ร้องจ๊ากเลยจ้า! สรรพากรรีดภาษีย้อนหลัง พ่อค้าข้าวเหนียวนึ่งตลาดท่องเที่ยว หลังเห็นข่าวขายดี

ลำปาง – ร้องจ๊าก! สรรพากรขอเก็บภาษีย้อนหลัง พ่อค้าข้าวเหนียวนึ่ง ตลาดท่องเที่ยววิถีถิ่น หลังออกข่าวไปว่าขายดี

วันที่ 29 สิงหาคม 2562 ที่ร้านข้าวเหนียวเขี้ยวงู ซึ่งเป็นร้านจำหน่ายข้าวเหนียวนึ่ง โดยมีเอกลักษณ์การตั้งเตานึ่งขายข้าวเหนียวกว่า 10 เตา ภายในตลาดเก๊าจาว หรือกาดเก๊าจาว ซึ่งเป็นตลาดเก่าแก่ริมรางรถไฟ อายุกว่า 100 ปี โดยเป็นตลาดที่ทางจังหวัดส่งเสริมให้เป็นตลาดท้องถิ่นน่าเที่ยว และน่าซื้อของเมืองลำปาง เนื่องจากเป็นตลาดวิถีชีวิตดั่งเดิมของเมืองลำปาง โดยบรรยากาศในวันนี้ ประชาชนได้มาซื้อขายเหนียวที่ร้านดังกล่าวกันต่อเนื่อง

ที่ร้านจำหน่ายขาวเหนียวเขี้ยวงูแห่งนี้ จะมีการตั้งเตาเรียงแถวจนเป็นเอกลักษณ์ และเป็นที่สะดุดตาแก่ประชาชน และนักท่องเที่ยวที่มาจับจ่ายใช้สอยที่ตลาดแห่งนี้ และจะเข้ามาซื้อข้าวเหนียวนึ่ง เพราะถือว่าขายถูก และขายดีที่สุด ถึงแม้ในช่วงระยะนี้ราคาข้าวสารเหนียวจะปรับราคาสูงขึ้นก็ตามจากอดีตราคากระสอบละ 800 – 900 บาท แต่ปัจจุบันนี้กระสอบละ 2,120 บาท ทางร้านข้าวเหนียวเขี้ยวงูจำหน่ายข้าวเหนียวนึ่งกิโลกรัมละ 40 บาท เท่านั้น

โดย นายเรืองฤทธิ์ นำโชคอนันต์ชัย หรือลุงหนวด อายุ 60 ปี เจ้าของร้านจำหน่ายข้าวเหนียวนึ่งแห่งนี้ บอกว่า ตนเองยึดอาชีพนี้มานานกว่า 4 ปี แล้ว โดยเปิดตั้งแต่เช้า ไปจนถึงสองทุ่มของทุกวัน ซึ่งในช่วงนี้ถือว่าได้รับผลกระทบมากที่สุดที่ข้าวสารเหนียวปรับราคาเพิ่มสูงขึ้นมาก แต่ก็ต้องทนประกอบอาชีพต่อไปถึงแม้ต้นทุนจะเพิ่มสูงขึ้น แต่เราก็ยังปรับราคาจำหน่ายข้าวเหนียวนึ่งไม่มาก

“ร้านอื่นขายกิโลกรัมละ 50 – 60 บาท แต่เรายังขายข้าวเหนียวนึ่งกิโลกรัมละ 40 บาท อยู่ จากอดีตขายกิโลกรัมละ 35 บาท เราขึ้นราคาแค่ 5 บาท เท่านั้น และจากที่ผ่านมาได้มีผู้สื่อข่าวนำเสนอข่าวออกไป ว่า ร้านขายข้าวเหนียวเขี้ยวงูขายดี และมีกำไร ปรากฏว่า ก็มีชาย 3 – 4 คน มาพบ แล้วบอกว่า เป็นเจ้าหน้าที่จากสำนักงานสรรพากรพื้นที่ลำปาง เข้ามา จะขอเก็บภาษีย้อนหลัง 4 ปี และภาษีป้ายที่ติด”

นายเรืองฤทธิ์ บอกว่า ตอนนั้นตกใจมาก ที่มีคนมาแจ้งว่า เป็นเจ้าหน้าที่สรรพากร มาขอเก็บภาษีย้อนหลัง ตนเองจึงแจ้งไปว่า ทุกวันนี้ นอกจากปัญหาข้าวเหนียวที่ปรับราคาพุ่งขึ้นขึ้นมามากแล้ว ยังต้องเจอกับราคาก๊าซหุงต้ม ซึ่งเป็นต้นทุนหลักในการใช้นึ่งข้าว กำไรที่ได้ ก็เล็กน้อยไม่มาก ให้พออยู่ได้ และประกอบอาชีพไป ซึ่งตลาดแห่งนี้เป็นตลาดวิถีชุมชนที่ทางจังหวัด และผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ส่งเสริมการท่องเที่ยว และกระตุ้นให้คนมาเที่ยวให้เกิดความคึกคัก สร้างเศรษฐกิจรายได้ให้กับท้องถิ่น

กระทั่งมาเกิดการมาแจ้งขอเก็บภาษีย้อนหลัง ซึ่งหากมีการเก็บจริง ตนเองก็ไม่รู้จะเอาเงินที่ไหนมาให้เช่นกัน เพราะกำไรที่ได้ก็ไม่ได้มากอะไร ก็ต้องใช้เป็นค่าก๊าซหุงต้ม ค่าเช่าที่ และเป็นทุนค้าขายในแต่ละวัน หากร้านขายข้าวเหนียวนึ่งถูกตามเก็บภาษี ทั้งย้อนหลัง และปัจจุบัน ต่อไปก็คงอยู่ไม่ได้แล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พณ.เผย8เดือนยอดอนุญาตต่างชาติลงทุนไทยลด23% แต่ยังดีใช้เงินเพิ่ม148%
บทความถัดไปคนตามข่าว : ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ ส.ว.ดัง-เว้นวรรคการเมือง2ปี