กกต.เชียงใหม่ เผยมีผู้สมัครชิงนายก อบจ.5คนแล้ว-‘ถาวร’ลั่นลงสมัครอิสระ เล็งเปิดทีมบริหารสค.นี้

เมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม นายเกรียงไกร พานดอกไม้ ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ประจำจังหวัดเชียงใหม่ เผยถึงการเลือกตั้งผู้บริหารและสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) เชียงใหม่ ว่า ต้องรอคณะรัฐมนตรี (ครม.) ชุดใหม่ แจ้งการเลือกตั้งท้องถิ่นให้ กกต.ทราบ ก่อนประกาศเลือกตั้ง อบจ.อย่างเป็นทางการ ซึ่ง กกต.เชียงใหม่ ได้เตรียมความพร้อมเลือกตั้งเกือบ 100 % แล้ว เบื้องต้นได้ประสาน อบจ.เชียงใหม่ จัดหาวัสดุอุปกรณ์และเจ้าหน้าที่จัดการเลือกตั้งทั้ง 25 อำเภอ ส่วนจำนวนหน่วย
เลือกตั้งเป็นเท่าไรนั้น ยังไม่ทราบ ต้องรอให้ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำอบจ.เชียงใหม่ เป็นผู้ประกาศอย่างเป็นทางการอีกครั้ง

 

“เบื้องต้นทราบว่ามีผู้สนใจลงสมัครเป็นนายก อบจ. 4-5 ราย มีทั้งพรรคการเมืองสนับสนุน หรือลงสมัครในนามกลุ่มท้องถิ่นอิสระ ซึ่งผู้สนใจดังกล่าวสามารถไปแนะนำตัว หรือหาเสียงกับผู้สนับสนุนและเครือข่ายได้ แต่ควรระมัดระวังการทำผิดกฏหมาย แม้ยังไม่ประกาศเลือกตั้งอย่างเป็นทางการ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่ เพื่อรวบรวมหลักฐาน และพฤติกรรมว่าที่ผู้สมัคร เพื่อประกอบสำนวนคดีทุจริตได้ ดังนั้นขอเตือนอย่าสุ่มเสี่ยงกระทำผิดกฏหมายดังกล่าว เพราะเลือกตั้งครั้งนี้ เชื่อว่าแข่งขันรุนแรง หรือแพ้ไม่ได้” นายเกรียงไกร กล่าว

นายถาวร เกียรติไชยากร อดีต ส.ว.เชียงใหม่ น้องชายนายสุรพล เกียรติไชยากร อดีต ส.ส.เชียงใหม่ 8 สมัย กล่าวว่า ขอเสนอตัวลงสมัครนายกอบจ.เชียงใหม่ สมัยหน้า ในนามกลุ่มท้องถิ่นอิสระ ไม่สังกัดพรรคการเมือง
เพราะไม่ต้องการอยู่ใต้อาณัติพรรคการเมือง ซึ่งเลือกตั้งท้องถิ่น เป็นคนละส่วนกับการเมืองระดับชาติ ซึ่งนโยบาย ทิศทางและวิสัยทัศน์การพัฒนาไม่เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับบริบทแต่ละพื้นที่

“ขณะนี้มีความพร้อมกว่า 70 % ส่วนทีมบริหาร และผู้สมัคร ส.อบจ. 42 เขต รวม 25 อำเภอ พร้อมนโยบาย แนวทางพัฒนา วิสัยทัศน์ และชื่อกลุ่ม จะประกาศอย่างเป็นทางการภายในสิงหาคมนี้ ก่อนเข้าสู่โหมดเลือกตั้งตามลำดับ” นายถาวร กล่าว

นายทนงศักดิ์ วีระ ส.อบจ.เชียงใหม่ อ.ดอยเต่า ผู้ดูแลการเลือกตั้งนายกอบจ.เชียงใหม่ สายใต้ เผยว่า นายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ นายก อบจ.เชียงใหม่ได้ประกาศลงสมัครเป็นนายก อบจ.สมัยที่ 3ในนามกลุ่มเชียงใหม่คุณธรรม ไม่สังกัดพรรคการเมือง มีกลุ่มกำนันผู้ใหญ่บ้าน กลุ่มสตรี กลุ่มแม่บ้าน และมวลชน 25 อำเภอ สนับสนุนจำนวนมาก เพราะเป็นนายกมา2 สมัย บริหารดูแลประชาชนมากว่า 10 ปีแล้ว แม้ว่าต้องแข่งขันกับพรรคการเมืองใหญ่หลายพรรค เชื่อว่าประชาชนไว้วางใจ และให้โอกาสนายบุญเลิศ เป็นนายก อบจ.สมัยที่ 3 เพื่อสานต่อนโยบายและต่อยอดการพัฒนาคุณภาพชีวิตประชาชนให้ดีกว่าเดิม

ส่วนผู้สมัคร ส.อบจ.เชียงใหม่ 25 อำเภอ 42 เขต ส่วนใหญ่เป็น ส.อบจ.เดิมกว่า90 % มีเพียง 5-6 คน ที่ขอลงสมัครในนามพรรคการเมือง เพราะบางส่วนเป็นคนใกล้ชิดนักการเมืองระดับชาติ แต่มีผู้เสนอตัวขอลงสมัครแทนเขตละ 3-4 คน ซึ่งนายบุญเลิศ กำลังพิจารณาอยู่ เชื่อว่าทีมบริหารและว่าที่ผู้สมัคร ส.อบจ.ทั้งหมดจะประกาศเป็นทางการ ภายหลังผู้บริหารและสมาชิก ส.อบจ.หมดวาระอย่างเป็นทางการ” นายทนงศักดิ์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวได้โทรศัพท์ไปสอบถามนายชูชัย เลิศพงศ์อดิศร หรือ ส.ว.ก๊อง อดีต ส.ว.เชียงใหม่ ว่าที่ผู้สมัครนายก อบจ.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย (พท.) ถึงความพร้อมลงสมัครเลือกตั้งดังกล่าว ซึ่งนายชูชัย รับสาย แต่บอกเพียงว่า “ผมอยู่ต่างประเทศยังไม่สะดวกคุยในตอนนี้ กลับมาค่อยคุยกัน” ก่อนวางสายไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กรมอุตุฯ เตือน 16-19 ก.ค. ไทยมีปริมาณฝนเพิ่มขึ้น ภาคใต้-ตะวันออกอ่วม กทม.ตกร้อยละ 40
บทความถัดไปอนค.ลงพื้นที่พิษณุโลก ดูปัญหาที่ดินไม่มีเอกสารสิทธิ-อุปสรรคในการทำเกษตรอินทรีย์