‘บิ๊กจิ๋ว’ ชี้บ้านเมืองวุ่นวาย เพราะรัฐบาลบริหารไม่เป็น (มีคลิป)

เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 26 ธันวาคม ที่โรงแรมไดอิชิ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดการสัมมนา ”ยุทธศาสตร์การแก้ไขปัญหาความมั่นคงและความยากจน (ฉบับประชาชน)” โดยมี นายอุทัย สอนหลักทรัพย์ ประธานสภาเครือข่ายสถาบันเกษตรกรชาวสวนยางแห่งประเทศไทย พร้อมเครือข่ายชาวสวนยาง 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และ 4 อำเภอ จ.สงขลา ประมาณ 70 คน ร่วมรับฟังพร้อมเสนอแนะแนวทางแก้ไขปัญหาร่วมกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายในงานสัมมนาได้มีการเสนอปัญหาและแนวทางแก้ไขปัญหา แนวทางแก้ไขปัญหาความยากจนด้วยแนวทางการปลูกไผ่เสริมยางและปลูกพะยูงไหหลำ เพื่อสร้างรายได้แก่เกษตรกร การปลูกพืชแซมยางและปลูกพืชร่วมยางแบบเศรษฐกิจพอเพียงของ ร.9 การแปรรูปยางพาราเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มและโอกาสตลาดแปรรูปยางไทยและต่างประเทศ การฟื้นฟูดินและการปลูกพืช 3-5-7 วัน แก้ไขความยากจน และการพัฒนาแปรรูปยางเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มและสร้างโอกาสตลาดแปรรูปยางพาราไทยและในต่างประเทศ

พล.อ.ชวลิตเปิดเผยว่า ยืนยันว่าปัญหาทุกปัญหาเกิดจากการบริหารบ้านเมืองที่ผิดหลักแนวทางของรัฐบาล จึงทำให้บ้านเมืองเกิดความวุ่นวาย ราคาสินค้าเกษตรตกต่ำเกือบทุกรายการอยู่ในขณะนี้ แม้จะมีการเลือกตั้งสักกี่ครั้งยังเชื่อว่าบ้านเมืองยังคงมีสถานการณ์เหมือนเดิม ตนเชื่อมั่นว่าบ้านเมืองจะสามารถแก้ปัญหาได้ทุกปัญหา ต้องเริ่มจากการแก้ปัญหาการเมืองก่อน

“ผมเสนอแนะให้มีการพัฒนาการเมืองในรูปแบบใหม่เฉพาะกาล โดยให้มีการบริหารบ้านเมืองให้เหมาะสมสอดคล้องกับบริบทภูมิภาคต่าง โดยมีเป้าหมายเดียวคือโดยประชาชนเพื่อประชาชนของประชาชน by the people for the people of the people จึงจะสามารถแก้ปัญหาความยากจนของประชาชนได้อย่างแน่นอน” พล.อ.ชวลิตกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้จิตอาสารัฐสภา บิ๊กคลีนนิ่งเดย์ ก่อนส่งคืนพื้นที่ให้สำนักพระราชวัง
บทความถัดไปบิ๊กก.ค.ศ.เล็งแจ้งความถูกอ้างชื่อจัดติว ผู้จัดโวยหลัง’หมอธี’สั่งยกเลิกล็อกบุ๊ก