สลด! ‘หนุ่มแคนาดา’ เล่นซิปไลน์ที่แม่กำปอง ลวดสลิงรับน้ำหนักไม่ไหว ร่วงตกห้วยเสียชีวิต

สลด! ‘หนุ่มแคนาดา’ เล่นซิปไลน์ที่แม่กำปอง ลวดสลิงรับน้ำหนักไม่ไหว ร่วมตกห้วยเสียชีวิต

เมื่อเวลา 09.45 น วันที่ 13 เมษายน 2562 ศูนย์วิทยุกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ ได้รับแจ้งว่า เกิดอุบัติเหตุนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติตกจากที่สูงลงมาเสียชีวิตระหว่างใช้บริการเครื่องเล่นซิปไลน์ของผู้ประกอบการแห่งหนึ่งที่ บ้านแม่กำปอง อำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่ จึงได้แจ้งให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่ออน ฝ่ายปกครอง และกู้ภัยแม่ออน เข้าตรวจสอบจุดเกิดเหตุ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในที่เกิดเหตุ พบร่างนักท่องเที่ยว สภาพมีเลือดออก เสียชีวิตในห้วยน้ำ ซึ่งเป็นจุดโหนสลิง มีความสูง 100 เมตร จากการตรวจสอบพบว่านักท่องเที่ยวดังกล่าวมีขนาดตัวค่อนข้างใหญ่ น้ำหนักตัวประมาณ 125 กิโลกรัม และจุดเกิดเหตุพบว่า เป็นจุดปล่อยตัวโหนสลิง มีร่องรอยของตัวล็อคสลิงหลุด 3 ตัว ซึ่งปกติแล้ว จะต้องมีเชือกสลิง ไม่ต่ำกว่า 8 ตัว ให้กับนักท่องเที่ยว

จากการสอบสวนเบื้องต้น ทราบว่าระหว่างที่กำลังปล่อยตัวออกจากฐาน ปรากฏว่าลวดสลิงรับน้ำหนักไม่ไหวและตัวล็อคหลุดทำให้ร่างร่วงหล่นลงไปในลำห้วยที่อยู่ด้านล่างลึกกว่า 100 เมตร ซึ่งผู้อยู่ในเหตุการณ์ต่างพากันลงไปช่วย แต่ปรากฏว่าเสียชีวิตแล้ว

นายสุเทพ แสนมงคล นายอำเภอแม่ออน กล่าวว่า อุบัติเหตุดังกล่าวเกิดขึ้นช่วงสายวันนี้ โดยนักท่องเที่ยวที่เสียชีวิตชื่อ นายสเปนเซอร์ ชาร์ล อายุ 25 ปี สัญชาติแคนาดา ที่เดินทางมาท่องเที่ยวพร้อมกับกลุ่มเพื่อนและแฟนสาว และใช้บริการเครื่องเล่นซิปไลน์ของผู้ประกอบการแห่งหนึ่ง กระทั่งประสบอุบัติเหตุระหว่างเล่นซิปไลน์จนเสียชีวิต ทั้งนี้สาเหตุที่แน่ชัดยังอยู่ระหว่างการสอบสวน ในส่วนของผู้ประกอบการนั้น เบื้องต้นพร้อมรับผิดชอบทุกอย่างเต็มที่

Advertisement

สำหรับผู้ประกอบการซิปไลน์ รายนี้นั้น ที่ผ่านมาเคยเกิดกรณีที่นักท่องเที่ยวประสบอุบัติเหตุได้รับบาดเจ็บสาหัสหลายครั้ง จนหลายภาคส่วนต้องเข้ามาตรวจสอบเรื่องของความปลอดภัย และใบอนุญาต ซึ่งเจ้าหน้าที่ ที่ดิน ป่าไม้ และอุทยาน เคยเข้าตรวจสอบในเรื่องของการใช้พื้นที่ และเรื่องของการบุกรุกพื้นที่ป่า โดยมีการสั่งให้รื้อถอนและปิดบริการบางส่วนด้วย

โดยเมื่อเดือนกันยายนปี 2559 สถานที่แห่งนี้เคยมีนักท่องเที่ยวชาวอิสราเอล ตกลงมาบาดเจ็บ 3 ราย และต่อมาทางเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เข้าตรวจสอบอีกครั้งเมื่อเดือนธันวาคม 2559 ทางอำเภอแม่ออน ได้สั่งระงับการเปิดให้บริการของผู้ประกอบการซิปไลน์ ไฟล์ท ออฟ เดอะ กิบบอน แล้ว โดยนายกองค์การบริหารส่วนตำบลห้วยแก้ว ในขณะนั้นได้ลงนามหนังสือให้ปิดบริการชั่วคราวอย่างไม่มีกำหนด เพื่อทำการตรวจสอบอย่างละเอียดทุกด้าน และต่อมาได้ทำรายงานนำเสนอให้ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พิจารณาว่าจะมีการสั่งการให้ดำเนินการอย่างไรต่อไป ต่อมาปี 2560 ทางอธิบดีกรมป่าไม้ในขณะนั้นได้เข้ามาตรวจสอบพบว่ามีการรุกล้ำเขตป่าไม้บางส่วน จึงได้มีการให้รื้อบางส่วนและปิดบางส่วนที่รุกล้ำเขตพื้นที่ป่า กระทั่งล่าสุดครั้งนี้มาเกิดเหตุอีกครั้งจนได้

ต่อมาเมื่อเวลา 17.00น. นายคมสัน สุวรรณอัมพา รองผู้ว่าราชการ จังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ร่างของนักท่องเที่ยวแคนนาดา อยู่ที่โรงพยาบาลมหาราช เรียบร้อย รอคุณพ่อบินจากแคนนาดาเพื่อนำหลักฐานมาแสดงความเป็นญาติเพื่อขอรับกลับประเทศ นักท่องเที่ยวกลุ่มนี้มากันกับเพื่อนๆและแฟนสาวของผู้เสียชีวิต ยังไม่ได้สมรสกัน ทั้งหมดพักรวมกันแถวถนนช้างคลาน อำเภอเมืองเชียงใหม่ ซึ่งขณะนี้ ตำรวจท่องเที่ยวและ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดเขียงใหม่ รับผิดชอบในทางคดี และประสานงานกับญาติผู้ตาย

ในส่วนการดำเนินการของตำรวจเชียงใหม่และศูนย์ช่วยเหลือนักท่องเที่ยวนั้น ได้เดินทางลงพื้นที่และประสานกับ พนักงานสอบสวน เพื่อทราบข้อเท็จจริง และการดำเนินการทางคดี พ.ต.ต.ศักรินทร์ วิรัตน์เกษม พนักวานสอบสวน สภ.แม่ออน ,เจ้าหน้าที่ TAC ช่วยเหลือเป็นล่ามแปลและข้อมูลเรื่องกองทุนช่วยเหลือเยียวยานักท่องเที่ยวและได้แจ้งสถานกงสุลแคนนาดา ประจำจังหวัดเชียงใหม่ทราบ เพื่อติดต่อญาติจะได้เดินทางมาในวันที่ 14 เมษายน 2562  พร้อมกันนี้ยัง ให้ความช่วยเหลือในการประสานกับบริษัท flight of the gibbon ในเรื่องประกันและการดูแลนักท่องเที่ยวอีกด้วย

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image