นักปั่นประจำจุด รพ.สมเด็จพระปิ่นเกล้า เผยความรู้สึกดีใจ-พร้อมร่วมปั่น ‘ไบค์ อุ่นไอรัก’ (คลิป)

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 9 ธันวาคม ที่บริเวณโดยรอบโรงพยาบาลสมเด็จพระปิ่นเกล้า เขตธนบุรี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีประชาชนทยอยเดินทางมารอรับเสด็จสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในกิจกรรมปั่นจักรยาน อุ่นไอรัก คลายความหนาว “สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์” กันอย่างคับคั่ง โดยพร้อมใจกันสวมใส่เสื้อสีเหลือง และนั่งรอทั้งสองข้างของบาทวิถี โดยมีนักปั่นจักรยานที่เข้าร่วมกิจกรรม เดินทางโดยจักรยานเข้ามายังโรงพยาบาลสมเด็จพระปิ่นเกล้า เพื่อลงทะเบียน ก่อนปั่นจักรยานไปประจำจุดตามที่ได้ลงทะเบียนไว้เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนปั่นจริง โดยมีเจ้าหน้าที่คอยคัดกรองผู้ร่วมงานอย่างเข้มงวดทุกประตู ขณะเดียวกันนักปั่นบางส่วนก็พักรับประทานอาหาร และออกมาปั่นจักรยานที่ถนนเพื่อเป็นการอุ่นเครื่องก่อนกิจกรรมจริงจะเริ่มขึ้น

 

Advertisement

นายธนกฤต จังคพาณิชย์ อายุ 43 ปี เจ้าของธุรกิจวิศวกรรมระบบออโตเมติก กล่าวว่า ทราบข่าวงานนี้จากโทรทัศน์ และเดินทางมาคนเดียวจากปิ่นเกล้า ซึ่งเวลามีกิจกรรมแบบนี้จะมาทุกครั้ง โดยปกติถ้ามีเวลาก็จะปั่นออกกำลังกายอยู่ละแวกบ้านเป็นประจำ แต่ไม่ถึงขั้นไปออกแข่ง

“ปกติวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ก็จะหาเวลาว่างมาปั่นจักรยานอยู่แล้ว ในวันนี้ก็ถือเป็นโอกาสดีที่ได้ปั่นร่วมกับคนจำนวนมาก และระยะทางยาว เส้นทางโล่ง ถนนไม่มีรถ ก็ทำให้ปั่นได้สะดวกมาก ซึ่งจะมีโอกาสแบบนี้น้อย วันนี้มาคนเดียวเพราะลูกสาวยังเล็กอยู่ อายุ 5 ขวบ ถ้าเขาโตกว่านี้ก็จะชวนมาด้วย”

 

นายธนกฤตกล่าวว่า ในแง่ของประชาชนรู้สึกว่าทางราชการให้ความสำคัญกับเรื่องของการออกกำลังกาย และกระตุ้นให้คนหันมาใส่ใจสุขภาพมากขึ้น โดยกิจกรรมปั่นจักรยาน ก็เป็นกิจกรรมที่สอดคล้องกับงานอุ่นไอรัก คลายความหนาว ที่จัดงานอยู่ในขณะนี้ โดยมีธีมของงานก็คือสายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์ เส้นทางปั่นจักรยานจึงเป็นเส้นทางตามเส้นแม่น้ำเจ้าพระยา เพื่อให้เข้าใจถึงความสำคัญของแม่น้ำเจ้าพระยามากขึ้น และคิดว่าเป้าหมายสูงสุดของภาครัฐก็น่าจะเพื่อให้ประชาชนหันมาใส่ใจสุขภาพ ซึ่งน่าจะเป็นส่วนที่สำคัญที่สุด

ด้านนายเฉลิมศักดิ์ พันธ์สัมฤทธิ์ อายุ 58 ปี อาชีพค้าขาย เดินทางมาจากสำเหร่ ซอยตากสิน 21 โดยปั่นจักรยานพร้อมซ้อนลูกสาว ด.ญ.ปาล์มมี่ พันธ์สัมฤทธิ์ วัย 2 ขวบ มาถึงที่บริเวณโรงพยาบาลสมเด็จพระปิ่นเกล้า เวลา 14.00 น. เพื่อมาลงทะเบียน จากนั้นปั่นจักรยานต่อไปที่วงเวียนใหญ่พร้อมเพื่อน เพื่อไปทำความเคารพพระบรมรูป พระบาทสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ก่อนจะเดินทางมาประจำจุดของตน

“ผมมีความสุขมาก รอกิจกรรมแบบนี้มาทุกปี แต่เห็นว่าไม่ได้จัดมา 2 ปี คิดว่าน่าเสียดายอยากให้มีทุกปี เพราะมีความสุขที่ได้ปั่นจักรยาน ส่วนน้องปาล์มมี่ชอบเที่ยว ชอบจักรยาน วันนี้จึงพามาด้วย ซึ่งปกติวันเสาร์-อาทิตย์ ผมก็จะปั่นไปเที่ยว ไปตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง ไป อ.พุทธมณฑล มหิดลศาลายา ไปตลิ่งชัน แต่พอมีงานแบบนี้พวกผม กลุ่มสำเหร่รักชาติ ก็จะมารวมตัวกัน”

นางพิกุล กตะศิลา อายุ 48 ปี ประกอบอาชีพแม่บ้านที่สถานีตำรวจตลาดพลู เปิดเผยว่า ตั้งใจมาลงทะเบียนตั้งแต่เวลา 10.30 น. ที่โรงพยาบาลสมเด็จพระปิ่นเกล้า เดินทางมาคนเดียว จากถนนวุฒากาศ ซอย 4 แขวงตลาดพลู โดยตอนแรกตั้งใจมากับเพื่อนที่ลงทะเบียนซ้อมปั่นด้วยกัน แต่สุดท้ายเดินทางมาคนเดียวเนื่องจากกลุ่มเพื่อนติดงานที่ สน.

“ค่อยๆ ปั่นจักรยานเลาะมาจากบ้านซึ่งค่อนข้างไกล โดยเมื่อวันซ้อมใหญ่ก็ได้มาซ้อมปั่นด้วย วันซ้อมตื่นเต้นมาก ดีใจ รู้สึกสนุกมากที่ได้มาปั่นจักรยาน ตอนซ้อมมากับเพื่อน 10 คน แต่ว่าวันจริงเพื่อนไม่ว่าง ติดงานที่ สน.ตลาดพลู อยากมามากก็เลยมา ถึงจะมาคนเดียวก็ไม่เป็นไร มาหาเพื่อนข้างหน้า ได้เจอเพื่อนใหม่บ้างแล้วที่จุด จี 1 ตอนนี้อยู่จุดจี 5 ตามที่ได้ลงทะเบียนไว้ รอสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเสด็จ เราก็ปั่นตามขบวนไป” นางพิกุลกล่าว

และว่า ปกติปั่นจักรยานไปทำงานอยู่แล้ว จากบ้านไปที่ทำงานที่ สน.ตลาดพลู แต่ระยางทางเพียง 1 กม. แล้วปั่นกลับบ้าน โดยใช้รถจักรยานอีกคันที่เป็นจักรยานแม่บ้าน ส่วนจักรยานคันนี้เพิ่งซื้อมาใหม่ โดยซื้อต่อจากพี่ที่อยู่บ้านเช่าด้วยกัน 3,000 บาท เป็นจักรยานสีเหลือง เพื่อนำมาปั่นในงานนี้โดยเฉพาะ

“ดีใจมากที่มีโอกาสได้ปั่นจักรยานร่วมขบวนกับสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว อยากปั่นตั้งแต่ครั้งที่แล้วด้วยซ้ำ ครั้งที่แล้วยังไม่พร้อม ไม่มีจักรยานจึงไม่ได้ลงทะเบียน แต่ปีนี้เตรียมพร้อมมาก ถอยจักรยานมาใหม่ ถึงไม่มีเพื่อนเราก็ยืนยันที่จะมา ปีนี้ทราบข่าวจากโทรทัศน์ จึงให้ลูกลงทะเบียนให้แล้วไปรับเสื้อที่สนามศุภชลาศัย รอรับเสด็จสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว” นางพิกุลกล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image