‘ประจักษ์’ ผู้ล่อซื้อลิขสิทธิ์ปฏิเสธให้ข้อมูล หลังเจ้าของยันไม่ใช่ริลัคคุมะ อ้างขอปรึกษาเจ้านายก่อน

นายประจักษ์ ตัวแทนลิขสิทธิ์ปฏิเสธให้ข้อมูล หลังมีการยืนยันลายการ์ตูนบนกระทงเด็กหญิง 15 ปี ไม่ใช่ลายริลัคคุมะ อ้างขอปรึกษาเจ้านายก่อน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ความคืบหน้าคดีขบวนการล่อซื้อจับกุมสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์การ์ตูนดังที่จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งมียอดผู้เสียหายที่เข้าแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน 37 รายแล้ว และเป็นการถูกจับกุมในพื้นที่ 4 โรงพักของจังหวัดนครราชสีมา ประกอบด้วย สภ.เมืองนครราชสีมา, สภ.โพธิ์กลาง, สภ.พิมาย และ สภ.โชคชัย ซึ่งสภาทนายความจังหวัดนครราชสีมาได้เข้าช่วยเหลือให้คำปรึกษาด้านกฎหมายแก่ผู้เสียหาย พร้อมกับช่วยรวบรวมหลักฐานของผู้เสียหายที่ถูกล่อซื้อสินค้าลายการ์ตูนลิขสิทธิ์หลายรูปแบบ ก่อนจะเข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวนตามลำดับ

เมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 8 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีความชัดเจนในเรื่องลายการ์ตูนบนกระทงที่เด็กหญิงวัย 15 ปี ได้ทำออกมาขายแล้วถูกล่อซื้อ ว่าไม่ใช่ลายริลัคคุมะ เนื่องจาก พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. ได้พูดคุยกับตัวแทนบริษัท ที.เอ.ซี.คอนซูเมอร์ จำกัด (มหาชน) ซึ่งได้รับการยืนยันจากทางบริษัทแล้วว่า ลายการ์ตูนบนกระทงที่นายประจักษ์ โพธิผล ล่อซื้อจากเด็กหญิงวัย 15 ปี เป็นแค่ลายการ์ตูนหมีทั่วไป ที่ในภาษาญี่ปุ่นเรียกว่าคุมะ ไม่ใช่ลายริลัคคุมะแต่อย่างใด จึงทำให้ไม่ผิดกฎหมายลิขสิทธิ์ ส่วนกรณีที่นายประจักษ์อ้างว่าเป็นพนักงานของบริษัท เวอริเซ็ค ที่มีอำนาจในการจับกุมลิขสิทธิ์ริลัคคุมะนั้น ทางบริษัทซานเอ็กซ์ ที่เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ที่ญี่ปุ่นก็ได้ยืนยันเช่นกันว่า มีการยกเลิกสัญญาบริษัทเวอริเซ็คแล้วก่อนหน้านั้น ซึ่งหลังจากนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้เรียกตัวนายประจักษ์มาสอบปากคำและดำเนินการตามขั้นตอนทางกฎหมายโดยเร็ว

ซึ่งล่าสุด เมื่อเวลา 16.00 น. ทีมข่าวได้พยายามโทรติดต่อไปหานายประจักษ์ โพธิผล ผู้ล่อซื้อ เพื่อสอบถามเรื่องที่ตัวแทนบริษัท ที.เอ.ซี.คอนซูเมอร์ จำกัด (มหาชน) ออกมายืนยันว่า ลายการ์ตูนบนกระทงที่นายประจักษ์ล่อซื้อจากเด็กหญิงวัย 15 ปี เป็นแค่ลายการ์ตูนหมีทั่วไป ไม่ใช่ลายริลัคคุมะ จึงไม่ผิดกฎหมายลิขสิทธิ์ ซึ่งหลังจากโทรติดต่อได้แล้ว นายประจักษ์ได้แจ้งเพียงว่า กำลังปรึกษากับเจ้านายในเรื่องนี้ ยังไม่สะดวกให้ข้อมูลใดๆ ในตอนนี้ แล้วก็รีบวางสายทันที จึงทำให้ยังไม่มีความชัดเจนว่านายประจักษ์จะออกมาตอบโต้ในเรื่องนี้อย่างไร

บทความก่อนหน้านี้ซึมเศร้าไม่ใช่เรื่องตลก! “เอิน กัลยกร” เปิดใจเคลียร์หลังเจอพาดหัวข่าวแรง
บทความถัดไปกอ.รมน. โต้ข่าวเคอร์ฟิวส์ 3จังหวัดใต้ ชี้ ออกกม.ให้อำนาจไว้ แต่ยังไม่ประกาศใช้จริง