ยิ่งใหญ่! กาญจนบุรี ซ้อมใหญ่ขบวนเรือ พิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์

เมื่อวันที่่ 5 เมษายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ บริเวณแม่น้ำสามประสบ ตำบลวังกะ อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี พร้อมด้วย นายปกรณ์ กรรณวัลลี นายอำเภอสังขละบุรี และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้ร่วมกันชมการซ้อมขบวนเรือที่จะอัญเชิญขันน้ำสาคร แห่จากแม่น้ำสามประสบ แหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ หลังจากพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ เพื่อขึ้นฝั่งและอัญเชิญขันน้ำสาครจากอำเภอสังขละบุรีไปยังวัดไชยชุมพลชนะสงคราม พระอารามหลวง อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี

โดยทางชมรมชาวเรืออำเภอสังขละบุรีได้ร่วมกันจัดขบวนเรือ จำนวน 68 ลำ ใช้ในพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ เพื่อจัดทำน้ำอภิเษกของจังหวัดกาญจนบุรี โดยการซ้อมขบวนเรือฯ ในครั้งนี้เป็นการซ้อมใหญ่เสมือนจริง ทั้งการจัดวางรูปแบบขบวนเรือ จังหวะความเร็วในการเคลื่อนขบวน ซึ่งเป็นพิธีสำคัญของประเทศ เพื่อให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อยและสมพระเกียรติ ก่อนพิธีจริงในวันพรุ่งนี้ (6 เม.ย. )

สำหรับน้ำจากบริเวณสามประสบนี้ เป็นแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ ของจังหวัดกาญจนบุรีที่จะนำไปใช้ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก รัชกาลที่ 10 โดยแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์แห่งนี้เกิดจากการที่แม่น้ำสายสำคัญของสังขละบุรี ซึ่งประกอบด้วย แม่น้ำรันตี ซองกาเรีย และบีคลี่ ที่ไหลมารวมกันบริเวณหน้าหอระฆังของวัดจมน้ำ (วัดวังก์วิเวการามเดิม) ก่อนจะเป็นแม่น้ำแควน้อย ไหลสู่อ่าวไทย ซึ่งแหล่งน้ำแห่งนี้มีสำคัญทางประวัติศาสตร์ของจังหวัดกาญจนบุรี โดยเมื่อปี 2550 และ 2554 จังหวัดกาญจนบุรีก็ได้เลือกแม่น้ำแห่งนี้มาใช้ในการประกอบพิธีเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เช่นกัน

ทั้งนี้จังหวัดกาญจนบุรีมีกำหนดการประกอบพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ที่จะมีขึ้นพร้อมกันทั่วประเทศ ในวันเสาร์ที่ 6 เมษายน 2562 ฤกษ์ประธานพิธีตักน้ำ เวลา 11.52 น. ณ บริเวณต้นน้ำแม่น้ำสามประสบ อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งเป็นแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ของจังหวัดกาญจนบุรีและจะอัญเชิญน้ำศักดิ์สิทธิ์ มายังวัดไชยชุมพลชนะสงคราม พระอารามหลวง อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี เพื่อประกอบพิธีทำน้ำอภิเสก ในวันจันทร์ ที่ 8 เมษายน ฤกษ์ประธานสงฆ์จุดเทียนชัยและเทียนพุทธาภิเษก เวลา 17.10 น. และในวันอังคาร ที่ 9 เมษายน เวียนเทียนสมโภชน้ำอภิเษก เวลา 09.00 น. ณ วัดไชยชุมพลชนะสงคราม พระอารามหลวง อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี

จากนั้นจะนำน้ำทั้งหมดจากทุกแห่งไปเข้าสู่พิธีอภิเษก เพื่อเสกน้ำรวมกัน ในวันที่ 18 เมษายน ที่วัดสุทัศนเทพวรารามราชวรมหาวิหาร และจะแห่เชิญน้ำที่ประกอบพิธีแล้วไปยังวัดพระศรีรัตนศาสดาราม ในวันที่ 19 เมษายน เพื่อเตรียมใช้ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก

บทความก่อนหน้านี้โค้งสุดท้าย สัปดาห์หนังสือฯ อ่านอะไร ? ในวัน ‘การเมืองระส่ำ’
บทความถัดไปห้ามพลาด!! อีก2วัน อีซูซุจัดทัพจัดเต็มนำสุดยอดยนตรกรรมร่วมงานมอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 40