิดน้ำป่าล้นห้วยไหลท่วมโรงเรียน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon