เปิดแผนพัฒนา ‘ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน’ หลัง ‘บิ๊กตู่’ นำ ครม.สัญจร เทงบเกือบ 4 พันล้าน

เชียงราย : เปิดแผนพัฒนา “ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน” หลัง ‘บิ๊กตู่’ นำ ครม.สัญจร เทงบเกือบ 4 พันล้าน 

รายงานข่าวจาก จ.เชียงราย แจ้งว่า จากกรณีคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้มีการประชุมนอกสถานที่ หรือ ครม.สัญจร ที่จ.เชียงราย เมื่อวันที่ 30 ต.ค.ที่ผ่านมา และมีมติให้พัฒนาถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย ซึ่งเป็นสถานที่เกิดเหตุนักฟุตบอลทีมหมูป่าอะคาเดมี่ จำนวน 13 คน ติดอยู่ในถ้ำหลวงตั้งแต่วันที่ 23 มิ.ย.-11 ก.ค.ที่ผ่านมา จนโด่งดังไปทั่วโลกนั้น พบว่าการพัฒนาดังกล่าวได้มีการเสนอของบประมาณเพื่อการพัฒนามูลค่าประมาณ 3,899.5 ล้านบาท โดยครอบคลุมการพัฒนาทั้งบริเวณถ้ำหลวง ซึ่งเป็นสถานที่เกิดเหตุเนื้อที่ประมาณ 12 ไร่ และขุนน้ำนางนอนที่มีถ้ำทรายทอง และแหล่งน้ำสีเขียวมรกตเนื้อที่ประมาณ 8 ไร่ รวมทั้งมีการขอใช้พื้นที่ด้านหน้าทางเข้าที่เป็นไร่ยาสูบอีกประมาณ 700 ไร่ ห่างจากถ้ำหลวงประมาณ 2 กิโลเมตร เพื่อการพัฒนาดังกล่าวด้วย

โดยการเสนอของบประมาณเนื่องจากที่ผ่านมามีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศเดินทางไปเที่ยวชมหลังเหตุการณ์เฉลี่ยวันละประมาณ 2,000 คน และหากเป็นวันหยุดจะมากถึงกว่า 4,000-50,000 คน โดยเรื่องที่เสนอขอรับการพัฒนาคือกิจกรรมภายในวนอุทยานขอให้มีการการฟื้นฟูและพัฒนาวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ทั้งระบบโดยเป็นการฟื้นฟูระบบนิเวศที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ การจัดพื้นที่หรือโซนนิ่ง การสำรวจเพื่อเตรียมประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติ ฯลฯ ด้านการพัฒนาการท่องเที่ยวแบ่งย่อยออกไปอีก 15 โครงการ โดยมีทั้งการสำรวจออกแบบวางผังบริเวณถ้ำหลวง สร้างสะพานข้ามลำน้ำมรกต-ถ้ำทรายทอง-ป่าพรุ ทำป้าย สร้างศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ปรับภูมิทัศน์ สร้างห้องน้ำ สร้างระบบส่องสว่างและระบบรักษาความปลอดภัย

ติดตั้งกล้องวงจรปิด พัฒนาถนนลาดยางระยะทาง 4.15 กิโลเมตร พัฒนาเส้นทางธรรมชาติทั้งภายในและนอกถ้ำ พัฒนาระบบไฟฟ้า น้ำ จัดการขยะและระบบสื่อสาร ก่อสร้างพิพิธภัณฑ์ ปรับปรุงศาลเจ้าแม่นางนอน สร้างสำนักงานและบ้านพักเจ้าหน้าที่ ปรับปรุงอาคารเดิมทั้งหมด สร้างลานประติมากรรมนานาชาติ-แปลงสวนนานาชาติ รวมทั้งมีโครงการวิจัยและพัฒนาอีกหลายโครงการ เช่น ทำโมเดลแบบจำลองถ้ำหลวงและขุนน้ำนางนอน สำรวจความหลากหลายทางชีวภาพของถ้ำหลวงและขุนน้ำนางนอน ฯลฯ และยังมีโครงการเพิ่มประสิทธิภาพและการมีส่วนร่วม มูลค่าประมาณ 432 ล้านบาท

ส่วนกิจกรรมนอกพื้นที่วนอุทยานคือการปรับปรุงภูมิทัศน์โดยรอบเพื่อรองรับนักท่องเที่ยว ซึ่งมีความหลากหลาย เช่น ปรับปรุงถนนและภูมิทัศน์สองข้างทาง ระบบขนส่ง ศูนย์บริการอาหาร ศูนย์แสดงและจำหน่ายสินค้า หอประชุม พิพิธภัณฑ์ศูนย์เรียนรู้กรณีถ้ำหลวง อาคารนิทรรศการและศูนย์บริการข้อมูล ฯลฯ มูลค่าประมาณ 1,765 ล้านบาท

นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมนอกพื้นที่ด้านกิจกรรมการท่องเที่ยว เช่น เส้นทางเชื่อมโยงการท่องเที่ยว ประชาสัมพันธ์ ลานกีฬา ฯลฯ มูลค่าประมาณ 145 ล้านบาท สร้างศูนย์อบรมเชิงปฏิบัติการกู้ภัย ป้องกันภัยพิบัตินานาชาติ มูลค่าประมาณ 100 ล้านบาท ปรับปรุงภูมิทัศน์หนองน้ำพุ มูลค่า 150 ล้านบาท สร้างทางเดินลอยฟ้าหรือสกายวอล์กผาฮี้ มูลค่าประมาณ 100 ล้านบาท พัฒนาถนนสายท่องเที่ยวฝั่งตะวันตกระยะทาง 18 กิโลเมตร มูลค่าประมาณ 100 ล้านบาท พัฒนาการท่องเที่ยวตามรอยพระราชดำริ บ้านผาหมี หมู่ 6 ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย มูลค่าประมาณ 7.5 ล้านบาท สร้างถนนคู่ขนานสะพานตะวันออก มูลค่าประมาณ 1,100 ล้านบาท

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ความรักบานสะพรั่ง ‘ญาญ่า’ เขินสุด หลังถูก ‘ณเดชน์’ เรียกที่รัก
บทความถัดไป‘นิ้ง-โศภิดา’ มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ แซ่บในชุดว่ายน้ำวันพีชสีดำ เซ็กซี่น่าค้นหา