ทหารใหม่เยี่ยมบ้าน สุดห่วงยายวัย 98 ต้องอยู่ลำพัง เหลามะพร้าวขายยังชีพ

เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน พันโท ประจักษ์ ระลึก ผู้บังคับกองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 29 (ร.29 พัน.3) ค่ายสุรสีห์ พร้อมด้วย ร.อ.ฉัตรชัย เหง้าพรหมมินทร์ นายทหารยุทธการ และ ร.ต.กัมปนาท เนยไธสง ผู้ช่วยผู้ฝึกทหารใหม่ เดินทางลงพื้นที่เยี่ยมเยียนพบปะให้กำลังใจครอบครัวของ พลทหาร บัณฑิต อินทขันตี สังกัด กองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 29 ที่พึ่งเข้ารับราชการเป็นทหารใหม่ ผลัดที่ 2 ประจำปี 2562 พากลับบ้านไปเยี่ยม นางดี จอวัน ซึ่งเป็นคุณยายอายุ 98 ปี โดยมีปัญหาทางสุขภาพการได้ยิน ตอนนี้อยู่บ้านเพียงลำพัง พักอาศัยอยู่บ้าน ต.พลับพลาไชย อ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี

ทั้งนี้เมื่อพลทหาร บัณฑิต อินทขันตี ถึงบ้านได้รีบลงรถไปพบยาย เข้ากราบเท้ายายและโอบกอด สร้างความตื้นต้นใจให้กับคณะผู้บังคับบัญชาที่ร่วมเดินทางไปด้วยในครั้งนี้จนน้ำตาซึม พร้อมทั้งได้มอบเครื่องอุปโภค- บริโภค น้ำดื่ม เครื่องใช้ที่จำเป็น และเวชภัณฑ์ให้กับครอบครัวทหารใหม่ รวมทั้งเงินบำรุงขวัญ

พ.ท.ประจักษ์ ระลึก ผู้บังคับกองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 29 (ร.29 พัน.3) ค่ายสุรสีห์ กล่าวว่า ตามนโยบายของ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก, แม่ทัพภาคที่ 1, ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 9 และ ผู้บังคับการกรมทหารราบที่ 29 ที่มีความห่วงใยครอบครัวทหารกองประจำการ รวมทั้งตระหนักถึงความสำคัญกับการดูแลสวัสดิการกำลังพลชั้นผู้น้อย โดยเฉพาะพลทหารกองประจำการ ซึ่งเป็นหนึ่งในครอบครัวของกองทัพบก เพื่อให้ได้รับสิทธิ สวัสดิการ ได้รับความช่วยเหลือด้านความเป็นอยู่ และการพัฒนาคุณภาพชีวิต สมกับที่ได้เสียสละเข้ารับราชการทหารกองประจำการ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนและคลายกังวลให้กับทหารขณะเข้าประจำการ

จากการสอบถาม พลทหาร บัณฑิต ทราบว่า ครอบครัวมีพี่น้อง 3 คน ตนเป็นคนสุดท้อง โดยพี่ชายคนโตโดนไฟดูดเสียชีวิต พี่ชายคนรองประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ พ่อแม่แยกทางกันตั้งแต่ยังเล็ก น้องพลทหารบัณฑิตเอง เคยประสบอุบัติเหตุโดนรถสิบล้อทับตัว ขณะซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์ไปเล่นกับเพื่อน ตอนอายุ 10 ขวบ แต่ด้วยทางบ้านมีฐานะยากจนไม่มีเงินไปรักษาที่โรงพยาบาล จึงได้รักษาแบบชาวบ้านทำให้มีอาการสมองช้า การรับรู้หรือการเข้าใจจะช้ากว่าคนทั่วไป และพักอาศัยอยู่กับยายเพียง 2 คน มีอาชีพเหลาทางมะพร้าวขาย กิโลกรัมละ 8 บาท โดยจะมีคนมารับซื้อเพื่อไปทำเป็นไม้กวาด วันหนึ่งจะเหลาได้ประมาณ 7 – 8 กิโลกรัม รายได้ไม่เกิน 200 บาท โดยก่อนที่พลทหาร บัณฑิต มาเข้ารับราชการทหารกองเกิน (จับได้ใบแดง) มีอาชีพรับจ้างทั่วไป และช่วยเหลือยายในการเหลาทางมะพร้าว ซึ่งในตอนนี้ได้ฝากให้เพื่อนบ้านช่วยเหลือดูแลอยู่

นอกจากนี้ทางหน่วยเตรียมการช่วยเหลือในเบื้องต้น โดยทำการปรับปรุงที่พักอาศัย และรับซื้อทางมะพร้าวให้กับกลุ่มแม่บ้านของหน่วย เพื่อทำเป็นไม้กวาด ตลอดจนกองทัพบกจะดูแลพลทหารกองประจำการทุกนายเหมือนคนในครอบครัว เพื่อให้ทางน้องๆ ทหารหมดห่วงและมีความสบายใจ ตลอดระยะเวลาที่เข้าเป็นทหารกองประจำการ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon