คนแก่ ‘โคราช’ เมิน ‘ชิมช้อปใช้’ เฟส 3 ชี้สุดยุ่งยาก วอนรัฐบาลหาวิธีที่ง่ายกว่านี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากที่วันนี้ (17 พฤศจิกายน 2562) เป็นวันแรกที่รัฐบาลเปิดให้มีการลงทะเบียนชิมช้อปใช้เฟส 3 สำหรับผู้สูงอายุที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป ตามมาตรการสนับสนุนการท่องเที่ยวของรัฐบาล เนื่องจากก่อนหน้านั้นช่วงเฟส 1 และเฟส 2 พบว่ามีผู้สูงอายุจำนวนมากไม่สามารถลงทะเบียนชิมช้อปใช้ได้ทันกลุ่มวัยรุ่นและวัยทำงาน ทำให้ในเฟส 3 นี้ รัฐบาลต้องกันโควต้าไว้ให้ผู้สูงอายุที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป จำนวน 500,000 คน เพื่อให้โครงการชิมช้อปใช้ได้ประโยชน์กับประชาชนทั่วถึงทุกกลุ่มอายุ

โดยเปิดให้ผู้สูงอายุลงทะเบียนวันนี้เป็นวันแรก ตั้งแต่เวลา 08.00 น. ซึ่งผู้สูงอายุที่ลงทะเบียนจะได้รับสิทธิแบบเดียวกันกับผู้ลงทะเบียนชิมช้อปใช้เฟส 3 ทุกประการ คือได้รับสิทธิเงินแคชแบ๊กคืน 15-20% แต่ต้องนำเงินส่วนตัวมาใช้จ่ายผ่านแอพพลิเคชั่นชิมช้อปใช้กระเป๋าที่ 2 สูงสุดคนละ 8,500 บาท แต่จะไม่ได้รับเงินในกระเป๋าแรก 1,000 บาท ซึ่งสามารถนำเงินไปใช้จ่ายได้ทุกจังหวัด รวมทั้งจังหวัดตามทะเบียนบ้านด้วย

ล่าสุด บ่ายวันนี้ (17 พฤศจิกายน 2562) ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่สอบถามผู้สูงอายุในพื้นที่ อ.เมือง จ.นครราชสีมา พบว่าส่วนใหญ่ยังไม่ได้ลงทะเบียน เนื่องจากใช้โทรศัพท์สมาร์ทโฟนไม่เป็น และลูกหลานก็ไม่ค่อยมีเวลาว่างลงทะเบียนให้ โดยจากการสอบถามนายบรรดิษฐ คงเจริญถิ่น อายุ 42 ปี เปิดเผยว่า ตนเองมีแม่คือนางบุญสื่อ คงเจริญถิ่น อายุ 72 ปี ซึ่งมีสิทธิในการลงทะเบียนชิมช้อปใช้ได้ แต่ก็ไม่ได้ให้ความสนใจที่จะลงทะเบียน เนื่องจากครั้งนี้ไม่มีเงินในกระเป๋าแรก 1,000 บาทให้ และการลงทะเบียนก็มีความยากลำบาก ขนาดตนเองพยายามลงทะเบียนในเฟส 1 และเฟส 2 มาแล้วก็ยังไม่ผ่าน จึงคิดว่าครั้งนี้ก็คงจะผ่านยากเช่นกัน

นายบรรดิษฐ คงเจริญถิ่น

ด้านนางบุญสื่อ คงเจริญถิ่น อายุ 72 ปี กล่าวว่า ตนเองก็มีความสนใจทุกโครงการของรัฐบาล ถ้าจะให้ไปลงทะเบียนด้วยการเซ็นเอกสารทั่วไปก็ทำได้ แต่การให้ใช้โทรศัพท์สมาร์ทโฟนลงทะเบียนนั้น ตนไม่เข้าใจ และมีความยุ่งยากมากสำหรับคนแก่ ครั้นจะรบกวนลูกหลานก็ไม่มีเวลา เพราะต่างคนก็ต่างทำงานหาเลี้ยงครอบครัว จึงอยากให้รัฐบาลหาวิธีการลงทะเบียนที่ง่ายกว่านี้ได้หรือไม่

นางบุญสื่อ คงเจริญถิ่น

ส่วนนายรุ่ง ยิ้มละไม อายุ 39 ปี กล่าวว่า ตนเองก็มีแม่ที่อายุ 80 ปีแล้ว จึงไม่รู้เรื่องการลงทะเบียนชิมช้อปใช้ อีกอย่างในเฟส 3 นี้ก็ไม่มีเงินในกระเป๋า 1 ให้ 1,000 บาท เหมือนที่ผ่านมา จึงทำให้คนสนใจลงทะเบียนไม่มากนัก เพราะต้องใช้เงินของตัวเองซื้อของจึงจะได้ส่วนลด ดังนั้นจึงทำให้ตนเองตัดสินใจไม่ลงทะเบียนให้กับแม่ เพราะลงทะเบียนไปแล้วก็คงจะไม่ได้ใช้แน่นอน จึงอยากให้สิทธินี้กับผู้ที่อยากลงทะเบียนจริงๆ จะดีกว่า

นายรุ่ง ยิ้มละไม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้จ๋า ยศสินี ตอบปัญหาคาใจ ได้ ‘เวโรนิก้า’ ในเขาวานให้หนูเป็นสายลับมาจากไหน
บทความถัดไปตำรวจหญิงโพสต์ ‘การให้ไม่มีสิ้นสุด’ ยกเรื่องเล่าลุงเก็บของเก่า จนเงินแต่ไม่จนน้ำใจ (ชมคลิป)