ผู้ว่าฯ นครพนมนำสำรวจบ่อน้ำศักดิ์สิทธ์ อายุ 2พันปี เตรียมนำใช้พิธีราชาภิเษก

เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2562 ที่วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อ.ธาตุพนม จ.นครพนม นายสยาม ศิริมลคล ผู้วาราชการจังหวัดนครพนม พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจสอบ เตรียมพร้อมแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ บ่อน้ำพระอินทร์ ภายในวัดพระธาตุพนม ซึ่งเป็นบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ โบราณอายุเก่าแก่กว่า 2,000 ปี ก่อสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยการก่อสร้างองค์พระธาตุพนม เพื่อเตรียมพร้อมนำน้ำในบ่อพระอินทร์ ไปประกอบพิธีอภิเษก ในพิธีราชาภิเษก ในหลวงรัชกาลที่ 10

น้ำในบ่อพระอินทร์ ถือเป็น 1 ใน 7 แห่ง ที่จะมีการนำน้ำ ศักดิ์สิทธิ์ ไปร่วมประกอบพิธีสำคัญ โดยในครั้งนี้ได้มีการตรวจสอบความพร้อมปริมาณน้ำในบ่อ พบว่ายังมีปริมาณน้ำเพียงพอ ส่วนเรื่องคุณภาพน้ำจะมีการประสานหน่วยงานเกี่ยวข้องเพื่อนำไปตรวจ หาค่ามาตรฐาน เตรียมพร้อมนำไปประกอบพิธีต่อไป

นายสยาม ศิริมงคล ผวจ.นครพนม เปิดเผยว่า สำหรับวันนี้ได้นำเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องมาตรวจสอบเตรียมพร้อมในการประกอบพิธีตักน้ำในบ่อศักดิ์สิทธิ์ ที่เรียกกันว่าบ่อพระอินทร์ เป็นบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์โบราณ ที่เป็น 1 ใน 7 บ่อทั่วประเทศ จะนำไปใช้ในการประกอบพิธีราชาภิเษกในหลวง รัชการที่ 10 ซึ่งวันนี้จะมีการตรวจสอบปริมาณน้ำ พบว่ายังมีปริมาณน้ำเพียงพอ จากนี้จะประสานหน่วยงานเกี่ยวข้อง เพื่อนำน้ำไปตรวจคุณภาพ เตรียมประกอบพิธีตามขั้นตอนต่อไป

พระครูเจติยานุรักษ์ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อ.ธาตุพนม จ.นครพนม เปิดเผยว่า สำรับบ่อน้ำพระอินทร์ ถือเป็นบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์โบราณที่พญาทั้ง 5 เจ้าเมืองต่างๆ ร่วมก่อสร้างขึ้น ในยุคที่มีการก่อสร้าง องค์พระธาตุพนม เดิมเป็นบ่อหินศิลาแลง และมีการพัฒนามาเป็นท่อคอนกรีต ซึ่งมีความลึกประมาณ 10 เมตร ปากกว้าง 1.50 เมตร

“จากประวัติ ได้มีการก่อสร้างขึ้น เพื่อใช้ถวายพระอรหันต์ รวมถึงอุปโภคบริโภค ในวัด และก่อสร้างขึ้นทั้ง 4 ทิศ และจุดนี้เชื่อว่าเป็นจุดที่พระอินทร์ เนรมิตขึ้น เพื่อถวายพระพุทธเจ้า ตามความเชื่อ จึงให้ชื่อว่าบ่อน้ำพระอินทร์ ปัจจุบันยังเหลือ จุดเดียว ที่เหลือมีการปิดกลบหมดแล้ว ทำให้เป็นที่เคารพสักการะมาถึงปัจจุบัน ทำให้ชาวบ้านเชื่อถือศรัทธามาถึงปัจจุบัน เพราะตามความเชื่อ เป็นบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ เชื่อกันว่าสามารถนำไปเป็นน้ำมนต์ศักดิ์สิทธิ์ รวมถึงนำไปดื่มรักษาโรคตามความเชื่อ”

ที่สำคัญบ่อน้ำพระอินทร์ ยังเป็นหนึ่งในบ่อน้ำสำคัญทั่วประเทศที่นำไปใช้ในการประกอบพิธีสำคัญ โดยจากหนังสือพระราชพิธีราชาภิเษก พ.ศ.2493 และเรื่องพระบรมราชาภิเษก ได้ใช้น้ำอภิเษก บ่อวัดพระธาตุพนม นอกจากนี้ยังพบว่า เป็นบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ 1 ใน 7 ที่ใช้ในพระราชพิธี มูรธาภิเษก ของพระมหากษัตริย์ ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 6 และจะนำไปใช้ในพิธีราชาภิเษก ในหลวงรัชกาลที่ 10

ทั้งนี้บ่อน้ำพระอินทร์ คล้ายมีน้ำไหลเวียนตลอด และไม่แห้งตลอดปี มีความใส สะอาดมาก เคยมีเรื่อง แปลกทางวัดจะน้ำน้ำในบ่อพระอินทร์มาทำพิธีสำคัญพบว่าน้ำแห้ง จากนั้นจึงทำพิธีบวงสรวง ทำให้น้ำมีปกติ กลายเป็นที่เคารพศรัทธาของชาวบ้านถึงปัจจุบัน เชื่อว่าเป็นบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ โบราณ ทำให้ปัจจุบันมีการพัฒนาและทำฝาปิดไว้ป้องกัน ไม่ให้คนทั่วไปตัก นอกจากใช้ในพิธีสำคัญ

บทความก่อนหน้านี้นักวิชาการ ชี้ ศึกเลือกตั้งครั้งนี้ ฝ่ายหนุนคสช.ถูกปลุกเพิ่มขึ้น หลังการเมืองพลิกผันหนัก
บทความถัดไปด่วน! ระดมกำลังตร.คุมพื้นที่ป้องกันเหตุป่วน รับสถานการณ์เลือกตั้ง