ชาวบ้านนับร้อยเข้าร้องทุกข์ รัฐเวนคืนที่ดินสร้างมอเตอร์เวย์ ให้ราคาที่ดินต่ำ-ไม่เป็นธรรม

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 20 มิถุนายน นายชัย พฤกษ์สัมพันธ์ อายุ 62 ปี นายละออง ศาลา อายุ 59 ปี นายนริศ จงติถา อายุ 59 ปี ต.หนองน้ำแดง นายสันติ มานะปิยะ 112 หมู่ 2 ต.กลางดง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ร่วมกับชาวบ้าน 4 ตำบล ประมาณ 100 คน เข้าแจ้งความต่อ พ.ต.ท.บวร สมบัติธีระ พนักงานสอบสวน สภ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา เพื่อให้ดำเนินคดีกับผู้เกี่ยวข้อง จากการเวนคืนที่ดินทำกิน พื้นที่ทำการเกษตร และพื้นที่อยู่อาศัยที่ไม่เป็นธรรม จากการก่อสร้างทางหลวงพิเศษหมายเลข 6 ถนนมอเตอร์เวย์ บางปะอิน-นครราชสีมา พ.ศ. 2556 ทับพื้นที่ การประเมินราคาต่ำกว่าราคาที่ดินปกติ ที่ไม่เป็นธรรม รวมทั้งปิดกั้นถนนที่เคยสัญจรไป-มา

นายนริศ จงติถา อายุ 59 ปี กล่าวว่า พวกตนรวมตัวกันทั้ง 4 ตำบลมาวันนี้ ไม่ได้มาคัดค้านการสร้างมอเตอร์เวย์ แต่มาเรียกร้องค่าเวนคืนที่ดินเพราะการเวนคือรัฐให้ราคาต่ำ ซึ่งตนมีพื้นที่ 10 ไร่ ถูกการสร้างถนนมอเตอร์เวย์ทับไป 8 ไร่ แต่กรมทางหลวงและสำนักงานที่ดินจังหวัดนครราชสีมา สาขาปากช่อง ออกสำรวจ เพื่อให้ราคา เวนคืนที่ดินจากการสำรวจ EIA เมื่อหลายปีก่อน แต่ราคาของที่ดินในปัจจุบันได้ขยับขึ้นไปมากแล้ว แต่มาเวนคืนในราคาต่ำ คือเฉลี่ยตารางวาละ 300-500-900 บาท ถ้าเทียบกับราคาที่ชาวบ้านซื้อขายกันต่ำกว่ามาก

นายสันติ มานะปิยะ 112 หมู่ 2 ต.กลางดง กล่าวเสริมว่า ตนก็ได้รับความเดือดร้อนที่กรมทางหลวงจะเวนคืนที่ในราคาต่ำ เพราะตนมีที่ทำกิน 2 ไร่ ถูกเวนคืน 1 ไร่ แล้วต่อไปจะทำอย่างไร ซึ่งตามพระราชบัญญัติเวนคืนอสังหาริมทรัพย์ พ.ศ. 2530 มาตรา 10 และ 11 กรมทางหลวงหรือผู้ซึ่งรับมอบหมายจากเจ้าหน้าที่ต้องทำการเจรจาตกลงซื้อขายกับเจ้าของ แต่จู่ๆ จะออกมาให้พวกชาวบ้านเซ็นโอนที่และมอบอำนาจให้ พวกตนและชาวบ้านได้ทำหนังสือคัดค้านและขออุทธรณ์ต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมและผู้อำนวยการแขวงทางหลวงนครราชสีมาที่ 2 แล้ว เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม 2559 การประเมินราคาเวนคืนที่ดินการปฎิบัติไม่เป็นไปตามระเบียบขั้นตอน วิธีการตามกฎหมายกำหนด ทำให้ชาวบ้านกว่า หนึ่งพันครอบครัวได้รับความเสียหาย จึงพากันมาร้องทุกข์แจ้งความดำเนินคดดีต่อหน่วยงานหรือบุคคลที่รับผิดชอบ โครงการสร้างทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง ถนนมอเตอร์เวย์ บางปะอิน-นครราชสีมา

ด้าน พ.ต.ท.บวร สมบัติธีระ พนักงานสอบสวน กล่าวว่า วันนี้ชาวบ้านมาแจ้งความร้องทุกข์ เรื่องไม่ได้รับความเป็นธรรมจากการสร้างทางมอเตอร์เวย์ทับพื้นที่ เนื่องจากมาด้วยกันจำนวนมากจึงให้ตัวแทนชาวบ้านแจ้งความร้องทุกข์ เพื่อลงบันทึกประจำวัน และให้รวบรวมรายชื่อแนบท้ายมาว่ามีจำนวนกี่ราย เพราะประชาชนมาพบแจ้งความประสงค์ก็อำนวยความสะดวกให้ พ.ต.ท.บวร กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ฮือฮา ประติมากรรมพระพุทธรูปใหญ่สวยงามหน้าผาหินทราย กลายเป็นแหล่งเที่ยวใหม่เมืองโคราช(คลิป)
บทความถัดไปเลขาฯยูเอ็น ห่วง เสรีภาพแสดงออกในไทย ‘บิ๊กตู่’ยกหู ฟ้องมีคนไม่หวังดีเคลื่อนไหว