นำร่อง! ร.ร.อนุบาลขอนแก่น ประเดิมเลือกตั้งปธ.นักเรียน ส่งเสริมแนวทางปชต.

“รร.อนุบาลขอนแก่น” เจ๋ง จัดเลือกตั้งสภานักเรียน ให้นักเรียนรู้จักการเลือกตั้ง นำร่องเลือกตั้งใหญ่

เมื่อเวลา 13 .00 น.วันที่ 15 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ รร.อนุบาลขอนแก่น ถ.ประชาสโมสร อ.เมือง จ.ขอนแก่น นายศักดา มุสิกวัน รองผู้อานวยการ รร. อนุบาลขอนแก่น รักษาราชการแทนผู้อำนวยการ รร.อนุบาลขอนแก่น เป็นประธานการจัดการเลือกตั้งสภานักเรียน ประจำปีการศึกษา 2562 เลียนแบบการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร หรือ ส.ส. ของจริงทุกอย่าง โดยมีคณะครูเป็นพี่เลี้ยงแนะนำ และนักเรียนชั้น ป.1 -ป.6 ที่มีสิทธิ์ลงเลือกตั้งจำนวน 2,897 คน

นายศักดา รองผู้อานวยการ รร. อนุบาลขอนแก่น กล่าวว่า หลักการเลือกตั้งสภานักเรียนนั้น ได้จัดขึ้นประจำทุกปี เพราะว่านักเรียนที่อาสาเข้ามาทำงานเป็นตัวแทนนักเรียนด้วยกัน คือคนที่จะทำประโยชน์เพื่อส่วนรวม ในการเลือกตั้งประธานสภาและคณะกรรมการสภานักเรียน ในวันนี้ เป็นการสอนให้เด็กนักเรียนได้รู้จักประชาธิปไตย เพราะบัตร 1 ใบ เท่ากับ 1 เสียง กาได้ 1 เบอร์ จะได้ตัวประธานสภา 1 คน และกรรมการสภาอีก 8 คน เข้ามาเป็นตัวแทนนักเรียน

นายศักดา กล่าวอีกว่า ในการเลือกตั้งสภานักเรียนฯในครั้งนี้ มีพรรคที่เป็นตัวแทนนักเรียนลงสมัครจำนวน 8 พรรค เพื่อชิงชัยกัน คือ เบอร์ 1. พรรค AKK 62 BANANA QEEN เบอร์ 2 .พรรคเด็กดีในรั้วสีฟ้าขาว เบอร์ 3. พรรค AKK Smart City เบอร์4.พรรค AKK 62 พูดจริงทำจริง เบอร์ 5. พักเอเคเค 62 ก้าวไกลสู่ยุค 4.0 หมายเลข 6 พรรค AKK 20 ใส่ใจทุกครั้ง เบอร์ 7. พรรค Boomerang 4.0 และเบอร์ 8 พรรคแดนดอกบัวยุค 4.0 พร้อมทั้งมีช่องไม่ประสงค์จะลงคะแนน ให้ด้วย เหมือนกับการเลือกตั้ง ส.ส. โดยมีนักเรียนชั้น ป.1 -ป.6 ที่มีสิทธิ์ลงเลือกตั้งจำนวน 2,897 ร่วมลงคะแนน อีกอย่างเป็นการรณรงค์ให้นักเรียนนั้นได้ไปบอกคุณพ่อ คุณแม่ ว่าอย่านอนหลับทับสิทธิ์ ให้ไปใช้สิทธิ์ใช้เสียงเข้าเลือกตั้งในวันที่ 24 มีนาคม 62 ในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร อย่างพร้อมเพียงกันทุกคน ที่สำคัญเป็นการฝึกฝนเด็กนักเรียนเป็นผู้นำ เมื่อเติบโตขึ้นมา เด็กๆเหล่านี้ก็จะทำเพื่อส่วนรวมของโรงเรียน เพราะว่าการเลือกตั้งสภานักเรียน มีการหาเสียงเหมือนผู้ใหญ่ทุกประการ

ด้านด.ญ.มนัสนันท์ นนทะนำ นร.ชั้น ป.4/2 รร.อนุบาลขอนแก่น กล่าวว่า ในการเลือกตั้งสภานักเรียน ในครั้งนี้ เพื่อที่จะได้ตัวแทนนักเรียนเข้ามาร่วมกันกับผู้บริหารแล้วก็คุณครู ในการบริหารโรงเรียนเป็นการส่งเสริมประชาธิปไตยในโรงเรียนและก็เป็นแนวทางที่จะเอาความรู้ตรงนี้เอาไปให้ผู้ปกครองแนะนำผู้ปกครองให้ออกไปใช้สิทธิ์ใช้เสียงเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ในวันที่ 24 มี.ค.

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘เสธ.แมว’สั่งทีมงานตาสับปะรด จับตาสั่งเลือกพรรคโยงได้ใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐต่อ
บทความถัดไปแบงก์ชาติลุยตรวจเข้มสินเชื่อรถยนต์พบเติบโตสูง-หนี้เสียจ่อเพิ่ม