‘จุรินทร์’ เยี่ยมประชาชนร้อยเอ็ด เจอพ่อค้า-แม่ขายบ่น ‘เศรษฐกิจ… มิดซีลี’

เมื่อวันที่ 23 ธันวาคม นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) นำทีมสมาชิกพรรค อาทิ นายทินกร อ่อนประทุม และนายประเกียรติ นาสิมมา เยี่ยมตลาดสดทุ่งเจริญ เทศบาลเมืองร้อยเอ็ด เพื่อรับฟังปัญหาความเป็นอยู่ของประชาชน โดยนายจุรินทร์กล่าวว่า สภาพปัญหาโดยทั่วไปของชาวร้อยเอ็ดภายหลังการลงพื้นที่ในอำเภอเชียงขวัญและอำเภอจังหาร ก็มีสภาพใกล้เคียงกับในเขตอำเภอเมืองและภาคอีสานโดยทั่วไป ซึ่งปัญหาใหญ่คือปัญหาที่ดิน น้ำ หนี้ และราคาพืชผลการเกษตร โดยเฉพาะราคาข้าวซึ่งชาวนาที่ได้พบพูดตรงกันว่าที่ผ่านมาขายได้เกวียนละเพียง 5-6 พันบาท โดยเฉพาะภาวะเศรษฐกิจโดยทั่วไปค่อนข้างฝืดเคือง ซึ่งสะท้อนผ่านพ่อค้าแม่ขายต่างๆ ในตลาดสดเทศบาลทุ่งเจริญที่ตนมาเยี่ยม พบว่าเศรษฐกิจในพื้นที่ค่อนข้างเงียบ เหมือนกับภาคอีสานทั่วไปทั้งสกลนคร นครพนม ขอนแก่น นครราชสีมา ที่ตนได้ไปพบมา รวมทั้งหลายจังหวัดทั่วประเทศ นั่นคือประชาชนทั่วไปไม่ค่อยมีกำลังซื้อ ยอดขายพ่อค้าแม่ค้าต่างๆ ในตลาดหายไปมาก ซึ่งหลายคนต่างคาดหวังกันว่ารัฐบาลชุดต่อไปอาจช่วยทำให้ภาวะเศรษฐกิจดีขึ้นได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการสอบถามประชาชนในพื้นที่ ที่นายจุรินทร์ได้สัมผัส พบว่ายอดขายของแม่ค้าในตลาดลดลงประมาณ 70 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับหลายปีก่อน โดยแม่ค้าขายปลาหมึกแห้งบอกว่าเมื่อก่อนขายได้วันละ 1,000 ตอนนี้เหลือ 500 แล้วก็มาเหลือ 300 เจ้าของร้านขายของชำบอกว่าทุกอย่างเงียบมาก ไม่รู้คนซื้อหายไปไหนหมด แม่ค้าขายมันพร้าว (มันจาว) บอกว่าเคยขายได้วันละ 7-80 กิโล วันนี้เหลือแค่ 3-40 กิโลเอง

ทั้งแม่ค้าขายขนมจีนบอกว่า “คนมากินขนมจีนหายไป 60-70 เปอร์เซ็นต์ อยากไปเลือกตั้ง เผื่ออะไรๆ จะดีขึ้นบ้าง” แม่ค้าขายปลาบอกว่า “ขายไม่ดีเลย 3 ปีที่แล้วได้วันละ 2-3,000 แต่ช่วง 3-4 เดือนมานี้เงียบมาก” โดยแม่ค้าพ่อค้าหลายคนในตลาดสดทุ่งเจริญต่างพูดคล้ายๆ กันเป็นภาษาอีสานว่า “โอ้ยยย …เงียบมาก เงียบ!…มิด ซีลี…!” แปลว่า “เงียบสนิท!”

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘พีท’ นำทัพเซียนดริฟต์ล่าแชมป์บุรีรัมย์ – ยกมาตรฐานสนามเทียบชั้นเวิลด์คลาส
บทความถัดไปชมคลิป ชาวโคราชหลายพันแห่จองสิทธิบ้านล้านหลัง ชม รบ.สานฝันคนจน