นอภ.น้ำพอง เรียกคณะกรรมการนับคะแนนชุดใหม่ ทำความเข้าใจก่อนประมวลผลเลือกตั้งรอบ 2

เมื่อวันที่ 17 เมษายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่หอประชุม 100 ปี อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น นายศุภชัย ลีเขาสูง นายอำเภอน้ำพอง ได้เป็นประธานในการประชุมเตรียมความพร้อมในการนับคะแนนการเลือกตั้งใหม่ 2 หน่วยเลือกตั้ง ประกอบด้วย หน่วยเลือกตั้งที่ 1 หมู่ 1 บ้านนาคำน้อย ต.บัวใหญ่ อ.น้ำพอง และหน่วยเลือกตั้งที่ 5 หมู่ 5 บ้านโนนพะยอม ต.ม่วงหวาน อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น ซึ่งผลการนับคะแนนที่ผ่านมา ทั้ง 2 หน่วยมีผลนับคะแนนไม่ตรงกับเลือกตั้ง หรือที่เรียกว่าบัตรเขย่ง จำนวน 2 คะแนน โดยจะมีการนับคะแนนใหม่ในวันที่ 18 เมษายนนี้

นายศุภชัยกล่าวว่า สืบเนื่องจากในพื้นที่เขตเลือกตั้งที่ 3 ประกอบด้วย อ.กระนวน และ อ.น้ำพอง โดยได้รับรายงานจากหน่วยเลือกตั้งที่ 1 หมู่ที่ 1 ต.บัวใหญ่ และหน่วยเลือกตั้งที่ 5 หมู่ที่ 5 ต.ม่วงหวาน มีบัตรเขย่ง หน่วยละ 1 คะแนน หมายถึงจำนวนผู้มีสิทธิและบัตรเท่ากัน แต่คะแนนเกินมา 1 คะแนน จึงรายงานไปยังคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และ กกต.มีคำสั่งนับคะแนนใหม่ จึงได้มีการจัดประชุมซักซ้อมเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติ โดยก่อนหน้านั้นได้มีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการเปลี่ยนคนใหม่หมด ตั้งแต่ประธานกรรมการ เจ้าหน้าที่รักษาความสงบเรียบร้อย โดยได้มาทำการประชุมซักซ้อมกันในวันนี้

“สำหรับการเก็บรักษาบัตรเลือกตั้งทั้ง 2 หน่วยเลือกตั้ง ได้ตั้งคณะกรรมการดูแลรักษาบัตร โดยมีกล้องซีซีทีวี บันทึกความเคลื่อนไหวตลอด 24 ชั่วโมง ในวันที่ 18 เมษายนนี้ เวลา 10.00 น. โดยได้เชิญผู้สมัครทุกคน ตัวแทนนักการเมือง เข้ามาสังเกตการณ์นับคะแนนใหม่” นายศุภชัยกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘มิรันดา’ บินสมทบร่วมทัพ ‘ชบาแก้ว’ เก็บตัวโค้งสุดท้ายเตรียมลุยศึกบอลหญิงโลก2019
บทความถัดไป‘ชูวิทย์’ โพสต์แรง ไล่ ปชป.ไปดูวิธี ‘อนาคตใหม่’ เล่นการเมือง เผื่อครั้งหน้าคะแนนจะดีขึ้น