“หลวงป๋า” เจ้าอาวาสวัดหลวงพ่อสดธรรมกายาราม มรณภาพเเล้ว สิริอายุรวม 90 ปี

เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เฟซบุ๊กของคณะสงฆ์อำเภอดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี ได้แจ้งข่าวว่า “ พระเดชพระคุณหลวงพ่อพระเทพญาณมงคล ( เสริมชัย ชยมงฺคโล ป.ธ.๖) ปฐมเจ้าอาวาสวัดหลวงพ่อสดธรรมกายาราม ผู้อำนวยการวิทยาลัยสงฆ์ราชบุรี มรณภาพแล้วด้วยอาการสงบ ณ โรงพยาบาลดำเนินสะดวก วันที่ 7 ตุลาคม พ.ศ.2561 กำหนดพิธีถวายน้ำสรงศพและ พิธีพระราชทานน้ำหลวงสรงศพ วันอังคารที่ 9 ตุลาคม พ.ศ.๒๕๖๑ ณ ศาลาสมเด็จพระพุฒาจารย์ ชั้น ๓ วัดหลวงพ่อสดธรรมกายาราม อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี”

ทั้งนี้เมื่อมีการสอบถามไปยังวัดหลวงพ่อสดธรรมกายารามได้รับการยืนยันจากคณะสงฆ์ว่า พระเดชพระคุณหลวงพ่อพระเทพญาณมงคลมรณภาพแล้วจริง ส่วนสาเหตุในการมรณภาพ ทางวัดขอยังไม่เปิดเผยรอใบมรณบัตรจากทาง รพ.ดำเนินสะดวก ก่อนแล้วจะมีการแจ้งให้ทราบอีกครั้ง

สำหรับ พระเทพญาณมงคล วิ. (เสริมชัย ชยมงฺคโล) เจ้าอาวาสวัดหลวงพ่อสดธรรมกายาราม หรือ ที่บรรดาศิษยานุศิษย์จะเรียกท่านว่า “หลวงป๋า” มีนามเดิมว่า เสริมชัย พลพัฒนาฤทธิ์ เกิดเมื่อวันที่ 6 มีนาคม พ.ศ. 2472 ณ อำเภอนางรอง จังหวัดบุรีรัมย์ เป็นบุตรคนที่ 4 ของคุณพ่อทองดี และคุณแม่บุญนาค พลพัฒนาฤทธิ์ มีพี่น้องร่วมมารดาบิดา 6 คน และอุปสมบท เมื่อวันที่ 6 มีนาคม พ.ศ. 2529 ณ พัทธสีมา วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ

โดยมี สมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ (ฟื้น ชุตินฺธโร) วัดสามพระยา กรุงเทพฯ เป็นพระอุปัชฌาย์ สมเด็จพระพุฒาจารย์ วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร กรุงเทพฯ (สมัยที่ดำรงสมณศักดิ์ที่ พระพรหมคุณาภรณ์) เป็นพระกรรมวาจาจารย์ สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ กรุงเทพฯ (สมัยดำรงสมณศักดิ์ที่ พระธรรมธีรราชมหามุนี) เป็นพระอนุสาวนาจารย์ ได้รับฉายาว่า “ชยมงฺคโล” และได้ศึกษาภาคปริยัติจากสำนักเรียนวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ จนสำเร็จ เปรียญธรรม 3 ประโยค และนักธรรมเอก เป็นพระมหาเปรียญ ได้รับแต่งตั้งเป็น เจ้าอาวาสวัดหลวงพ่อสดธรรมกายาราม อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม พ.ศ.2534 รวมสิริอายุ 90 ปี

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กโจ๊ก’ เรียกสอบข้อเท็จจริง หลังสาวเดือดโพสต์ด่าตม.เหตุเพื่อนชาวจีนถูกเก็บค่าธรรมวีซ่า
บทความถัดไปก้อยโพสต์ถามตูนทำไมทำหน้างี้อ่ะ ไม่อยากจับมือหนูหรอ