ตั้งแล้ว! ศูนย์ปราบโกงประชามติสาขาลำปาง เผยขอบคุณนายกฯที่ทำให้เกิดขึ้น(คลิป)

วันที่ 14 มิถุนายน  ที่ร้านค้าซึ่งเป็นอาคารพาณิชย์ 2 ชั้น ใกล้แยกศรีชุมด้านในเทศบาลนครลำปาง พบการขึ้นป้ายไวนิล ที่ระบุข้อความของศูนย์ปราบโกงประชามติของ นปช. สร้างความสนใจให้กับชาวลำปางเป็นอย่างมาก จึงเข้าไปสอบถามพบว่าป้ายดังกล่าวเป็นของร้านศรีชุมชิว โดยมี เจ๊เพ็ญ-นางธิมลวรรณ จินากูล เป็นเจ้าของร้านและเป็นผู้ขึ้นป้ายไวนิล

นางธิมลวรรณเปิดเผยว่า ป้ายดังกล่าวนั้นถือว่าได้ขึ้นเป็นป้ายแรกในจังหวัด เพื่อประกาศตั้งศูนย์ปราบโกงประชามติของ จ.ลำปาง ขึ้น โดยที่ตนเองจะขอเป็นจิตอาสาชาวลำปาง ในการช่วยเหลือภาครัฐในการช่วยรณรงค์ให้ประชาชนชาวลำปางออกไปลงประชามติ เพราะทุกวันนี้เชื่อว่าชาวลำปางรู้วันออกเสียงน้อยมาก ไม่ครอบคลุมทั้งจังหวัด ตนจึงจะเป็นอีกแรงหนึ่งที่ตั้งใจจะช่วย

201606141104483-20110510201751

“การดำเนินงานในเรื่องดังกล่าวนั้นจะต้องใช้ยุทธการสองขา คือ ขาแรกเป็นภาครัฐ ส่วนขาที่สอง คือประชาชน ซึ่งตามที่มีการให้ความรู้ และสร้างเครือข่ายรณรงค์ เพื่อสร้างความเข้าใจร่างรัฐธรรมนูญ และการรณรงค์ออกเสียง โดยครู ก ข และ ค ก็ถือว่ายังไม่ครอบคลุมลงลึกไปถึงประชาชนมากนัก เป็นเพียงการรณรงค์เฉพาะกลุ่ม ไม่กระจายไปทั่ว ดังนั้น ตนในฐานะประชาชนชาวไทย และ จ.ลำปาง คนนึงก็จะขอเป็นจิตอาสาในการทำงานด้วย เพื่อเชิญชวนให้ชาวลำปางออกมาแสดงพลัง และใช้สิทธิในการออกเสียงวันลงประชามติ 7 สิงหาคมนี้” นางธิมลวรรณ กล่าว

เมื่อถามว่า กลัว จนท.ทหารเข้ามาปลดป้ายหรือไม่ นางธิมลวรรณกล่าวว่า ตั้งแต่มีการรัฐประหาร ก็มีทหารมาที่บ้านตนเองอยู่อย่างต่อเนื่องและบ่อยครั้ง โดยในช่วงหลังนี้จะมาทุกวันพฤหัสบดี เพื่อพูดคุยในเรื่องต่างๆ เกี่ยวกับสถานการณ์บ้านเมือง ซึ่งตนก็เคยถามทหารที่มาอยู่บ่อยครั้งว่า ใครใช้มา ทหารก็จะบอกว่า นายใช้มา ตนก็ถามว่าทหารรับเงินเดือนจากใคร ภาษีประชาชนใช่หรือไม่ ดังนั้น ก็ต้องฟังเสียงของประชาชนบ้าง ดังนั้น  การขึ้นป้ายดังกล่าวก็ถือว่าเป็นการช่วยให้ประชาชนทราบถึงวันลงประชามติที่ใกล้จะมาถึงนี้ ในฐานะประชาชนก็ไม่กลัวว่าจะมีเจ้าหน้าที่ทหารจะมาหา หรือมาปลดป้ายของตนเองลง

201606141104484-20110510201751

“ตนต้องขอขอบคุณ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่บอกว่า “อยากตั้งก็ตั้งไป” ในเรื่องของศูนย์ปราบโกง ซึ่งตนเองขอกราบขอบคุณที่ท่านให้ตั้งได้ เพราะคำว่าศูนย์ปราบโกงเป็นคำสรรพนาม ที่จะทำให้ประชาชนสนใจ เป็นแรงจูงใจ และให้ความสำคัญมากยิ่งขึ้น เพื่อทราบถึงวันออกเสียงลงประชามติ ฉะนั้น ในข้อความที่มีการเขียนไว้ว่า “ไม่ล้ม ไม่โกง ไม่อายพม่า” ดังจะเห็นได้จาก จ.ลำปาง ที่มีแรงงานชาวพม่าอยู่มาก แต่เมื่อครั้งที่มีการเลือกตั้ง แรงงานพม่าเหล่านั้นกลับลางานกันหมดเพื่อไปเลือกตั้ง ดังนั้น จึงอยากให้ประชาชนชาวลำปาง ออกไปใช้สิทธิ์ในวันออกเสียงลงประชามติกันให้มากๆ เต็ม 100 % ทั้งจังหวัด เราก็จะไม่อายพม่า” นางธิมลวรรณกล่าวทิ้งท้าย

บทความก่อนหน้านี้ยุทธวิธี’นปช.’ ปราบโกง ประชามติ ซับซ้อน ย้อนแย้ง
บทความถัดไปดีเอสไอเดินหน้าปฏิบัติตามหมายจับ ‘พระธัมมชโย’ หลังสรุปสำนวนฟ้องส่งอัยการ