สคบ.เดินหน้าเอาผิด แหล่งผลิต ตัวแทนขายบัตรพลังงานอวดอ้างรักษาโรค ชี้โฆษณาเกินจริง เกินสรรพคุณสินค้า

เมื่อเวลา 14.30น. วันที่ 17 มิถุนสบน 2562 ที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด(สสจ.)ขอนแก่น พ.ต.อ.สิทธิพงศ์ เป๊กทอง รอง ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น พร้อมพนักงานสอบสวน สภ.อุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น เดินทางเข้าพบ น.พ.สมชายโชติ ปิยวัชร์เวลา นายแพทย์ สสจ.ขอนแก่น ในฐานะเป็นพยานการจำหน่ายและการโฆษณาบัตรพลังงานอวดอ้างรักษาโรค (บัตรลวงโลก) และ นายพุทธา ศรีเกิน หัวหน้ากลุ่มงานนิติกร ภญ.จีราวรรณ รุจินากุล หัวหน้ากลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภค และเภสัชสาธารณสุข สสจ.ขอนแก่น โดยร่วมประชุมปรึกษาหารือเรื่องการจำหน่ายและการโฆษณาบัตรพลังงานอวดอ้างรักษาโรคที่ทำเป็น “บัตรพลังงานรักษาโรค” หรือบัตรลวงโลก ใช้เวลาประชุมประมาณ 2 ชั่วโมง

จากนั้นเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันแถลงข่าวกับ โดยน.พ.สมชายโชติ ปิยวัชร์เวลา กล่าวว่า การแจ้งความร้องทุกข์เอาผิดกับแหล่งผลิต และตัวแทนจำหน่ายบัตรลวงโลก ขณะนี้ยังรอเอกสารจากสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ส่วนหนึ่งเพื่อให้พนักงานสอบสวน สภ.อ.อุบลรัตน์ เพื่อเอาผิดแหล่งผลิต/ ตัวแทนจำหน่ายที่เป็นเอกสารยืนยันว่า บัตรพลังงานรักษาทุกโรค คืออะไร ซึ่งไม่ใช่เครื่องมือแพทย์ ไม่มีสรรพคุณทางยา ซึ่งสคบ.เป็นเจ้าของเรื่องนี้โดยตรง เพราะการลงโฆษณาที่เกินจริง เกินสรรพคุณสินค้า สามารถเอาผิดได้แล้ว

พ.ต.อ.สิทธิพงศ์ เป๊กทอง กล่าวว่า พนักงานสืบสวนสอบสวนเฉพาะกิจ ภ.จว.ขอนแก่น ได้สอบปากคำบุคคลที่เกี่ยวข้อง ไปได้ 10 ปาก ซึ่งต้องรอเอกสารจากสคบ.มาแจ้งความร้องทุกข์ในฐานะรัฐเป็นผู้เสียหาย ขณะนี้ยังไม่รับเรื่องดังกล่าวเป็นคดี เพราะยังไม่ทราบว่ามีบุคคลใดเป็นผู้เสียหายมาแจ้งความร้องทุกข์

“ดังนั้นวันนี้พนักงานสอบสวนได้มาหารือกับ สสจ.ขอนแก่น เพื่อหาข้อกฎหมายที่จะเอาผิดผู้ผลิต และตัวแทนจำหน่ายบัตรพลังงานรักษาทุกโรค ซึ่งข้อกฎหมายจะเอาผิดอะไรได้บ้าง เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องไม่นิ่งนอนใจ เพราะต้องหาว่าการกระทำเรื่องดังกล่าวผิดด้านใดบ้าง เกี่ยวข้องกับกฎหมายสาธารณสุขมากน้อยแค่ไหน และส่วนตำรวจเอาผิดอะไรได้บ้าง มาปรึกษาหารือกัน และหาข้อสรุป เพื่อที่จะแจ้งความร้องทุกข์ในฐานะรัฐตกเป็นผู้เสียหายในเร็วๆนี้” พ.ต.อ.สิทธิพงศ์ กล่าว

บทความก่อนหน้านี้พ่อน้ำตาลเผย วันเผาลูกสาวเปิดซิงเกิ้ลล่าสุด ‘Lover Coaster’ ร่วมอาลัยส่งน้องสู่สวรรค์
บทความถัดไปสั่งการน.1-9 เก็บประวัติมาเฟียวินจยย. ทำให้เป็นคดีตัวอย่างเช่น ‘แก๊งงานบวช’ รับขนอาวุธเตรียมถล่มกัน