‘ผู้สมัครส.ส.’ ศรีสะเกษ เบี้ยวประชุมสมานฉันท์กับ ‘กกต.’ อ้างเสียเวลาหาเสียง  

ศรีสะเกษ ตัวเต็งว่าที่ ส.ส.เบี้ยวร่วมประชุมกับ กกต.จัดเลือกตั้งเชิงสมานฉันท์ ส่งเพียงตัวแทนเข้าร่วมประชุมรับทราบ อ้างเป็น ส.ส.มาแล้วหลายสมัยทราบกฎหมายเลือกตั้งดีอยู่แล้ว

เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ห้องประชุมโรงแรมศรีลำดวน จ.ศรีสะเกษ นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ เป็นประธานเปิดการประชุมชี้แจง กิจกรรมการเลือกตั้งเชิงสมานฉันท์ในการเลือกตั้ง ส.ส. จังหวัดศรีสะเกษ จัดขึ้นโดยสำนักงาน กกต.จ.ศรีสะเกษ พร้อมได้เชิญผู้ที่สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.ทั้ง 8 เขตเลือกตั้งของ จ.ศรีสะเกษ จำนวน 264 คนมาเข้าร่วมรับฟังการชี้แจง โดยมี นายนเรศ สุวรรณกูฏ ผอ.กกต.ประจำ จ.ศรีสะเกษ เป็นผู้กล่าวรายงาน และนำคณะเจ้าหน้าที่ กกต. ผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.ให้การต้อนรับ


นายนเรศ กล่าวว่า การจัดประชุมครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อให้การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่จะมีขึ้นในวันที่ 24 มีนาคมเป็นไปด้วยความสุจริตเที่ยงธรรม และการแข่งขันเป็นไปอย่างสมานฉันท์ สร้างการยอมรับ การรู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย ให้การหาเสียงโปร่งใส ไม่ใส่ร้ายป้ายสี และซื้อสิทธิ์ขายเสียง ป้องกันการร้องเรียนการกระทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง จึงได้จัดโครงการขึ้นเพื่อให้ว่าที่ผู้สมัครได้เข้าใจวิธีการหาเสียงได้อย่างถูกต้องและไม่ผิดกฎหมายการเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร

นายวีระศักดิ์ กล่าวว่า ทาง กกต.ศรีสะเกษกำหนดเขตเลือกตั้งไว้จำนวน 8 เขตเลือกตั้ง แม้ว่าสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง จะจัดให้มีการประชุมชี้แจงสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับกฎหมาย ระเบียบ วิธีปฏิบัติในการเลือกตั้งแก่ผู้สมัครรับเลือกตั้ง และผู้ที่เกี่ยวข้อง เพื่อไม่ให้กระทำผิดกฎหมาย ไม่ซื้อสิทธิ์ขายเสียง และไม่ใส่ร้ายป้ายสีกันและกัน

“ขึ้นอยู่กับผู้สมัครรับเลือกตั้งเองด้วยที่ต้องปฏิบัติตามระเบียบ กฎหมายอย่างเคร่งครัด ทั้งช่วงก่อนวันลงคะแนน และในวันลงคะแนน เพื่อให้การเลือกตั้งเป็นไปโดยสุจริต เที่ยงธรรม และชอบด้วยกฎหมาย นำมาซึ่งผู้แทนของประชาชนอย่างแท้จริง และเมื่อเสร็จสิ้นการเลือกตั้งแล้ว ขอให้ผู้สมัคร ส.ส.ทุกคนรักกัน สามัคคีปรองดองกันเหมือนเดิมเพื่อจะได้ร่วมกันพัฒนา จ.ศรีสะเกษ ให้เจริญก้าวหน้ายิ่งขึ้นกว่าเดิมต่อไป” นายวีระศักดิ์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการจัดประชุมครั้งนี้ ปรากฏว่า บรรดาผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.ที่เป็นตัวเต็งจากหลายพรรคการเมืองไม่ได้มาร่วมประชุมแต่อย่างใด โดยได้ส่งตัวแทนมาเข้าร่วมประชุมรับทราบแทน โดยผู้สมัคร ส.ส.หลายคนอ้างว่า การมาร่วมประชุมจะทำให้เสียเวลาในการออกไปพบปะหาเสียงกับประชาชนในเขตเลือกตั้งของตน เนื่องจากว่า ระยะเวลาในการออกหาเสียงน้อยมาก อีกทั้งมีความรู้เกี่ยวกับกฏหมายเลือกตั้งดีพอสมควรแล้ว จึงเชื่อว่าตนเองจะปฏิบัติตามกฎหมายได้อย่างถูกต้อง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘โป๊ป’ ใช้สติ-ธรรมะ แก้ปัญหาข่าวฉาว เผยทุกอย่างเป็นเรื่องอดีต ยัน ไม่ได้ป่วยโรคเอดส์
บทความถัดไประทึก!! หมาตกบ่อลึก 20 เมตรนานกว่า 1 สัปดาห์ กู้ภัยโรยตัวช่วย