กระทงลิขสิทธิ์พ่นพิษ ย้าย ผกก.สภ.เมืองโคราช ไปประจำ ศปก.ภาค 3

กระทงลิขสิทธิ์พ่นพิษ ผกก.สภ.เมืองโคราช ถูกย้ายประจำ ศปก.ภาค 3 สภาทนายความโคราช ชงโดราเอมอน จ่อฟ้องกรรโชกทรัพย์ 16 คดี

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 8 พฤศจิกายน พล.ต.ท.พูนทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ ผบช.ภาค 3 นครราชสีมา ได้ลงนามในคำสั่งให้ พ.ต.อ.คเชนทร์ เสตะปุตตะ ผกก.สภ.เมืองนครราชสีมา ปฏิบัติหน้าที่ศูนย์ปฏิบัติการส่วนหน้า สำนักงานตำรวจภูธรภาค 3 นครราชสีมา เป็นเวลา 30 วัน และให้ พ.ต.อ.สนธยา แต่แดงเพชร รอง ผบก.ภ.จ;.นครราชสีมา รักษาการในตำแหน่ง ผกก.สภ.เมืองนครราชสีมา ซึ่งมีมูลเหตุมาจากกระทงอาหารปลาลิขสิทธิ์

ช่วงบ่ายวันเดียวกันบริเวณหน้าห้องพนักงานสอบสวน สภ.เมืองนครราชสีมา พบผู้เสียหายจำนวน 3 ราย ถูกกลุ่มบุคคลอ้างได้รับมอบอำนาจช่วงจากบริษัทเจ้าของลิขสิทธิ์วางกลอุบายล่อซื้อแล้วจับกุมสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ได้ทยอยเดินทางมาพบนายพรเทพ เจริญพงศ์อนันต์ ประธานสภาทนายความจังหวัดนครราชสีมา ซึ่งได้จัดทีมทนายความอาสาให้บริการคำปรึกษาด้านกฎหมาย ก่อนเข้าแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษกับพนักงานสอบสวน ส่วนใหญ่เป็นการบอกเล่าเหตุการณ์ ส่วนพยาน หลักฐานเป็นเอกสารข้อความการสนทนาในเฟซบุ๊ก ห้องส่วนตัว ระบุถูกกลอุบายให้ประดิษฐ์สิ่งของทั้งกระทงและดอกไม้รวมทั้งของชำร่วยต่างๆ ในช่วงเทศกาลสำคัญ เน้นให้มีรูปการ์ตูนเกี่ยวข้องกับลิขสิทธิ์และนัดส่งมอบสินค้าในเขตเทศบาลนคร (ทน.) นครราชสีมา ก่อนจะแสดงตนเป็นผู้รับมอบอำนาจช่วงและนำตัวไปดำเนินคดีในข้อหาความผิดพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ) ลิขสิทธิ์ พ.ศ.2537 ที่ สภ.เมืองนครราชสีมา ทุกรายได้เรียกเงินเพื่อแลกกับอิสรภาพตั้งแต่ 1 หมื่น ถึง 1 แสนบาท

ต่อมา พ.ต.อ.สนธยา รรท.ผกก.สภ.เมืองฯ ได้เรียกประชุมพนักงานสอบสวนที่ห้องไทรทอง กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครราชสีมา เพื่อชี้แจงการดำเนินการเกี่ยวกับลิขสิทธิ์ต้องเป็นไปตามข้อเท็จจริงและพยานหลักฐานที่ปรากฏรวมทั้งให้ความเป็นธรรมทั้งสองฝ่าย การให้ถ้อยคำของผู้เสียหาย ต้องมีมูลเหตุและลำดับเหตุการณ์ที่ชัดเจนและสามารถพิสูจน์ได้

ด้านนายพรเทพ ประธานสภาทนายความจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า บทสรุปล่าสุดมีผู้เสียหายที่ถูกกล่าวหาละเมิดลิขสิทธิ์ทั้งหมด 38 ราย ได้ให้การกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อสู่ขั้นตอนร้องทุกข์กล่าวโทษ จากนั้นพนักงานสอบสวนจะรวบรวมพยานหลักฐานพร้อมวิเคราะห์มูลเหตุของคดีสมควรรับเป็นคดีหรือไม่ หากหลักฐานมีเพียงพอก็ต้องออกหมายเรียกผู้ถูกกล่าวหาคือเจ้าของลิขสิทธิ์หรือผู้ดำเนินการจับกุมมาแก้ข้อกล่าวหา ส่วนผู้เสียหายละเมิดลิขสิทธิ์โดราเอมอนจำนวน 16 ราย จากทั้งหมด 38 ราย ค่อนข้างชัดเจน เพราะลิขสิทธิ์โดราเอมอนได้หมดอายุความคุ้มครองไปแล้ว ผู้กล่าวหามีความผิดฐานใช้เอกสารปลอม, การแจ้งความเท็จต่อพนักงานสอบสวนการข่มขู่ขืนใจให้ยอมหรือยอมจะให้คือการกรรโชกทรัพย์รวมทั้งการกักขังหน่วงเหนี่ยวทั้งนี้ถือเป็นความผิดต่างกรรมต่างวาระใครก่อกรรมไว้ก็ต้องรับผลต่อไป ทั้งนี้สภาทนายความทั่วประเทศได้จัดทนายความอาสาประจำทุกสถานีตำรวจ ประชาชนที่มีสถานะทั้งโจทก์ จำเลย หรือผู้เกี่ยวข้องกับคดีสามารถขอรับคำปรึกษาฟรี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ส.ว.เสียงแตก ‘เสรี’ โดดค้าน โควต้าส.ว.นั่งกมธ.แก้รธน. ชี้ ญัตติของส.ส. ก็ควรให้เขาทำ
บทความถัดไปฮือฮา! แฟน ‘ช้างศึก’ ปั่นข้าม3ประเทศรวมกว่า1,400กม. บุกเชียร์ดวลแข้ง ‘เวียดนาม’