มาตามนัด! เครื่อข่ายคนรุ่นใหม่นนท์รับทราบข้อกล่าวหา “ชุมนุมในที่สาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต”

เมื่อเวลา 11.00น.วันที่ 25 ม.ค.2562 นายชินวัตร จันทร์กระจ่าง , นางปัญญารัตน์ นันทภูษิตานนท์ เครื่อข่ายคนรุ่นใหม่นนท์ นายพิมพ์ลภัส เกียรตินอก ประธานกลุ่มบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศ(LGBT) และนายชูสกุล ทองช่วย ทนายความอาสา พร้อมมวลชนเดินทางมาให้กำลังใจกลุ่มเคลื่อนไหวที่เดินทางมารายงานตัวตามหมายเรียก(ครั้งที่ 1) ของ พ.ต.ท.พันธมิตร จ้างประเสริฐ รองผกก.สอบสวน สถานีตำรวจภูธรเมืองนนทบุรี ในข้อกล่าวหา “ร่วมกันชุมนุมในที่สาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต” ซึ่งได้รวมตัวกันขึ้นพูดปราศรัยบนหลังรถเครื่องขยายเสียง เมื่อวันที่ 11 ม.ค.62 เวลา13.00น.ที่บริเวณท่าน้ำนนทบุรี

พ.ต.ท.วชิรนุสรณ์ คำแพง สว.สอบสวน สภ.เมืองนนทบุรี เจ้าของคดี เปิดเผยว่าผู้ถูกกล่าวหาประกอบไปด้วย 1.นายชินวัตร จันทร์กระจ่าง หรือไบร์ท อายุ 26ปี 2.นางปัญญารัตน์ นันทภูษิตานนท์ อายุ 50ปี เครื่อข่ายคนรุ่นใหม่นนท์ 3.นายพิมพ์ลภัส เกียรตินอก หรืออุ้ม อายุ27ปี ประธานกลุ่มบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศ(LGBT) 4.นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือจ่านิว แกนนำกลุ่มนักศึกษาประชาธิปไตยใหม่

ซึ่งวันนี้ 2ใน 4คน เดินทางเข้ามารับทราบข้อกล่าวหาว่าได้ร่วมกัน”ชุมนุมในที่สาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต”ในวันที่ 11 ม.ค.เวลา 13.00น.ที่ผ่านมาดังกล่าวที่บริเวณท่าน้ำนนทบุรี
ซึ่งทั้งหมดรวมทั้งทนายความอาสาได้อ่านในใบบันทึกในการแจ้งข้อกล่าวหารับทราบเรียบร้อย จากนั้นจึงได้นัดหมายให้ทั้งหมดมาพบเจ้าหน้าที่ตำรวจอีกครั้งเพื่อส่งตัวให้พนักงานอัยการส่งฟ้องดำเนินคดีในวันที่ 18 ก.พ.62 เวลา 13.30น.ที่ศาลแขวงนนทบุรี ตามกฎหมายต่อไป

นายชูสกุล ทองช่วย ทนายความอาสา เปิดเผยว่าวันนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ออกหมายเรียก กลุ่มผู้ถูกกล่าวหาเข้ามารับทราบเรื่องที่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจแจ้งความดำเนินคดีเอาไว้ ซึ่งทางผู้ถูกกล่าวหาได้ให้การปฎิเสธทุกข้อกล่าวหา ด้วยเหตุผลว่า การที่เราไปแจ้งไม่จำเป็นต้องได้รับอนุญาตเพราะตามพ.ร.บ.ในการชุมนุมในที่สาธารณะ เขาให้เราไปแจ้งเฉยๆและทางเจ้าหน้าที่ตำรวจมีหน้าที่ให้คำแนะนำในการชุมนุมว่าจะต้องปฎิบัติตัวอย่างไรในการชุมนุมหรือแจ้งห้ามกับกลุ่มว่าในการชุมนุมไม่เหมาะสมอย่างไร เพราะเราไม่ได้ทำให้สถานที่บริเวณนั้นให้เกิดความวุ่นวายเลย โดยทางเราจะนำหลักฐานและทำหนังสือแนบเรื่องประกอบเพิ่มเติมในสำนวนถึงเจ้าหน้าที่อัยการอีกทีด้วย เพื่อร้องขอความเป็นธรรมเพราะว่าเราไม่ได้ทำกิจกรรมกรีดขวางทางสาธารณะแต่อย่างใด ส่วนทางเจ้าหน้าที่ตำรวจรวบรวมข้อมูลและหลักฐาน ให้ทางอัยการฟังดูแล้วมีเหตุผลพอในการส่งฟ้องหรือไม่ ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของทางเจ้าหน้าที่อัยการ ในการรับฟ้องให้ศาลตัดสินต่อไป

ต่อมาเวลา14.30น.น.ส.ณัฏฐา มหัทธนา หรือโบว์ นักกิจกรรม กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง และนายชินวัตร จันทร์กระจ่าง กลุ่มเครื่อข่ายคนรุ่นใหม่นนท์ ได้เข้าให้ปากคำเพิ่มเติมกับร.ต.อ.(หญิง)รัตน์ชนก บุญนำ รองสว.สอบสวน สภ.เมืองนนทบุรี เกี่ยวกับทางกลุ่มเครื่อข่ายคนรุ่นใหม่นนท์ได้เข้าเเจ้งความร้องทุกข์มาตรา 157กลับต่อ เจ้าหน้าที่นายตำรวจทั้ง 2นาย คือ พ.ต.อ.อริยะ พันธุฟัก ผกก.สภ.เมืองนนทบุรี พ.ต.ท.พัทธมิตร จ้างประเสริฐ รอง ผกก.สอบสวน ในหน้าที่รับผิดชอบ

น.ส.ณัฏฐา เปิดเผยว่า พื้นที่การทำกิจกรรมของกลุ่มดังกล่าวถือว่าเป็นจุดนัดหมายกันจุดหนึ่ง เพื่อเดินทางไปยื่นหนังสือแสดงเจตนารมย์ในการอยากเลือกตั้งให้กับ กกต.นนท์ ต่อที่ศาลากลางจังหวัดนนทบุรี เพียงเท่านั้น ซึ่งการพยายามห้ามหรือสกัดกั้นเสรีภาพในการชุมนุม ของทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ขัดต่อรัฐธรรมนูญและหากว่าการพยายามตั้งข้อหา ทั้งที่เหตุการณ์ดังกล่าวมันผ่านไปแล้ว โดยไม่มีใครเดือดร้อนและไม่เป็นประโยชน์ต่อสาธารณะ ถือว่าปฎิบัติหน้าที่ไม่เป็นไปตามทัศนะคติ มีความเบี่ยงเบนไม่เป็นไปตามกฎหมายอย่างเป็นธรรม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon