สมาชิกพรรคสามัญชน ประท้วงรัฐบาลไม่จริงใจนำประเทศไปสู่การเลือกตั้ง

บินเดี่ยวประท้วงหน้าศาลากลางจังหวัดแพร่ ยันไม่เชื่อว่าจะมีการเลือกตั้ง จึงเรียกร้องให้กำหนดวันเลือกตั้งให้แน่นอนเพื่อสร้างความมั่นใจให้สังคมไทยได้เดินไปสู่ประชาธิปไตยอย่างมั่นใจ

เมื่อเวลา 16.30 น.วันที่ 13 มกราคม ว่าที่ ร.ต.ประเสริฐ หงวนสุวรรณ สมาชิกพรรคสามัญชน อยู่บ้านเลขที่ 12 / 1 ถนนเจริญเมือง ต.ในเวียง อ.เมือง จ.แพร่ ออกมาแสดงตัวติดป้ายประท้วงรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา โดยติดบริเวณร่างกายของตนเอง ในการเตือนให้รัฐเร่งกำหนดวันเลือกตั้งให้แน่นอน เช่น ลูกเสือเสียชีพอย่างเสียสัตย์ ร.บ. ตะบัตสัตย์เลื่อนเลือกตั้ง เผด็จการจงพินาศ ประชาธิปไตยจงเจริญ ไม่เลื่อนไม่ล้มไม่ต่อเวลา พร้อมทั้งป้ายข้อความที่ถือด้วยมือสองข้างชูขึ้นเหนือศีรษะว่า “เลื่อนแม่มึงซิ”

นายประเสริฐ กล่าวด้วยว่า สาเหตุที่ตนต้องออกมาประท้วงคนเดียวเพราะ ประชาชนในจังหวัดแพร่ อยู่ในห้วงของความกลัวเผด็จการ เพราะถ้าใครออกมาประท้วง จะต้องมีทหารติดตามไปถึงบ้านคุกคามทำให้ประชาชนไม่กล้าออกมา การออกมาคนเดียวจะทำให้เป็นตัวอย่างว่า สามารถทำได้ และควรออกมาเรียกร้องให้ประเทศไปสู่ประชาธิปไตยโดยเร็ว

นายประเสริฐ กล่าวด้วยว่า พรรคสามัญชนในจังหวัดแพร่มีสมาชิกอยู่จำนวน 6 คนเท่านั้น แต่ในวันนี้ทุกคนมีภารกิจที่ต้องทำจึงเหลือเพียงคนเดียวที่ออกมาแสดงจุดยืนในแนวทางประชาธิปไตย เน้นประชาธิปไตยฐานราก สิทธิมนุษยชน และความเป็นธรรมในสังคมไทย พรรคจะมีนโยบายที่มาจากประชาชนนำมาเสนอให้ฝ่ายการเมืองสามารถนำไปใช้และแก้ปัญหาได้จริง แนวทางทำงานคือการทำงานขององค์กรพัฒนาเอกชนที่เข้าถึงความเดือดร้อนของประชาชน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายประเสริฐ หลังออกมาแสดงตัวต่อต้านความล่าช้าและไม่ชัดเจตในการกำหนดวันเลือกตั้ง ราว 1 ชั่วโมงแล้ว หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ศาลากลางจังหวัดแพร่ รวมถึงทหารจากค่ายม.พัน 12 ที่จับกระแสการเคลื่อนไหวทางการเมืองออกมาควบคุมสถานการณ์อยู่ที่ศาลากลางจังหวัดแพร่ ได้นำนายประเสริฐไปที่รถจักรยานยนต์ทำการตรวจค้นรถเมื่อไม่พบสิ่งผิดปกติจึงได้ปล่อยนายประเสริฐไป ซึ่งนายประเสริฐชี้ให้เห็นว่าพฤติกรรมของทางราชการ และทหาร ไม่เป็นประชาธิปไตยอย่างแน่นอน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon