ตื่นตระหนกทั้งเกาะกลาง หลังพบผู้ป่วยโรค’ชิคุนกุนยา’กว่าครึ่งหมู่บ้านเสียชีวิต 1ราย

เมื่อวันที่ 2 ม.ค.62 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า ชาวบ้านในพื้นที่ หมู่ที่ 1 บ้านเกาะกลาง ต.คลองประสงค์ อ.เมือง จ.กระบี่ ตื่นตระหนกอย่างหนักหลังพบคนในหมู่บ้านป่วยด้วยโรคชิคุนกุนยา กว่าครึ่งหมู่บ้าน จึงเดินทางไปตรวจสอบข้อเท็จจริง จากการสอบถามชาวบ้านในพื้นพบว่าประมาณ 80 เปอร์เซนต์ ป่วยด้วยโรคชิคุนกุนยา และเสียชีวิตจากโรคแทรกซ้อน 1 ราย โดยชาวบ้านส่วนใหญ่ เข้าตรวจรับการรักษาที่โรงพยาบาลกระบี่ ซึ่งเป็นโรงพยาบาลของจังหวัด โดยไม่ผ่านการรักษาจากโรงพยาบาลชุมชน ทำให้เจ้าหน้าที่ไม่มีข้อมูลผู้ป่วยเพียงรายเดียว

นายวิโชค โนทัย อายุ 59 ปี ชาวบ้านที่ป่วยด้วยโรคชิคุนกุนยา กล่าวว่า โดยในขณะนี้พบว่าโรคดังกล่าวเป็นที่หวั่นเกรงของชาวบ้านเป็นอย่างมากกลัวติดเชื้อ และไม่เข้าใจในสถานการณ์ของโรคที่กำลังระบาดอยู่ เนื่องจากไม่มีเจ้าหน้าที่ของรัฐลงมาให้ความรู้ชาวบ้าน และวิธีป้องกัน โดยเบื้องต้นพบว่า มีผู้ป่วยช๊อคเสียชีวิต ไป 1 ราย แต่ไม่ยืนยันว่าเกิดจากการป่วยด้วยโรคชิคุนกุนยาโดยตรง หรือมีโรคอื่นแทรกซ้อน สำหรับพื้นที่บ้านเกาะกลาง พบว่าขณะนี้มีผู้ป่วยด้วยโรคชิคุนกุนยา แล้วประมาณ 80 เปอร์เซ็นต์ ของจำนวนคนที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้าน ประมาณ 2,000 คน ซึ่งป่วยกันเกือบทุกครัวเรือน

ด้านนายเจริญสุข ช่วยการ อายุ 41 ปี ชาวบ้านอีกราย กล่าวว่า สำหรับโรคชิคุนกุนยา มีการระบาดในพื้นที่บ้านเกาะกลางเป็นครั้งแรก ที่ผ่านมาไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ชาวบ้านส่วนใหญ่ จึงยังไม่รู้วิธีรักษา และการป้องกัน ทราบเพียงแต่ว่าโรคดังกล่าวมียุงลายเป็นพาหนะ เหมือนกับไข้เลือดออก เมื่อชาวบ้านเจ็บป่วยส่วนใหญ่ ก็จะไปรักษาที่โรงพยาบาลประจำจังหวัด เนื่องจากอยู่ใกล้ นั่งเรือข้ามไปเพียง 10 นาที ก็ถึง สำหรับคนในครอบครัวของตน ป่วยด้วยโรคชิคุนกุนยา เกือบยกครัว เบื้องต้นยังไม่มีเจ้าหน้าที่สาธารณะสุขออกมารณรงค์ให้คำแนะนำ และบางพื้นที่ที่มีการแพร่ระบาดยังไม่มีการพ่นหมอกควันแต่อย่างใด

ขณะที่ทางเจ้าหน้าที่สาธารณะสุขประจำโรงพยาบาลชุมชนรายหนึ่งในพื้นที่ เปิดเผยว่า เบื้องต้นทางโรงพยาบาลชุมชน ได้รับรายงานจากโรงพยาบาลกระบี่ เพียง 1 ราย ที่ป่วยเป็นโรคชิคุนกุนยา ที่ผ่านมาไม่มีผู้ป่วยชิคุนกุนยาในพื้นที่เข้ารักษาและรับการตรวจ ซึ่งส่วนใหญ่เมื่อป่วยก็จะหายารับประทานเอง หาแพทย์ตามคลินิก หรือโรงพยาบาลกระบี่ จึงยากต่อการสำรวจ ในการระบาดของโรคได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘อรัญ งานปัญญา’ แข้งไทย 100 % ติดธงร่วมทีมชาติไอซ์แลนด์
บทความถัดไป‘รัฐบาล’ เตรียมรับมือ ‘พายุปาบึก’ สั่งห้ามออกเรือโดยสาร-แนะติดตามข่าวสารใกล้ชิด