โผล่อีก! เจ้าอาวาสไหวตัวทัน เสี่ยกำมะลอหลอกวัดดังจ.นครพนม สร้างศาลา 30 ล้าน

เจ้าอาวาสไหวตัวทัน ไม่ทุบศาลาเดิม พบป้ายทำสัญญาจ้าง เอกชนรับงาน

เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้า เกี่ยวกับกระแสข่าว เสี่ยกำมะลอ ที่อวดรวยหลอกแต่งงานสาว ที่ จ.บุรีรัมย์ จนเป็นข่าวดัง จนกระทั่งมีผู้เสียหาย ออกมาแฉ พฤติกรรม ว่ามีการตระเวนหลอกสร้างภาพอวดรวยหลายจังหวัด รวมถึง จ.นครพนม มีเพจดัง ออกมาแฉว่า เสี่ยกำมะลอ หรือเสี่ยท็อป ได้ส่งเครือข่าย มาติดต่อ สวมบทนักบุญ เป็นเจ้าภาพในการจัดสร้างศาลาการเปรียญหลังเก่า ของวัดดังในเขตเทศบาลเมืองนครพนม งบประมาณกว่า 30 ล้านบาท

ผู้สื่อข่าว จึงได้ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง พบว่า วัดที่ตกเป็นข่าว คือ วัดศรีเทพประดิษฐาราม วัดเก่าแก่ชื่อดังในเขตเทศบาลเมืองนครพนม และยังเป็นวัดพระเกจิชื่อดัง หลวงปู่จันทร์ เขมิโย อดีตเจ้าอาวาส มรณภาพตั้งแต่ ปี 2516 พบหลักฐานบางส่วนที่เชื่อมโยงเชื่อว่า เสี่ยกำมะลอ มีการติดต่อเป็นเจ้าภาพสร้างศาลาการเปรียญจริง เนื่องจากพบมีป้ายโครงการก่อสร้าง ระบุว่า โครงการบูรณะศาลาพระเทพสิทธาจารย์ พร้อมระบุชื่อเจ้าภาพ คือ นายธนณัฐ สิริปิยาพร และคณะ ซึ่งเป็นชื่อตรงกับเสี่ยกำมะลอ ตามเป็นข่าว รวมถึงยังมีชื่อเจ้าภาพอีกคน คือ นายปราโมทย์ เพียรกสิกิจ และคณะ มีผู้รับจ้างคือ บริษัท ชาดา คอร์ปอเรชั่น จำกัด ต.บ้านคลองสวน อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ ระบุวันเริ่มสัญญา 6 มกราคม 2562 สิ้นสุดสัญญา วันที่ 6 มกราคม 2563 ระยะเวลาก่อสร้าง รวม 250 วัน รวมงบประมาณก่อสร้าง 30 ล้านบาท ส่วนศาลาการเปรียญดังกล่าว ยังไม่มีการรื้อถอน เพียงมีการรื้อระบบสายไฟภายใน เตรียมการรื้อก่อสร้างใหม่ อีกทั้ง ยังมีนั่งร้าน วัสดุก่อสร้างเหล็กเส้น บางส่วน กองเตรียมไว้ด้านหลัง จนมีหญ้าขึ้นรก ซึ่งสอบถาม พระลูกวัด รูปหนึ่ง ระบุว่า อุปกรณ์ก่อสร้างดังกล่าว ต้นปี 2562 ที่ผ่านมา ทราบข้อมูลว่า มีผู้รับจ้าง นำมาเตรียมทำการก่อสร้าง หลังมีเจ้าภาพไปว่าจ้าง มาทำการก่อสร้างศาลาการเปรียญหลังใหม่ แทนหลังเก่า แต่ทราบว่ามีปัญหา ผู้ว่าจ้างไม่มีเงินให้ผู้รับจ้าง จึงได้มาแจ้งทางวัดรับทราบ จากนั้นทางเจ้าอาวาสวัด จึงตัดปัญหาเกรงว่าทางวัดจะเสียหาย จึงยกเลิกไม่ให้มีการก่อสร้าง แต่ทางวัดไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง ในการหาเจ้าภาพมาทำบุญก่อสร้าง แต่มีเจ้าภาพมาจากกรุงเทพที่มาเสนอตัว

เบื้องต้นสอบถาม พระมหาโดม ปัญญาธโร อายุ 49 ปี เจ้าอาวาสวัดศรีเทพประดิษฐาราม เจ้าคณะจังหวัดนครพนม ฝ่ายธรรมยุติ ให้ข้อมูลว่า สำหรับข้อมูลตามที่เป็นข่าว ทางวัดยังไม่ได้รับความเสียหาย เพียงแต่ ต้นปีที่ผ่านมา มีโยมผู้หญิงคนหนึ่ง มาติดต่อทางวัด ว่ามีจิตศรัทธา ที่จะเป็นเจ้าภาพสร้าง บูรณะศาลาการเปรียญ ของวัด เนื่องจากเป็นศาลาการเปรียญเก่า ที่ก่อสร้างมาตั้งแต่ ปี 2515 โดยไม่มีข้อมูลว่าเกี่ยวข้องเป็นอะไรกับเสี่ยที่ตกเป็นข่าว และไม่เคยเห็นว่า มีเสี่ยที่ตกเป็นข่าวมาติดต่อทำบุญ มีเพียงโยมผู้หญิง ที่มาเสนอตัว แต่ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน ซึ่งทางวัดไม่ได้ปฏิเสธ เพราะถือว่า เป็นผู้มีจิตศรัทธาทั่วไป และได้มีการประสานเรื่องการออกแบบศาลาการเปรียญ นำมาเสนอเรียบร้อย จากนั้นทราบเพียงว่า ทางผู้เสนอตัวเป็นเจ้าภาพ ไปติดต่อจ้างบริษัทรับเหมาเอกชนมาดำเนินการ และมีการ นำวัสดุก่อสร้าง มาเตรียมงานตั้งแต่ต้นปี คาดว่า มีมูลค่านับล้านบาท

จากนั้น ทางวัดพบผิดปกติ มีความล่าช้า ไม่มีการดำเนินการต่อ ทางวัดจึงยุติ ไม่ให้ดำเนินการ และแจ้งว่า หากจะมีการก่อสร้าง ให้โอนเงินกับทางคณะกรรมการวัดโดยตรง เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาภายหลัง เกรงว่าจะนำวัดไปกล่าวอ้างขอรับบริจาค เพราะทางวัดไม่ได้เป็นเจ้าภาพร่วม เนื่องจากมีโยมมาเสนอ จากนั้นเงียบหายไป และมีผู้รับจ้างเอกชน แจ้งว่า ไม่ได้รับเงินค่าจ้างตามตงลง จึงไม่สามารถทำการก่อสร้างได้ โชคดีทางวัดไม่ได้มีการทุบรื้อถอนศาลาการเปรียญ จึงยังไม่ได้รับความเสียหาย ส่วนปัญหาที่เกิดขึ้น เป็นหน้าที่ของผู้รับจ้าง ที่จะไปดำเนินการกันทางกฎหมาย ส่วนวัด จะได้ หารือกับผู้มีจิตศรัทธา ที่ต้องการทำบุญด้วยใจ มาร่วมบูรณะศาลาการเปรียญดังกล่าว ทั้งนี้ไม่เคยทราบปัญหามาก่อนว่า เจ้าภาพที่มาเสนอตัว เกี่ยวข้องกับ เสี่ยที่ตกเป็นข่าวง พึ่งมารู้ตอนที่ข่าวดัง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คอลัมน์ โลกสองวัย : ผ่าน GO FURTHER มาแล้ว 2 วัน
บทความถัดไปสุจิตต์ วงษ์เทศ : มุ่งกำไรเฉพาะหน้า เพื่อ ‘สังคมของกู’