‘ติ๋ม แดงอุดร’ แจงรับปฏิทิน ‘ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์ ‘จาก กทม. ระหว่างมาขึ้นศาลคดีคนอยากเลือกตั้ง

ภาพจากเฟซบุ๊ค Wassana Kenhla

เมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน ที่บ้านหนองโก ต.บุ่งแก้ว อ.โนนสะอาด จ.อุดรธานี น.ส.วาสนา เคนหล้า หรือ ติ๋ม ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมามีกลุ่มทหารในพื้นที่ ซึ่งเคยเดินทางมาที่บ้านตนบ่อยๆ ได้เดินทางมาพบที่บ้านพัก ซึ่งเปิดเป็นร้านขายของชำเพื่อสอบถามถึงปฏิทินปี 2562 ของนายทักษิณ ชินวัตร และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งตนมีอยู่ที่บ้าน 4 แผ่น โดยสอบถามว่าเอามาจากไหน ซึ่งได้ตอบไปตามความจริง ทหารจึงขอปฏิทินไป 1 แผ่น จากนั้นในช่วงเย็นวันเดียวกัน เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามาพบและสอบถามถึงที่มาของปฏิทินดังกล่าว พร้อมขอปฏิทินไปอีก 1 แผ่น ทำให้ตนเหลือปฏิทินเพียง 2 แผ่น
“ได้ตอบคำถามทั้งทหาร และตำรวจไปว่า เมื่อวันที่ 30 ตุลาคมที่ผ่านมา เดินทางไปขึ้นศาลที่ศาลแขวงดุสิต กรุงเทพฯ ในคดีเดินรณรงค์คนอยากเลือกตั้ง และถูกจับกุมวันที่ 22 ตุลาคมที่ผ่านมา หลังเดินลงจากศาลมาที่จอดรถ มีคนถามว่ามีใครจะเอาปฏิทินปีหน้าไหม ก็ไปดูและพบมีปฏิทินบริเวณหลังรถปิกอัพคันหนึ่ง โดยหลายคนก็หยิบปฏิทินไป เราก็หยิบมาด้วย 50-60 แผ่น และทยอยแจกไปให้คนที่อยากได้ รวมทั้งทหารกับตำรวจเอาไป จนเหลือเพียง 2 แผ่น จะติดไว้ที่บ้านและไม่ให้ใครอีกแล้ว“ปกติเราโพสต์เรื่องราวต่างๆ ที่ไปร่วมกิจกรรมผ่านเฟสบุ๊ค ไม่เห็นมีใครสนใจอะไรมากมาย รวมทั้งเรื่องปฏิทิน ซึ่งปีที่แล้วก็มีแจก เราเห็นและอยากได้จึงรับมาแล้วแจก มันไม่น่าจะผิดอะไร ก็คนที่อยู่ในปฏิทินเป็นคนที่เรารัก เป็นคนที่เราชอบ เขาจะไปทำอะไรผิด เขาจะเป็นฆาตกร ก็ไปตามจับเขา แต่จะอยากได้เพราะเป็น “ฮีโร่ในดวงใจของเรา” แล้วจะมาเอาผิดอะไร เป็นสิทธิเสรีภาพ” น.ส.วาสนา หรือ ติ๋ม กล่าว
ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า สำหรับน.ส.วาสนา เคนหล้า หรือติ๋ม มีการเคลื่อนไหวทางการเมือง ตั้งแต่เรื่องหมู่บ้านเสื้อแดง ต่อเนื่องจนถึงช่วงอำนาจ คสช. ก่อนหน้านี้ประกาศเปิด“ศูนย์ปราบโกง …ประชามติต้อง…ไม่โกง ไม่ล้ม ไม่อายพม่า” เมื่อ 13 กรกฎาคม 2559 ที่บ้านพัก แต่เปิดเพียงวันเดียวก็ถูกปิด และถูกเชิญตัวพร้อมชาวบ้านในภาพราว 19 คนไปปรับทัศนคติ ซึ่งเรื่องดังกล่าวยุติไปแล้ว

บทความก่อนหน้านี้ปัญหาชวนกุมขมับ สุขภาพเด็กไทย ‘อ้วน-เตี้ย-ไอคิวต่ำ’
บทความถัดไปปศุสัตว์ ดึง พาณิชย์ ระบายไข่ไก่ ลดปริมาณล้นตลาดและราคาตกต่ำ