‘ปี๋ใหม่เมือง’ เชียงใหม่คึกคัก นทท.ไทย-เทศ แห่สาดน้ำสงกรานต์ท่าแพ ติดขัดบางช่วง

เริ่มสาดน้ำสงกรานต์วันแรกแล้ว สร้างบรรยากาศคึกคักท่ามกลางอากาศร้อน 38 องศาเซลเซียส ด้านเทศบาลอัญเชิญ-บวงสรวงท้าวกบิลพรหมองค์มหาสงกรานต์ ก่อนนำไปแห่ให้ ปชช.-นทท. สรงน้ำ

เมื่อวันที่ 12 เมษายน ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศงานป๋าเวณีปี๋ใหม่เมือง จ.เชียงใหม่ หรือสงกรานต์ มีประชาชนและนักท่องเที่ยวเริ่มเล่นสาดน้ำกันบริเวณข่วงท่าแพ ย่านถนนลอยเคราะห์ และรอบคูเมือง เป็นวันแรก ท่ามกลางสภาพอากาศร้อน อุณหภูมิ 38 องศาเซลเซียส โดยบางส่วนใช้รถกระบะและสามล้อเครื่อง เล่นสาดน้ำกันอย่างสนุกสนาน มีพ่อค้าแม่ค้ากว่า 300 รายนำถังน้ำ ปืนฉีดน้ำ ซองกันน้ำ จำหน่าย ราคา 30-200 บาท บางส่วนจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่ม พร้อมบริการสูบน้ำจากคูเมืองใส่ถังที่บรรทุกท้ายกระบะ ค่าบริการ 20-30 บาท ทำให้บรรยากาศการเล่นสาดน้ำคึกคักเป็นอย่างมาก ส่งผลให้การจราจรบริเวณข่วงท่าแพติดขัดบางช่วง แต่ยานพาหนะสามารถลื่นไหลไปได้ไม่ติดขัดมากนัก

วันเดียวกัน นายทัศนัย บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ พร้อมผู้บริหาร สมาชิกสภา ข้าราชการ เจ้าหน้าที่ ประชาชนและนักท่องเที่ยว ได้ทำพิธีอัญเชิญและบวงสรวงเศียรท้าวกบิลพรหมองค์มหาสงกรานต์ ที่สำนักงานเทศบาลนครเชียงใหม่ ริมฝั่งแม่ปิงตะวันตก โดยมีพราหมณ์ทำพิธีอัญเชิญ และประกอบพิธีบวงสรวง ก่อนอัญเชิญขึ้นบนรถบุษบกเพื่อนำไปให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวสรงน้ำ ในขบวนแห่พระพุทธสิหิงค์และขบวนแห่พระพุทธรูปสำคัญของเมืองเชียงใหม่ เพื่อความเป็นสิริมงคล ในวันที่ 13 เมษายนนี้ต่อไป

บทความก่อนหน้านี้ถนนสู่อีสานรถยังหนาแน่น หางแถวกลางดง แต่เคลื่อนตัวได้ ‘ศรีวราห์’ บินสำรวจ สายเหนือวิ่งได้ดี ‘โคราช’ เข้มจับบรรทุก
บทความถัดไป‘ทีมรวมดาราไทย’พ่าย’ทีมรวมดารากัมพูชา’ 2-1ศึกฟุตบอลการกุศล