ชาวบ้านประท้วงไม่เอาโรงไฟฟ้ายังปักหลักหน้า สภ.หนองบัว รอรับแกนนำกลับบ้าน

จากกรณีการชุมนุมคัดค้านไม่เอาโรงไฟฟ้าพลังงานขยะของชาว อ.หนองบัว จ.นครสวรรค์ ซึ่งมีการชุมนุมประท้วงกันมาตั้งแต่ช่วงเช้าของเมื่อวาน เนื่องจากไม่พอใจที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่ยอมสั่งให้ยุติ และยังปล่อยให้โรงไฟฟ้าดังกล่าวดำเนินการก่อสร้างต่อจนเกือบเสร็จ โดยที่ยังไม่มีคำตอบใดๆ ที่ชัดเจนจากหน่วยงานภาครัฐ จึงส่งผลทำให้กลุ่มผู้ชุมนุม เคลื่อนย้ายไปปิดล้อมที่บริเวณสี่แยกหนองบัว จนทำให้ถนนทางหลวงหมายเลข 11 และทางหลวงหมายเลข 225 ที่เชื่อมกับสี่แยกดังกล่าว โดยที่กลุ่มผู้ชุมนุมได้ปักหลักนอนค้างคืนมาแล้ว

จนกระทั่งช่วงบ่ายที่ผ่านมาก็ยอมสลายการชุมนุม เปิดให้ใช้เส้นทางบริเวณสี่แยกหนองบัวได้แล้ว เนื่องจากบรรลุผลการเจรจาระหว่างแกนนำ และ นายอรรถพล สิงหวิชัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์ พล.ต.บัญชา ดุริยพันธ์ รองแม่ทัพภาคที่ 3 พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผบ.ตร. และ นายอำเภอหนองบัว ยอมรับเงื่อนไข ให้ทางอุตสาหกรรมจังหวัดนครสวรรค์ เป็นเจ้าทุกแจ้งความเอาผิดกับโรงงานฐาน นำเอกสารเท็จมายื่นขอเพื่อก่อสร้าง คณะกรรมการจังหวัดไม่ยอมให้นำขยะจากต่างจังหวัดป้อนโรงงาน และให้แกนนำประกันตัวและปล่อยตัวแบบไม่มีเงื่อนไข จึงยอมสลายการชุมนุมแล้วนั้น

ล่าสุดสำหรับบรรยากาศที่หน้า สภ.หนองบัว ยังคงมีประชาชนกว่า 300 คน เดินเท้า และนำรถอีแต๋นมาปักหลักหน้า สภ.หนองบัว รอรับแกนนำทั้ง 6 คน ที่ถูกตำรวจ ทหารควบคุมตัวดำเนินคดีในข้อหาผิด พรบ.การชุมนุมในที่สาธารณะ โดยเบื้องต้นพนักงานสอบสวน สภ.หนองบัว ได้ทำการสอบปากคำผู้ต้องหาทั้ง 6 คน พิมพ์ลายนิ้วมือทะเบียนประวัติอาชญากรรม และสอบปากคำประกอบสำนวนการสอบสวนโดยใช้เวลานานหลายชั่วโมง ท่ามกลางกำลังตำรวจปราบจลาจล ยังคอยรักษาความปลอดภัยรอบบริเวณ ก่อนที่พนักงานสอบสวนจะปล่อยตัวแกนนำทั้ง 6 คนกลับบ้าน

อย่างไรก็ตามช่วงเวลา 20.00 น.พล.ต.อ.ศรีวราห์ พร้อมคณะ เดินทางโดยเฮลิคอปเตอร์ตำรวจกลับ กทม. และ พล.ต.บัญชา ดุริยพันธ์ รองแม่ทัพภาคที่ 3 ก็เดินทางกลับพิษณุโลก ด้วยเฮลิคอปเตอร์เช่นกัน ซึ่งขณะที่เครื่องบินทั้งสองลำบินผ่านกลุ่มประชาชนหน้า สภ.หนองบัว ต่างก็ปรบมือแสดงความดีใจอย่างกึกก้องด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon