ชาวบ้าน ร่วมรำลึกเหตุการณ์ 15 ปีตากใบ อุทิศส่วนกุศลให้กับผู้ที่ล่วงลับจากความรุนแรง

ชาวบ้าน ร่วมรำลึกเหตุการณ์ 15 ปีตากใบ อุทิศส่วนกุศลให้กับผู้ที่ล่วงลับจากความรุนแรง 

เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม นางพาตีเมาะ สะดียามู รองผวจ.นราธิวาส ได้ร่วมเดินทางไปในพิธีการจัดงานครบรอบ 15 ปี เหตุจลาจลหน้าสภ.ตากใบ ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิต 78 คน สูญหาย 7 คน และถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวไปสอบสวน 1,370 คน โดยเครือข่ายผู้หญิงภาคประชาสังคมเพื่อสันติภาพชายแดนภาคใต้ และชาวบ้านที่อาศัยอยู่ อ.ตากใบ ภายใต้การนำของนางแยนะ สะแลแม อายุ 60 ปี ได้จัดขึ้นจากการบริจาคเงินของชาวบ้าน โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครอง ได้ร่วมเดินทางมาร่วมกิจกรรม

ทั้งนี้ กิจกรรมดังกล่าวจัดขึ้นที่บริเวณลานสนามภายในบ้านพักของนายรอเซะ โซ๊ะ สมาชิก อบต.ไพรวัน ม.1 บ้านจาเราะ ต.ไพรวัน อ.ตากใบ โดยภายในงานมีการจัดอาหารแจกจ่ายให้ประชาชนได้รับประทาน รวมทั้งมีการประกอบพิธีละหมาดฮายัต เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับผู้เสียชีวิตที่ล่วงลับไปแล้ว ท่ามกลางบรรยากาศที่เต็มไปด้วยความอบอุ่น และได้ถือโอกาสในการพูดคุยปรับทุกข์ซึ่งกันและกัน หลังจากเกิดเหตุการณ์ผ่านพ้นมานาน 15 ปี พร้อมทั้งได้ถือโอกาสพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ตำรวจทหารที่ปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่ อ.ตากใบ เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร รวมทั้งการให้ความช่วยเหลือของเจ้าหน้าที่ ที่มีความพร้อมที่จะให้การช่วยเหลือประชาชนในทุกๆด้าน ให้สามารถกลับมาใช้ชีวิตอย่างปกติสุข

อย่างไรก็ตาม ตลอด 15 ปีที่ผ่านมาหลังเกิดเหตุการณ์จลาจลหน้า สภ.ตากใบ ประชาชนที่คนจดจำเหตุการณ์ดังกล่าวได้ดี และทุกคนไม่ติดใจกับความสูญเสีย เนื่องจากเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวได้เข้ามาให้การช่วยเหลือเยียวยาทั้งการเงินและผลกระทบด้านจิตใจ ซึ่งการจัดงานรำลึกครบรอบ 15 ปีในครั้งนี้ เป็นการจัดงาน 15 ปี ติดต่อกัน ที่ทางฝ่ายเจ้าหน้าที่ได้มีโอกาสพบปะกับชาวบ้านอย่างใกล้ชิดปีละ 1 ครั้ง ถือว่า เป็นผลพลอยได้เรื่องของความเหินห่าง ที่สามารถขยายผลไปสู่การลดความหวาดระแวงต่อกันในทางอ้อมครั้งนี้ด้วย

ด้าน นางแยนะ สะแลแม 1 ในเครือข่ายผู้หญิงภาคประชาสังคมเพื่อสันติภาพชายแดนใต้ เปิดเผยว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นชาวบ้านทุกคนจดจำได้ดีถึงความสูญเสีย และที่จัดขึ้นไม่ได้เป็นการตอกย้ำสถานการณ์ให้รุนแรง แต่เราทำบุญเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับผู้เสียชีวิตที่ล่วงลับไปแล้ว และชาวบ้านทุกคนมีความพึ่งพอใจกับเรื่องราวทั้งหมด เพราะเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายได้ให้การช่วยเหลือเยียวยาทั้งด้านการเงินและผลกระทบด้านจิตใจ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘วาวรินก้า’ ชวดบู๊ ‘เฟด’ รอบก่อนรองฯ แม้คว้าชัยชนะในรอบ 16 คนศึกสวิส อินดอร์ส
บทความถัดไป“ผมมีกระสุนแห่งความดี” เผดิมชัย สะสมทรัพย์ เปิดปฎิบัติการบ้านใหญ่ ขอคืนพื้นที่นครปฐม