รำลึกเเละอาลัย ขอนเเก่นจัดพิธีทำบุญครบรอบ 1 ปี ‘หลวงพ่อคูณ’

หลวงพ่อคูณ

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 14 พฤษภาคม ที่ห้องประชุมมิตรภาพ อาคารเรียนรวม ชั้น 3 คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น บรรยากาศพิธีบำเพ็ญกุศลทักษิณานุประทานครบรอบ 1 ปี การมรณภาพ พระเทพวิทยาคม (หลวงพ่อคูณปริสุทโธ) รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยกุล คณบดีคณะแพทยศาสตร์ ม.ขอนแก่น พร้อมด้วย ผศ.พญ.วิไลวรรณ หม้อทอง หัวหน้าภาควิชากายวิภาคศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ ม.ขอนแก่น พระครูคชสารวรานุสิฐ วัดหนองหัวช้างชัยรังสี เจ้าคณะตำบลด่านนอก อ.ด่านขุนทด ในฐานะศิษยานุศิษย์พระเทพวิทยาคม (หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ) และเจ้าหน้าที่คณะแพทยศาสตร์ ม.ขอนแก่น ร่วมกันจัดเตรียมสถานที่เพื่อบำเพ็ญบุญกุศลหลวงพ่อคูณ ครบรอบ 1 ปี

กิจกรรมพิธีมีการสวดพระอภิธรรม ทอดผ้าไตรบังสุกุลและถวายปัจจัยไทยธรรม ผู้เข้าร่วมพิธีกรวดน้ำอุทิศส่วนบุญแด่หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ จากนั้นคณะผู้จัดงานก็จะมาที่ห้องเก็บสรีระสังขารหลวงพ่อคูณ ซึ่งเป็นอาคารเดียวกันอยู่ที่ชั้น 7 จากนั้นประชาชนที่มาร่วมงานจะทยอยเข้ามากราบไหว้หลวงพ่อคูณกัน ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่คณะแพทย์ ม.ขอนแก่น พร้อมด้วยศิษยานุศิษย์ก็ได้จัดสถานที่แห่งนี้เพื่อให้ประชาชนและศิษยานุศิษย์ได้เข้ามากราบไหว้ได้สะดวกขึ้น และเป็นไปด้วยความเรียบร้อยโดยเฉพาะตรงหน้าหุ่นขี้ผึ้งเท่าตัวจริงหลวงพ่อคูณ เจ้าหน้าที่ได้มีการแจกภาพหลวงพ่อคูณมากกว่า 5 หมื่นแผ่น เพื่อเป็นที่ระลึกงานบำเพ็ญกุศลทักษิณานุประทานครบรอบ 1 ปี พระเทพวิทยาคม (หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ) ในวันที่ 14 – 15 พ.ค.นี้

ผศ.พญ.วิไลวรรณ หม้อทอง หัวหน้าภาควิชากายวิภาคศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ ม.ขอนแก่น เปิดเผยว่า ในฐานะประธานฝ่ายต้อนรับในพิธีบำเพ็ญกุศลทักษิณานุประทานครบรอบ 1 ปี พระเทพวิทยาคม (หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ) คณะเจ้าหน้าที่ได้จัดเตรียมงานในห้องเก็บสรีระสังขารของท่านด้วยการใช้วัสดุที่เป็นธรรมชาติ และวัสดุที่นำมาใช้มีความหมายทางพระพุทธศาสนา เช่น ดอกคูน ดอกหางนกยูง ดอกกล้วยไม้ ใบไทรทอง ใบพุทธ ใบสน พานพุ่ม หลังจากเสร็จพิธีกรรมดังกล่าวศิษยานุศิษย์สามารถเก็บเอาไปปลูกไปกราบไหว้บูชาที่บ้าน เป็นการลดขยะรักษาสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

สำหรับต้นไม้ที่นำมาใช้ในงาน หลังได้สักการบูชาหลวงพ่อคูณจนเสร็จพิธีกรรมทางศาสนา ทางคณะแพทย์ศาสตร์ ม.ขอนแก่น ก็จะนำไปประดับประดาเพื่อความสวยงาม และความเป็นสิริมงคลในอาคารต่างๆของคณะแพทยศาสตร์ ม.ขอนแก่น นอกจากนี้ยังมีประชาชนที่ศรัทธาหลวงพ่อคูณได้นำดอกบัวมาให้กับทางคณะแพทยศาสตร์อย่างต่อเนื่อง เพื่อให้กับศิษยานุศิษย์ได้นำดอกบัวไปกราบไหว้ท่านอยู่ตรงหน้าอ่างดองสรีระสังขารหลวงพ่อคูณที่จะเปิดให้ไปกราบไหว้ได้ตลอดในช่วงที่งานบำเพ็ญกุศลทักษิณานุประทานครบรอบ 1 ปี ของหลวงพ่อคูณ

หลวงพ่อคูณ
หลวงพ่อคูณ

ในส่วน รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยกุล คณบดีคณะแพทยศาสตร์ ม.ขอนแก่น กล่าวว่า การจัดงานบำเพ็ญกุศลทักษิณานุปทานครบรอบ 1 ปี การมรณภาพของพระเทพวิทยาคม หรือหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ ในวันที่ 14 พ.ค.จะเริ่มในเวลา 18.00 น. โดยจะมีพระพิธีธรรม 12 รูปสวดพระอภิธรรม หลังจากนั้นจุดธูปเทียนเครื่องทองน้อย สักดาระรูปเหมือนหลวงพ่อคูณ พระเทพกิตติรังสี ที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัดขอนแก่น ประธานพระพิธีธรรมให้ศีล พร้อมนำพิธีสงฆ์อาราธนาธรรม พระพิธีธรรมสวดพระอภิธรรม 7 คัมภีร์ ต่อมาพระราชปริยัติโสภณ เจ้าคณะจังหวัดขอนแก่น กล่าวสังเวคถา เสร็จแล้วถวายปัจจัยไทยธรรม พระสงฆ์อนุโมทนา (ให้พร) ผู้ร่วมในพิธีกรวดน้ำอุทิศส่วนบุญแด่หลวงพ่อคูณ เป็นเสร็จพิธีในวันนี้

“สรีระสังขารหลวงพ่อคูณปกติดีเหมือนครูใหญ่ทั่วๆไป มีการเปลี่ยนน้ำยาถึง 2 ครั้ง เพราะมีสีจีวรของท่านได้ออกมาปนน้ำยาดองศพด้วย โดยหลวงพ่อคูณยังอยู่ในจีวรเหมือนกับที่มีพิธีเคลื่อนสรีระสังขารจากศูนย์ประชุมอเนกประสงค์กาญจนาภิเษก ม.ขอนแก่น เมื่อวันที่ 24 พ.ค.2558 ที่ผ่านมา เมื่อมีพิธีทำบุญครบรอบ 1 ปี ภาควิชากายภาคศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ ม.ขอนแก่น จะนำสีระสังขารของท่านมาเป็น “ครูใหญ่สาธิต” ในวันที่ 9 มิ.ย. นี้” รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยกุล คณบดีคณะแพทยศาสตร์ ม.ขอนแก่น กล่าว

นางบรรทม ช่วยอุบล อายุ 56 ปี อยู่บ้านเลขที่ 145 หมู่ 8 ถ.มิตรภาพ อ.โนนสูง จ.นครราชสีมา นักธุรกิจใน อ.โนนสูง และเคารพศรัทธาหลวงพ่อคูณอย่างมากที่ได้ให้ตนเองและครอบครัวอยู่อย่างมีความสุข กิจการเจริญก้าวหน้า บอกว่า วันนี้ได้เดินทางมาจาก จ.นครราชสีมา พร้อมเพื่อนและญาติพี่น้องอีกส่วนหนึ่ง เพื่อจะได้เข้าไปกราบไหว้หลวงพ่อคูณที่ตั้งอยู่ภายในห้องเก็บสรีระสังขารพระเทพวิทยาคม (หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ) และทางคณะแพทย์ศาสตร์ ม.ขอนแก่นได้มอบเทปธรรมมะของหลวงพ่อคูณสมัยที่ท่านมีชีวิตอยู่ให้ผู้เคารพศรัทธาให้ศิษยานุศิษย์ได้รับฟัง และภาพถ่ายหลวงพ่อคูณอีกด้วยหลังทราบข่าวว่าท่านมรณภาพครบ 1 ปี และมีพิธีทำบุญให้ท่านในวันที่ 14 – 15 พ.ค.นี้ ตนยังมีความรู้สึกคิดถึงหลวงพ่อคูณ ก่อนที่ท่านไม่ได้มรณภาพได้เดินทางไปกราบไหว้หลวงพ่ออยู่บ่อยๆ ที่วัดบ้านไร่ เมื่อมีพิธีจัดทำบุญให้หลวงพ่อคูณครบรอบ 1 ปี จึงได้เดินทางมาร่วมพิธีในครั้งนี้

หลวงพ่อคูณ
หลวงพ่อคูณ
หลวงพ่อคูณ
หลวงพ่อคูณ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้160 ‘พระ-ฆราวาส’ ผู้ทำคุณประโยชน์ต่อศาสนา เข้ารับพระราชทานรางวัลเสาเสมาธรรมจักร
บทความถัดไปปรับโฉม”แฟลตดินแดง” สู่คอนโดฯ 25 ชั้น มิ.ย.นี้เปิดประมูลหาผู้รับเหมา