“พรรณิการ์”ย้ำเลือกตั้งท้องถิ่น คือ หัวใจประชาธิปไตย คาดสิ้นเดือน ก.ย.ประกาศชื่อผู้สมัคร อบจ.

เมื่อวันที่ 19 สิงหาคม 2562 ที่ห้องประชุม โรงแรมเลยพาวิลเลี่ยม ถ.เลย-ด่านซ้าย จ.เลย พรรคอนาคตใหม่ จัดเวทีเสวนาเรื่อง “รัฐธรรมนูญสร้างสรรค์ รับธรรมนูญไทย ธรรมนูญไทเลย พลังคนรุ่นใหม่ กับการเปลี่ยนแปลงทางสังคม” โดยมี น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ และ นายอภิชาติ ศิริสุนทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ และ นายเลิศศักดิ์ พัฒนชัยกุล ส.ส.เลย เขต 1 พรรคเพื่อไทย ร่วมเสวนา โดยเนื้อหาการเสวนา เป็นเรื่องราวปัญหาของพื้นที่ ความคาดหวัง และความต้องการของคนจังหวัดเลย ซึ่งปัญหาเกี่ยวกับการกระจายอำนาจของท้องถิ่น ขณะที่ผู้ร่วมฟังเสวนาเปิดประเด็นการเมืองท้องถิ่นมีการคอร์รัปชั่นมากที่สุด

น.ส.พรรณิการ์ กล่าวว่า พรรคอนาคตใหม่ อยากให้ท้องถิ่นมีความเข้มแข็งบริหารทรัพยากร คน เงิน ของตัวเองได้ การบอกว่า อย่าไปให้อำนาจเขา เพราะว่าเขาจะไปโกง ไปทุจริต ไปคอร์รัปชั่น ต้องยอมรับว่าการคอร์รัปชั่นมีทุกภาคส่วน ทั้งข้าราชการส่วนกลาง ทั้งภูมิภาค ทั้งนักการเมืองทั้งระดับชาติและระดับท้องถิ่น ซึ่งวิธีการแก้ปัญหาไม่ใช่ตัดตอน ไม่ให้อำนาจของท้องถิ่น เพราะหัวใจประชาธิปไตย คือการเลือกตั้งท้องถิ่น การปกครองท้องถิ่นต้องมีความเข้มแข็ง เพื่อให้ประชาชนมีรัฐบาลท้องถิ่น ที่มีความใกล้ชิดประชาชนท้องถิ่นมากที่สุด และสามารถตรวจสอบจากภาคประชาชนได้มากที่สุด

“นี่คือแนวคิดที่พรรคอนาคตใหม่ตัดสินใจว่า ยังไงก็ต้องส่งทีมลงสมัครลงเลือกตั้งท้องถิ่น ในนามพรรคอนาคตใหม่ โดยเฉพาะองค์การบริหารส่วนจังหวัด หรือ อบจ. แม้ในปัจจุบันพรรคอนาคตใหม่ไม่ใช่พรรครัฐบาล แต่สามารถทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงการเมืองท้องถิ่นได้ เพราะเรื่องของการคอรรัปชั่น ท้องถิ่นสามารถตรวจการทุจริตได้เข้มข้นกว่า เราจะส่งเสริมการตรวจสอบได้ง่ายขึ้น โดยให้ อบจ.เปิดเผยการใช้งบประมาณอย่างโปร่งใส วันนี้มีช่องทางเปิดเผยทั้งทางเว็บไซต์ สามารถทำให้โปรงใสได้ โดยให้ประชาชนทุกคนสามารถตรวจสอบได้ ซึ่งต้องมีกฎหมายรองรับ ปัจจุบันคนโกงไม่ติดคุก แต่คนตรวจสอบคนโกงติดคุก

ในส่วนที่จะส่งคนรับสมัคร อบจ. ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของพรรค ที่ตั้งคณะกรรมการคัดเลือกคุณสมบัติที่จะส่งสมาชิกลงสมัคร อบจ. คาดว่าสิ้นเดือนกันยายน จะประกาศตัวผู้ลงสมัคร อบจ และส่งลงจังหวัดไหนบ้าง คณะกรรมการที่พรรคแต่งตั้งกำลังพิจารณา” น.ส.พรรณิการ์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อิเหนาป่วน! ม็อบฮือเผาอาคารรัฐสภาในจ.ปาปัวตะวันตก เหตุยัวะจับน.ศ.เรียกร้องเอกราช
บทความถัดไปประธาน ป.ป.ช. ไม่หวั่น รองเลขาฯ ยื่นถอดถอน ด้าน ‘ประหยัด’จ่อขอความเป็นธรรมอัยการ